Nhạc sỹ Giao Tiên viết ca khúc dành cho nữ tu, một tình nguyện viên vừa ra đi vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tác giả “ca khúc quốc dân” “Lại nhớ người yêu” vừa trình làng một nhạc phẩm mới: “Nước chúa ở đâu?”. Bài hát phổ thơ của tác giả Lưu Trọng Văn, con trai cố thi sĩ Lưu Trọng Lư, nói về một nữ tu trẻ tuổi, một tình nguyện viên, đã ra đi vì COVID-19.
Nhạc sỹ Giao Tiên viết ca khúc dành cho nữ tu, một tình nguyện viên vừa ra đi vì COVID-19 ảnh 1

Soeur (Sr) Maria Trần Ngọc Thảo Linh, sinh năm 1989, tu sĩ tình nguyện hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, vừa ra đi vì nhiễm COVID-19. Trước khi về nước Chúa, Sr Thảo Linh đã viết một lá thư gây xúc động.

Khi Sr Thảo Linh ra đi, bức thư được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội: “Suy nghĩ về sự sống và cái chết, em thấy nó chỉ là tên gọi của hai hình thái sống khác nhau mà thôi. Thực tế thì, chúng ta có bao giờ chết đâu”.

Nhạc sỹ Giao Tiên viết ca khúc dành cho nữ tu, một tình nguyện viên vừa ra đi vì COVID-19 ảnh 2

Sr Thảo Linh và nụ cười thánh thiện (Ảnh: FB Lưu Trọng Văn)

Con trai cố thi sĩ Lưu Trọng Lư, anh Lưu Trọng Văn, đã đăng trọn vẹn bức thư của Sr Thảo Linh trên facebook đông lượt theo dõi của anh. Giáo sư Trần Ngọc Vương, chuyên gia hàng đầu về văn học trung đại khi đọc thư của Sr Thảo Linh đã viết: “Xin yên nghỉ trong cõi vĩnh hằng”. Ngay bản thân thi sĩ Lưu Trọng Văn cũng thốt lên: “Chao ơi! Trong sáng và tinh khiết biết nhường nào. Đúng! Thảo Linh ơi, như em nói: Chúng ta có bao giờ chết đâu!”. Sau đó, anh đã làm bài thơ tặng Sr Thảo Linh:

“AMEN!

Thảo Linh ơi, nước chúa ở đâu?

Anh không biết nước Chúa ở đâu, nơi em về

Nhưng anh biết có một miền quê

Đang mùa lúa chín

Không tiếng chuông nhà thờ

Không lời cầu nguyện

Có một kẻ lang thang là anh

đang khóc thương em

Nước Chúa ở đâu em vụt bay như một thiên thần

Anh chẳng kịp

Gửi theo chút hương đồng cỏ dại

Cái mùi cỏ dại muôn đời con gái

Một thời nuôi hương tóc em

Nước Chúa ở đâu, ở đâu Thảo Linh ơi?

Em hãy cắp cả nụ cười bay đi

Đừng để lại

Nụ cười ấy nếu em để lại không cùng em bay về

Nước Chúa

Buồn lắm em à

Bầu trời nước Chúa

Sẽ thiếu vầng trăng

Nước Chúa ở đâu? Nước Chúa ở đâu?

Đêm nay nhìn lên bầu trời

Anh thấy nước Chúa rồi

Nơi ấy

Một vầng trăng”.

Tác giả Lưu Trọng Văn chia sẻ: Anh viết bài thơ rất nhanh, với ám ảnh nụ cười tươi sáng, thánh thiện của Maria Trần Ngọc Thảo Linh. Bài thơ gần như không sửa, hoàn thành trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Lưu Trọng Văn không quen Sr Thảo Linh nhưng anh có những người bạn công giáo, họ kể cho anh về nữ tu, cho anh xem bức thư của nữ tu. Anh tiết lộ: Thảo Linh sinh ra tại Đồng Nai. Nữ tu cùng nhiều soeur khác đã tình nguyện giúp dân trong đại dịch và không may cô bị nhiễm COVID-19.

Bài thơ của Lưu Trọng Văn đưa lên trang cá nhân khiến tác giả của ca khúc quốc dân “Lại nhớ người yêu” không kiềm được cảm xúc, ngay lập tức ông phổ nhạc thành bài hát “Nước chúa ở đâu?”.

Nhạc sỹ Giao Tiên viết ca khúc dành cho nữ tu, một tình nguyện viên vừa ra đi vì COVID-19 ảnh 3
Giao Tiên là nhạc sỹ nổi tiếng của dòng Bolero. Ông là tác giả của nhiều ca khúc được yêu thích như "Lại nhớ người yêu", "Cô Thắm về làng", "Vó ngựa trên đồi cỏ non"...

Nhạc sỹ Giao Tiên bày tỏ như sau: “Tôi không biết Sr Thảo Linh nhưng câu chuyện của nữ tu làm tôi cảm động. Bài thơ của Lưu Trọng Văn viết cho Thảo Linh hay quá nên đọc xong tôi phổ nhạc luôn. Bài hát hoàn thành trong khoảng một tiếng, nhanh lắm. Sau đó, ca sỹ Đình Hội ở Nha Trang đã hát, rất cảm xúc”.

Nhạc sỹ Giao Tiên viết ca khúc dành cho nữ tu, một tình nguyện viên vừa ra đi vì COVID-19 ảnh 4

Thi sĩ Lưu Trọng Văn cho biết thêm: Ngoài nhạc sỹ Giao Tiên phổ nhạc bài thơ dành cho Maria Trần Ngọc Thảo Linh, còn có một kỹ sư cầu đường, Việt kiều ở Mỹ cũng phổ nhạc bài thơ này. Một Việt kiều ở Úc cũng đã dịch thi phẩm sang tiếng Anh.

MỚI - NÓNG
Thác H’Ngô
Huyền bí ngọn thác báo tin ở Đắk Lắk
TP - Vùng đất anh hùng mang trong mình nét đẹp văn hóa đa dân tộc đặc sắc. Những truyền thuyết hấp dẫn xung quanh cảnh quan thiên nhiên còn giữ vẻ đẹp nguyên sơ. Nơi đây đang từng ngày viết lên câu chuyện đẹp về nghĩa tình của đồng bào. Giữa thời hiện đại, họ cùng nhau giữ gìn, phát huy truyền thống tạo nên một điểm du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Lễ tác pháp Tự tứ tại chùa Sắc tứ Khải Đoan

Tăng ni, phật tử sống trọn ngày Tự tứ

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để phòng tránh việc lây nhiễm trong cộng đồng, mùa an cư hạ kiết năm nay, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các trường hạ trong tỉnh tự tổ chức lễ tại tự viện. Lễ mãn hạ và Tự tứ năm nay, được tổ chức nội bộ không có phật tử tham dự.