Làng thanh niên '2 không, 2 có'

0:00 / 0:00
0:00
Làng thanh niên "2 không, 2 có" tại Gia Lai. Ảnh: baogialai.com.vn
Làng thanh niên "2 không, 2 có" tại Gia Lai. Ảnh: baogialai.com.vn
TPO - Làng thanh niên "2 không, 2 có" ở Gia Lai là một trong những cách làm hay phát huy tinh thần xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam các cấp đã phối hợp với các Cơ quan Công tác dân tộc cùng cấp tổ chức nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và thanh niên nói riêng xóa đói giảm nghèo, phát triển sản xuất.

Đặc biệt, có nhiều mô hình hay và cách làm hiệu quả như "Đưa việc làm về cơ sở", "Đội hình thanh niên tham gia phát triển nông thôn miền núi", "Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật".

Ở Gia Lai, Hội LHTN Việt Nam tỉnh triển khai mô hình làng thanh niên "2 không, 2 có" với mục tiêu "2 không": Không có thanh niên thất nghiệp, không để xảy ra trọng án, tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên; "2 có": Có đội nhóm thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, có mô hình thanh niên phát triển kinh tế.

Đến nay đã có 82 làng tổ chức ra mắt làng thanh niên "2 không, 2 có". Mô hình tập trung vào các nội dung như: giới thiệu việc làm cho thanh niên; đồng hành hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và tạo nguồn quỹ cho các chi Đoàn, chi hội.

Ở Bình Định, Tỉnh Đoàn đã triển khai và duy trì 45 đội hình thanh niên tham gia phát triển nông thôn miền núi. Tỉnh Đoàn Kon Tum đã tổ chức hoạt động hiệu quả 37 câu lạc bộ, tổ đội nhóm phát triển kinh tế hỗ trợ hơn 1.000 thanh niên dân tộc thiểu số thoát nghèo.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được triển khai. Theo Báo cáo, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức tập kiến thức, kỹ năng cho đoàn viên thanh niên dân tộc thiểu số trong phát triển nông nghiệp năm 2021 cho 80 thanh niên dân tộc thiểu số.

Tỉnh Đoàn Bình Định tổ chức 32 buổi tập huấn nghề, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, giải quyết việc làm cho 216 thanh niên dân tộc thiểu số. Tỉnh Đoàn Hòa Bình tổ chức 23 buổi tập huấn. Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức 36 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi cho hơn 1,6 nghìn thanh niên dân tộc thiểu số. Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 46 đề án khởi nghiệp cho thanh niên dân tộc thiểu số.

Nhiều công trình an sinh xã hội

Hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được các cấp bộ Đoàn, Hội tập trung triển khai đặc biệt trong các đợt hoạt động cao điểm như: Tết vì người nghèo; Tình nguyện mùa đông, Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên... Nhiều công trình Thắp sáng đường quê, Trường đẹp cho em, Nhà Bán trú cho em, Nhà nhân ái đã được triển khai.

Thành Đoàn Đà Nẵng đã xây dựng 5 Nhà nhân ái; Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi xây dựng 20 Nhà Hạnh phúc, Nhà Khăn quàng đỏ tặng 20 học sinh dân tộc thiểu số khó khăn nhà ở. Tỉnh Đoàn Hòa Bình xây mới 28 Ngôi nhà Khăn quàng đỏ.

Làng thanh niên '2 không, 2 có' ảnh 1

Nhiều công trình Trường đẹp cho em mang đến lớp học khang trang cho học sinh dân tộc miền núi. (Trong ảnh lễ khánh thành Trường đẹp cho em ở Sơn La). Ảnh: FBTĐ

Tỉnh Đoàn Phú Thọ xây dựng công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn với chiều dài hơn 2km, công trình Thắp sáng đường quê với chiều dài hơn 52km. Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi xây dựng 43km Thắp sáng đường quê, vận động sửa chữa 80 Nhà Nhân ái. Tỉnh Đoàn Sơn La hoàn thành hơn 106km Ánh sáng bản làng, làm mới hơn 110km đường giao thông nông thôn, xây mới 45 Nhà Nhân ái, Nhà Bán trú, Trường đẹp cho em.

Mới đây, T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017 - 2021; và triển khai chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025.

Báo cáo tổng kết giai đoạn 2017 - 2021 đã thông tin nhiều nội dung, hình thức phối hợp và những kết quả cụ thể. Trong đó, có nội dung phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ka Hân trong vườn chuối rừng

Sơn nữ K’Ho 'kết' chuối rừng

TP - Qua tìm hiểu trên sách, báo và internet, sơn nữ Ka Hân (người K’Ho) phát hiện hạt chuối rừng trên cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng có thể chữa được sỏi thận. Với sự hỗ trợ của cô giáo dạy môn Sinh học, nữ sinh này đã lập dự án sản xuất trà túi lọc từ hạt chuối rừng, một sản phẩm vừa rẻ vừa dễ sử dụng.
'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

TPO - Tấm thổ cẩm – người Tà Ôi gọi là “Zèng” đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, phong tục tập quán của người Tà Ôi. Zèng còn là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với bản làng.
Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

TPO - Theo Nghị quyết mới của HĐND tỉnh Đắk Lắk về Bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, sẽ có 50 đội chiêng trong các buôn, làng của tỉnh được cấp chiêng; những đội văn nghệ tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa cồng chiêng sẽ được cấp trang phục.
Chợ đòn gánh của người Khmer trên đỉnh núi Cấm (An Giang)

Chợ đòn gánh trên đỉnh núi

TP - Đỉnh núi Cấm (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) với độ cao 716 mét so với mực nước biển mấy chục năm qua, nơi đỉnh núi này có một ngôi chợ nhóm họp hằng ngày vào buổi sáng trên con đường chạy dài dưới chân chùa Vạn Linh.