'Ngồi cầu thang ngắm nàng kéo sợi'

0:00 / 0:00
0:00
Hoa văn trên váy của phụ nữ Thái ở Nghệ An
Hoa văn trên váy của phụ nữ Thái ở Nghệ An
TP - Với nhiều bản làng miền núi nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là dân tộc Thái, khung cửi không chỉ là nơi dệt vải mà còn là không gian hò hẹn của trai gái vào mỗi đêm sau giờ lao động.

Người Thái ở lưu vực thượng nguồn sông Lam (Nghệ An) từ lâu có câu hát rằng: Ngày lại ngày/ Ngồi bên cối giã gạo nhìn em bện sợi tơ/ Ngồi đầu cầu thang ngắm em bện sợi vải/ Em bện được cuộn chỉ nhỏ anh mới về ngủ...

Theo nhạc sỹ Lê Hoàng (huyện Con Cuông, Nghệ An), người say mê sưu tầm các tập tục văn hóa cổ của cộng đồng người Thái bản địa vẫn lưu giữ những kỷ niệm thời trai trẻ của mình: Cũng như nhiều nơi khác, từ lâu phụ nữ Thái quê ông đã thạo nghề canh cửi. Vì thế mà cảnh phụ nữ ngồi quay tơ, dệt vải, thêu thùa rất phổ biến. Chị em thường coi như đây là một nghề phụ, chỉ tranh thủ lúc nông nhàn, nhất là khi đêm buông. Đôi khi, các cô gái trẻ vẫn tụ tập thành nhóm để cùng nhau thêu thùa, quay sợi. Không khí đêm tối nơi bản vắng trở nên khá vui nhộn.

Trai bản cũng có truyền thống mỗi tối thường tìm đến những nơi các cô gái ngồi thêu thùa để “tìm hiểu”. Nhờ những cuộc trò chuyện mà đêm dài như ngắn lại. Những mối tình từ đó mà bén lửa. Đó cũng là nguồn cơn của bài hát kể trên vốn rất nổi tiếng trong cộng đồng người Thái lưu vực sông Lam.

'Ngồi cầu thang ngắm nàng kéo sợi' ảnh 1

Phụ nữ Thái ở miền Tây Nghệ An dệt vải

Ông Hoàng họ Lê, nhưng là một người Thái “xịn” vì sinh ra và lớn lên ở bản làng, nơi người ta vẫn ở nhà sàn, ăn xôi nếp, hát dân ca. Ông chia sẻ: “Người Thái vốn thuần nông. Tháng hai, tháng ba âm lịch bà con thường đi phát nương hoặc ra các bãi sông trỉa hạt bông. Tháng bảy, tháng tám, khi những nương bông nở bung, người phụ nữ Thái hái về kéo thành sợi và việc dệt vải bắt đầu. Đàn ông là người dựng khung cửi, còn phụ nữ mắc sợi, lắp con thoi và bắt đầu công việc của mình. Cũng như nhiều việc khác, người Thái thường chọn ngày dựng khung cửi cho suôn sẻ, may mắn”.

Người Thái cũng có những điều kiêng kỵ khi dệt cửi. Họ thường không để công việc dang dở qua tết Âm lịch. Ông Lê Hoàng giải thích điều này là bởi người xưa không muốn các con gái, con dâu “lười lao động” nên định ra lệ trên. Đồng thời hù dọa rằng, để khung dệt dang dở qua năm là “kiêng kỵ”.

Khung dệt truyền thống của phụ nữ Thái ở lưu vực sông Lam thường có khổ hẹp nên chỉ dệt những mảnh vải nhỏ để may váy, áo, khăn. Sau khi dệt, vải được nhộm chàm và đem thêu. Cũng có những người thực hiện các hình thêu trên khung dệt. Những tấm vải như thế thường sặc sỡ nhưng không đa dạng như thêu tay. Những hình thêu tay được ưa thích là mặt trời, mặt trăng, muông thú, cây cỏ, hoa lá... Có những phụ nữ ở bản Buộc, xã Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn) còn học theo những hình thêu từ váy của người Lào. Phụ nữ Thái ở xã Châu Tiến (huyện Quỳ Châu) ngày nay còn lên mạng tìm các mẫu thêu mà bắt chước. Những chiếc váy Thái đẹp thường có giá bán trên 1 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.