Đồng bào Bana hiến đất mở đường

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Đồng bào Bana hiến đất mở đường ảnh 1

Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Suối Tà Má là một thắng cảnh, một “dải lụa” tuyệt đẹp nhưng bị ngủ quên trong khu rừng bấy lâu nay. Nằm cách trung tâm thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) khoảng chừng 7km, suối Tà Má có nguồn nước trong mát chảy quanh năm. Cư dân nơi đây chủ yếu là người Bana. Họ gìn giữ dòng suối và hàng cây trang rừng nơi đây từ bao đời nay. Khoảng vào tháng 3 hằng năm, hàng cây trang bắt đầu nở hoa, khoe sắc. Gần đây, suối Tà Má được biết đến như một điểm du lịch xanh mới của tỉnh Bình Định. Để tạo điều kiện phục vụ đi lại cho người dân, đồng thời kết nối vào du lịch suối Tà Má, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt đầu tư xây dựng đường tại đây.

Ông Tô Tấn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, tuyến đường khởi công xây dựng vào tháng 3 và hoàn thành vào đầu tháng 9 năm nay. Kinh phí đầu tư khoảng 9 tỷ đồng, với chiều dài khoảng 2,5km, bề rộng nền đường 6,5m. Quá trình triển khai rất được người dân đồng tình ủng hộ.

Về Hà Ri những ngày này, chúng tôi ghi nhận không khí tất bật, rộn ràng của đồng bào Bana từ khi có con đường mới. Những hàng rào, bờ tường sau khi được người dân phá bỏ để hiến đất mở rộng và nâng cấp đường vào điểm du lịch suối Tà Má, nay cũng đã được người dân xây dựng mới, chỉnh trang lại. Ông Đinh Thìn, Bí thư Chi bộ thôn Hà Ri chia sẻ, sau khi có chủ trương sẽ bê tông hóa mở rộng con đường từ đầu thôn cho đến khu vực suối Tà Má, các cấp ngành, địa phương nhiều lần đến tận thôn bàn họp, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con.

“Có 56 hộ bị ảnh hưởng từ việc mở rộng đường giao thông vào khu vực suối Tà Má. Bà con đã tự nguyện phá bỏ hàng rào, bờ tường, cổng ngõ hiến phần đất này để làm đường mà không cần đền bù. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình trong đó có đảng viên, người uy tín đi đầu trong hiến đất làm đường. Đơn cử như già làng Đinh H'Nơn hiến 50m2, ông Đinh Liếp, Trưởng Ban mặt trận thôn hiến khoảng 70m2...”, ông Thìn cho biết.

Theo ông Thìn, thôn Hà Ri có 99% người Bana sinh sống, trong đó có số ít là người Dao, công việc chủ yếu làm nông và nương rẫy. “Từ ngày có con đường mới người dân của thôn rất phấn khởi nhất là trong việc đi lại. Bản thân tôi cũng thấy rất vui mừng. Những ngày cuối tuần nhiều gia đình từ thị trấn, huyện cũng rủ nhau về suối Tà Má để du lịch, vui chơi, không khí rất nhộn nhịp”, ông Thìn chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt
Sợi dây kết nối các thế hệ
TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

TPO - Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương vừa phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “Rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".
Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

TP - Lễ ăn cơm mới của người Êđê diễn ra theo từng nhà. Sau lễ cúng, thanh niên, trẻ con trong buôn làng thực hiện một nghi thức quan trọng là giành đồ ăn ở mâm rau củ. Điều này có ý nghĩa hăng hái tìm kiếm cái mới, bỏ cái cũ, chuẩn bị cho mùa mới với nhiều hy vọng.
Đồng bào Dao Mẫu Sơn phấn khởi tham gia ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Duy Chiến

Lên non cao vui ngày hội Kết đoàn

TP - Nằm ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, sát biên giới Việt- Trung, đồng bào Dao Lù Giang ở 2 thôn Bó Pằm và Trà Ký thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn phấn khởi tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc”.