Gia Lai đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian qua, với sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về pháp luật nói chung, và pháp luật về bình đẳng giới nói riêng đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Nhằm thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, các chương trình, đề án thúc đẩy bình đẳng giới, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023.

Một trong những nội dung quan trọng của kế hoạch kể trên là tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 và chương trình, đề án thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới có liên quan; các vấn đề về bình đẳng giới trong các lĩnh vực mới như biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, vận động việc lập ngân sách có trách nhiệm giới,…

Gia Lai đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bình đẳng giới ảnh 1

Gia Lai đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, tích cực xây dựng, phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới phù hợp với từng địa bàn, đối tượng cụ thể; thu hút sự tham gia của nam giới, trẻ em trai trong các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới; đa dạng hoá các sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới; khuyến khích phát triển, xuất bản các sản phẩm truyền thông bằng tiếng dân tộc thiểu số; tăng cường ứng dụng, khai thác lợi thế của công nghệ thông tin và các loại hình truyền thông trên nền tảng số.

Trên cơ sở đó, những tháng vừa qua, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Gia Lai trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, đã triển khai nhiều hoạt động hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, và pháp luật về bình đẳng giới nói riêng, nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 10, Hội LHPN tỉnh Gia Lai tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 300 hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số tại xã Ia Băng (huyện Đak Đoa), xã Đăk Kơning (huyện Kong Chro), xã Dun (huyện Chư Sê). Tại đậy, chị em đã được nghe phổ biến một số nội dung cơ bản trong Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; kiến thức về bình đẳng giới, các văn bản quy định về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo hành, xâm hại trẻ em.

Trước đó vào tháng 9, Hội LHPN tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện lồng ghép giới cho 150 cán bộ thôn, làng, người có uy tín trong cộng đồng, chi hội trưởng phụ nữ, hội viên phụ nữ tại xã Ia Rsai, huyện Krông Pa.

Tại chương trình tập huấn, các học viên được nghe báo cáo viên trao đổi về một số nội dung cơ bản về giới; giới thiệu một số vấn đề giới của vùng đồng bào dân tộc thiểu số; lồng ghép giới; truyền thông về bình đẳng giới; thu hút sự tham gia của nam giới trong phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; nguyên tắc khi huy động sự tham gia của nam giới và một số mô hình.

Được biết, từ 2021- 2025, đến nay, tỉnh Gia Lai đã thành lập và duy trì 87 tổ truyền thông cộng đồng tại cơ sở. Mô hình này góp phần tuyên truyền, vận động cho người dân về bình đẳng giới, thay đổi nếp nghĩ, cách làm; xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng...

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.