Gia Lai đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian qua, với sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về pháp luật nói chung, và pháp luật về bình đẳng giới nói riêng đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Nhằm thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, các chương trình, đề án thúc đẩy bình đẳng giới, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023.

Một trong những nội dung quan trọng của kế hoạch kể trên là tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 và chương trình, đề án thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới có liên quan; các vấn đề về bình đẳng giới trong các lĩnh vực mới như biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, vận động việc lập ngân sách có trách nhiệm giới,…

Gia Lai đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bình đẳng giới ảnh 1

Gia Lai đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, tích cực xây dựng, phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới phù hợp với từng địa bàn, đối tượng cụ thể; thu hút sự tham gia của nam giới, trẻ em trai trong các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới; đa dạng hoá các sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới; khuyến khích phát triển, xuất bản các sản phẩm truyền thông bằng tiếng dân tộc thiểu số; tăng cường ứng dụng, khai thác lợi thế của công nghệ thông tin và các loại hình truyền thông trên nền tảng số.

Trên cơ sở đó, những tháng vừa qua, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Gia Lai trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, đã triển khai nhiều hoạt động hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, và pháp luật về bình đẳng giới nói riêng, nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 10, Hội LHPN tỉnh Gia Lai tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 300 hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số tại xã Ia Băng (huyện Đak Đoa), xã Đăk Kơning (huyện Kong Chro), xã Dun (huyện Chư Sê). Tại đậy, chị em đã được nghe phổ biến một số nội dung cơ bản trong Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; kiến thức về bình đẳng giới, các văn bản quy định về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo hành, xâm hại trẻ em.

Trước đó vào tháng 9, Hội LHPN tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện lồng ghép giới cho 150 cán bộ thôn, làng, người có uy tín trong cộng đồng, chi hội trưởng phụ nữ, hội viên phụ nữ tại xã Ia Rsai, huyện Krông Pa.

Tại chương trình tập huấn, các học viên được nghe báo cáo viên trao đổi về một số nội dung cơ bản về giới; giới thiệu một số vấn đề giới của vùng đồng bào dân tộc thiểu số; lồng ghép giới; truyền thông về bình đẳng giới; thu hút sự tham gia của nam giới trong phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; nguyên tắc khi huy động sự tham gia của nam giới và một số mô hình.

Được biết, từ 2021- 2025, đến nay, tỉnh Gia Lai đã thành lập và duy trì 87 tổ truyền thông cộng đồng tại cơ sở. Mô hình này góp phần tuyên truyền, vận động cho người dân về bình đẳng giới, thay đổi nếp nghĩ, cách làm; xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng...

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.