Thúc đẩy bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ số liệu khảo sát 53 dân tộc thiểu số mới đây, có thể thấy những thành tựu đáng kể trong sự phát triển kinh tế - xã hội đã tạo ra những tác động tích cực cho công tác bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, bình đẳng giới trong dân tộc thiểu số còn một số hạn chế như tư tưởng định kiến giới vẫn tồn tại, phân công lao động trong gia đình đè nặng lên vai phụ nữ, tình trạng bạo lực giới vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn…

Các chương trình đã triển khai

Uỷ ban Dân tộc đã chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương, tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, đề án, chính sách hoặc chủ trì thực hiện các nội dung liên quan đến bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi như: Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025, Đề án Hỗ trợ hoạt động vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 -2025…

Từ năm 2022, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bằng dân tộc thiểu số và miền núi. Trong đó giai đoạn I (2021-2025) có 10 dự án. Dự án số 8 mang tên "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết với phụ nữ, trẻ em". Tiểu dự án 9.2 có tên "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi"

Trong giai đoạn 2012 - 2020, uỷ ban đã phối hợp với nhiều bên - bao gồm cơ quan của Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UNWomen) tổ chức các lớp tập huấn nhằm chia sẻ, thảo luận những kiến thức, kỹ năng về bình đẳng giới…

Kết quả đạt được

Nhờ những nỗ lực trên, vai trò và vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số trong mọi mặt của đời sống xã hội đã được nâng cao.

Việt Nam có 53 dân tộc thiểu số, chiếm khoảng 14% dân số cả nước. Tính đến tháng 10/2019, tổng dân số dân tộc thiểu số trên cả nước là hơn 14 triệu người, trong đó có 7 triệu người nam và 7 triệu người nữ.

Trong lĩnh vực chính trị, sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo được tăng cường. Số lượng cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số là Uỷ viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội liên tục tăng qua các khoá gần đây. Nhiều cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số được tín nhiệm bầu, bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước.

Trong lĩnh vực kinh tế và lao động việc làm, phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số được tăng cường tiếp cận các nguồn lực kinh tế, thị trường lao động.

Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, chính phủ đã chỉ đạo xây dựng và ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số biết đọc viết tiếng phổ thông là 81,5%. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động người dân tộc thiểu số đã qua đào tạo còn thấp. Năm 2019, có 1.709 thạc sĩ là người dân tộc thiểu số, chiếm khoảng 5% so với tổng số khoảng 30.000 thạc sĩ tốt nghiệp hằng năm trên cả nước.

Trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ, gần 6 triệu người dân tộc thiểu số có thẻ bảo hiểm y tế, trong đó tỷ lệ người dân sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh đạt khoảng trên 90%; tỷ lệ phụ nữ dân tộc thiểu số khám thai và sinh con tại cơ sở y tế tăng mạnh…

Trong lĩnh vực văn hoá thông tin, từ năm 2016 đến nay, đã chuyển phát 18 loại ấn phẩm báo, tạp chí với số lượng 51,2 triệu tờ, kênh VTV5 (Đài Truyền hình Việt Nam) sản xuất và phát sóng hầu hết các ngày trong tuần với 22 thứ tiếng dân tộc thiểu số, có hơn 16.000 điểm giao dịch bưu chính viễn thông, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

Các hoạt động truyền thông dân số - kế hoạch hoá gia đình, các vấn đề về bình đẳng giới… đã được triển khai với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, thu hút sự quan tâm của nam và nữ giới. Nhiều hoạt động truyền thông, vận động được thực hiện bằng các hình thức sáng tạo, lồng ghép vào các chương trình/dự án khác đang triển khai tại vùng dân tộc thiểu số, từ đó nâng cao hiệu quả, góp phần hoàn thành mục tiêu về bình đẳng giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.