Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử

TPO - Ngày 13/12, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử được xây dựng tại khu danh thắng Yên Tử, TP Uông Bí.
Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử ảnh 1

Cung Trúc Lâm Yên Tử do kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Bill Bensley thiết kế, là công trình đồ sộ nhất trong tổng thể Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, với sức chứa đến 7.000 người.

Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử ảnh 2

Kiến trúc cung Trúc Lâm tiếp nối giá trị văn hóa, tinh thần, thiên nhiên của đất nước và con người Việt Nam, tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc với tinh thần, tâm hồn người Việt.

Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử ảnh 3

Theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Cung Trúc Lâm có tổng diện tích xây dựng giai đoạn I hơn 6.000m2. Công trình được xây dựng bằng chất liệu bê tông kiên cố.

Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử ảnh 4

Đây là nơi tôn vinh giá trị của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, nơi tổ chức các sự kiện tưởng niệm, lễ hội, hội thảo và các hoạt động văn hóa Phật giáo.

Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử ảnh 5

Công trình có sức chứa từ 5.000 đến 7.000 người.

Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử ảnh 6

Kế thừa và phát huy các giá trị cốt lõi vốn có của núi Yên Tử, kiến trúc sư người Mỹ Bill Bensley cùng các nghệ nhân đã tái hiện một không gian văn hóa - lịch sử mang phong cách thiền - thời Trần, thế kỷ XIII.

Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử ảnh 7

Toàn bộ kiến trúc của công trình được thiết kế bằng cách lấy cảm hứng từ các kiến trúc cổ còn sót lại ở Yên Tử, đặc biệt là tháp Huệ Quang cùng với các bức tường quanh tháp và các di sản văn hóa, lịch sử của Việt Nam và Thiền phái Trúc Lâm trên núi Yên Tử.

Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử ảnh 8

Từ yếu tố gốc này, kiến trúc sư đã nhân bản một số đường nét cơ bản và truyền tải tinh thần nhà Trần, thế kỷ XIII vào toàn bộ quy hoạch, kiến trúc tổng thể và chi tiết của toàn bộ quần thể.

Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử ảnh 9

Các đường nét chính mà quần thể công trình được kế thừa từ tháp tổ bao gồm cổng, cửa cuốn vòm, bức tường dày, được vuốt cao lên ở hai bên, mái ngắn lợp ngói mũi sen sẫm màu, các đường phào chỉ dọc theo riềm mái.

Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử ảnh 10

Trong bối cảnh chung, Cung Trúc Lâm là điểm kết thúc của trục Tâm Đạo còn gọi là "trục linh" là không gian theo một đường thẳng nối từ chính giữa cổng Khai Tâm đi qua một loạt hạng mục công trình.

Khánh thành cung Trúc Lâm Yên Tử ảnh 11

Sau khi khánh thành đưa vào sử dụng sẽ cùng với chùa Đồng, Tượng Phật Hoàng và các công trình khác tạo cho Yên Tử một diện mạo mới. Vừa bảo tồn vừa phát huy giá trị nhiều mặt của khu di tích danh thắng Yên Tử, nối liền quá khứ hiện tại và tương lai.

Tin liên quan