Thánh thất lớn nhất của đạo Cao Đài ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Thánh thất Đa Phước
Thánh thất Đa Phước
TPO - Thánh thất mang tên là Đa Phước có lối kiến trúc độc đáo, mang vẻ đẹp riêng, tọa lạc trên đồi thông thơ mộng của TP Đà Lạt; thu hút hàng nghìn tín đồ đến sinh hoạt đạo và gây ấn tượng đặc biệt cho người đến chiêm bái.

Thánh thất gồm 3 phần chính: Hiệp Thiên Đài ở phía trước, Cửu Trùng Đài ở giữa và Bát Quái Đài ở phía sau; về kiến trúc tổng thể, được xây dựng theo kiểu mẫu của Tòa Thánh Tây Ninh, chỉ thay đổi một số chi tiết và họa tiết trang trí.

Hiệp Thiên Đài gồm 2 lầu chuông cao 18m, mỗi lầu có 5 tầng, trong lầu có treo một cái chuông lớn gọi là Bạch Ngọc Chung, là nơi thờ Hộ pháp của đạo. Đây cũng là nơi các chức sắc quản lý, bảo vệ luật pháp chân truyền của đạo, lập ra các tòa đạo để xử lý những tín đồ phạm luật.

Thánh thất lớn nhất của đạo Cao Đài ở Việt Nam ảnh 1

Toàn cảnh Thánh thất ở Đà Lạt

Lối vào Thánh thất có 2 cặp cột trụ đặt song song, mỗi cặp có một cột đắp hình rồng đỏ và một đắp hình hoa sen chạm trổ tinh vi, màu sắc rực rỡ tượng trưng Đại hội Long Hoa.

Phía giữa lối vào là bức họa vẽ bàn tay từ trong mây đưa ra cầm một cán cân đặt trên quả địa cầu, gọi là Cân Công Bình, tượng trưng cho công lý phán xét công tội của con người trước khi được chuyển kiếp tiến hóa.

Thánh thất lớn nhất của đạo Cao Đài ở Việt Nam ảnh 2

Thờ Thượng đế qua hình tượng Thi nhãn

Bên phải lối vào là tượng ông Thiện, mình mặc giáp, đầu đội kim khôi, tay cầm đại đao nhưng gương mặt hiền từ, tượng trưng cho điều thiện. Bên trái lối vào là tượng ông Ác, cũng mặc khôi giáp, nhưng gương mặt dữ dằn, một tay cầm búa, một tay cầm Ngọc ấn tỷ phù, tượng trưng cho điều Ác.

Trần của Thánh thất được làm thành những mái vòng cung trang trí nhiều ngôi sao tượng trưng cho bầu trời với hàng ngàn tinh tú.

Thánh thất lớn nhất của đạo Cao Đài ở Việt Nam ảnh 3

Bên trong Thánh thất

Lối vào chính của Tịnh Tâm Điện có 5 bậc thềm, tượng trưng cho Ngũ Chi Đại Đạo và 5 bước tiến hóa của nhân loại theo quan điểm của đạo Cao đài là Nhân, Thần, Thánh, Tiên, Phật; mục đích giúp tín đồ rũ bỏ hết những muộn phiền, lo toan; giữ cho tâm tịnh, thanh thản trước khi dâng hương.

Cửu Trùng Đài nằm giữa Chánh điện, là nơi các tín đồ quỳ lạy Thượng đế. Phía sau bức tranh Tam Thánh Cao Đài, đối diện với bàn thờ Thượng đế là bàn thờ Hộ pháp.

Thánh thất lớn nhất của đạo Cao Đài ở Việt Nam ảnh 4

Các tín đồ làm lễ

Bát Quái Đài (có 8 cột trụ rồng xếp thành Bát quái) nằm phía cuối của Thánh thất, là nơi thờ Thượng đế qua hình tượng Thi nhãn.

Thánh thất lớn nhất của đạo Cao Đài ở Việt Nam ảnh 5

Bát Quái Đài

Theo ông Trần Văn Minh, Phó Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài tại Lâm Đồng kiêm cai quản Thánh thất Đa Phước, người nhập môn phải giữ 1 tháng 10 ngày ăn chay liên tục. Các tín đồ phải tuân thủ bốn điều luật răn cấm và ghi nhớ ngũ cấm giới, nếu vi phạm sẽ chịu thập hình của Đức lý giáo tông.

Đạo Cao đài chủ yếu cấm sát sinh, trộm cướp, cờ gian bạc lận, say mê rượu thịt, ăn uống quá độ, rối loạn tâm linh, xảo trá, gạt gẫm người, kiện thưa xa cách, ăn nói lỗ mãng thô tục, chửi rủa người...

Thánh thất lớn nhất của đạo Cao Đài ở Việt Nam ảnh 6

Thánh thất tọa lạc trên đồi thông

Thánh thất Đa Phước được động thổ vào năm 1952, nhưng đến năm 2005 mới bắt đầu xây dựng và được khánh thành vào tháng 7/2010. Thánh thất tọa lạc trên đồi thông rộng 2,4ha thuộc địa bàn Phường 11. Thánh thất là một trong những cơ sở tôn giáo lớn nhất TP Đà Lạt.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Thượng tọa Thích Thiện Hạnh trao quà tặng người có hoàn cảnh khó khăn

Gieo mầm từ bi

TP - Hàng chục năm qua, Thượng tọa Thích Thiện Hạnh, Trụ trì chùa Vinh Phúc ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) miệt mài gieo mầm thiện đến nhiều phật tử, nhằm chia sẻ gánh nặng cho xã hội trên tinh thần từ bi, trí tuệ của đạo Phật.