Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Di tích tượng đài chiến thắng sông Lô là công trình được xây dựng nhằm đánh dấu chiến công hiển hách, tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong trận chiến trên sông Lô lịch sử trước thực dân Pháp năm 1947. 
Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 1

Di tích Tượng đài Chiến thắng sông Lô được xây dựng năm 1987 nhân kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng sông Lô tại thị trấn Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ, được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 27/9/1997.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 2

Toàn bộ khu vực di tích tượng đài được xây dựng trên núi Đồn, có tổng diện tích 19.300 m2. Tượng đài được xây dựng trên đỉnh núi với diện tích hơn 2.000m2. Quy hoạch di tích được tạo mặt bằng và kè đá mang hình cánh cung cao vút về phía trước. Đứng trên tượng đài có thể bao quát cả một vùng rộng lớn, bao gồm nơi hợp lưu của sông Chảy và sông Lô.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 3

Tượng đài có hai phần: Tượng và Đài. Đài cao 26 m. Tượng tập thể cao 7m được làm bằng bê tông cốt thép, bên ngoài sơn màu đồng.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 4

Nhóm tượng hướng về dòng sông Lô gồm 5 nhân vật tiêu biểu cho các lực lượng đã anh dũng tham gia chiến đấu làm nên chiến thắng sông Lô.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 5

Trên 4 mặt xung quanh của đài tưởng niệm có trang trí 8 bức phù điêu miêu tả chiến thắng sông Lô và khái quát một số nét tiêu biểu của truyền thống quê hương và con người Đoan Hùng.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 6
Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 7

Ở ngang chừng núi Đồn là nhà trưng bày hiện vật của chiến thắng sông Lô nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu và giáo dục truyền thống yêu nước phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 8

Khẩu sơn pháo được trưng bày ngay lối lên tượng đài.

Ngày 24/10/1947, trên dòng Sông Lô (tại địa phận xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng), quân và dân tỉnh Phú Thọ cùng với quân và dân Việt Bắc đã đánh tan đoàn thủy binh của thực dân Pháp trên đường từ Tuyên Quang về xuôi trong chiến dịch tấn công Việt Bắc.

Đây là sự kiện quan trọng, bước đầu phá sản âm mưu của địch trong chiến dịch Thu – Đông năm 1947, đồng thời mở màn cho hàng loạt chiến thắng khác của quân và dân Việt Bắc chống thực dân Pháp xâm lược; là một trong những chiến thắng lớn của quân và dân Việt Bắc, trong đó có sự đóng góp quan trọng của quân và dân Phú Thọ và sự tham gia chiến đấu quả cảm và phục vụ chiến đấu của quân và dân huyện Đoan Hùng.

MỚI - NÓNG
Hoa dã quỳ níu chân bao lữ khách chụp hình, ngắm nhìn
Nồng nàn Tây Nguyên: Huyền thoại loài hoa báo nắng
TP - Từ xưa, hoa dã quỳ được người dân Tây Nguyên coi là loài hoa báo nắng. Dã quỳ nở báo hiệu mùa khô về. Lúc này người dân bận rộn với vụ thu hoạch cà phê chín đỏ. Những đứa trẻ ở các buôn làng tíu tít bên khóm hoa. Hoa nở bừng rực cả đất trời, nơi một ngọn núi lửa đã tắt tạo nên thương hiệu du lịch cho miền đất đỏ bazan.
Ngôi nhà đá ong của ông Nguyễn Ngọc Thanh. Ảnh: Hà Thương
Độc đáo làng đá ong ven biển
TP - Cùng với sự biến thiên của vạn vật, đá ong dần vắng bóng, nhưng tại một ngôi làng ven biển miền Trung, dưới lớp rong rêu kia, đá ong vẫn đang “sống”, vẫn thở những nhịp bình yên giữa sự hối hả, xô bồ của thời hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

Bồng bềnh 'săn' mây trên đèo Khau Phạ

Bồng bềnh 'săn' mây trên đèo Khau Phạ

TPO - Địa danh đèo Khau Phạ (huyện Mù Căng Chải – Yên Bái) không chỉ hút hồn du khách vào mùa nước đổ hoặc lúa chín mà còn cả khi mây đến vờn bay trên núi rừng, ruộng bậc thang và bản làng của người Mông, người Thái.