Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chùa Pitu Khôsa Răngsây hay còn gọi là chùa Viễn Quang, nằm ẩn khuất trong con hẻm trên đường Mạc Đĩnh Chi, phường An Cư (Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Đây là một địa điểm tín ngưỡng không chỉ của bà con Khmer mà cả người Việt quanh vùng.

Chùa Pitu Khôsa Răngsây xây dựng năm 1948. Ban đầu chùa chỉ cất bằng cột cây mái lá đơn sơ trên khu đất rộng 645m², do bà con Phật tử cúng dường.

Năm 2008, chùa được đại trùng tu và đã hoàn thành sau 4 năm thi công, khánh thành vào năm 2012. Hiện chùa Pitu Khôsa Răngsây được đánh giá là một trong những ngôi chùa đẹp nhất vùng ĐBSCL. Quanh năm tiếp đón khách du lịch khắp nơi về hành hương và đông đảo bà con người Khmer miền Tây Nam bộ đến chiêm bái.

Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô ảnh 1

Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây giới thiệu kiến trúc độc đáo của ngôi chùa. - Ảnh: Hòa Hội

Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô ảnh 2

Cũng như các ngôi chùa Khmer Nam bộ khác, chùa Pitu Khôsa Răngsây bao gồm nhiều bộ phận kiến trúc như chính điện, sa la, nhà tăng…

Bên ngoài chùa có trang trí nhiều hoa văn như rồng Angkor cách điệu uốn lượn ở các bao lam mặt trước chánh điện, đầu rồng Ăngkor – tiên nữ Keynor – chim Thần Krud nâng đỡ các đà và mái, phù điêu thần Chằn Ha-nu-man, Phanhi lửa (lửa tam muội) vô cùng đẹp mắt.

Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô ảnh 3
Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô ảnh 4
Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô ảnh 5

Thượng tọa Lý Hùng hướng dẫn học trò

Cả ba tầng chùa Pitu Khôsa Răngsây có 12 bộ cửa sổ bằng gỗ, được các nghệ nhân chạm khắc thành 12 bức phù điêu tuyệt xảo, mỗi bức mang một nội dung về truyền thuyết dân gian như: Sự tích Phật Giáo, tích truyện Riêmkê, Nữ thần Têp-pro-nom…

Chùa còn là nơi lưu giữ văn hoá Khmer như đàn ngũ âm, các điệu múa Chja Dăm, múa dân gian… và được trình diễn trong những ngày lễ quan trọng như Oóc Om Bóc, Chol Chnam Thmay, Sen Dolta, lễ Dâng Y, lễ Cúng trăng.

Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây cho biết, nhà chùa còn đang lưu giữ rất nhiều giá trị văn hóa của dân tộc Khmer. Điển hình là lưu truyền khoảng 10 bộ sách lá buông (loại thư tịch cổ quý hiếm của người dân tộc Khmer gọi là Satra) được xem là ‘báu vật’ của đồng bào Khmer Nam Bộ trên 500 tuổi; lưu trữ bộ Tam tạng kinh 110 quyển, các đầu sách pháp luật, khoa học kỹ thuật. Đồng thời, tại chùa còn đào tạo âm nhạc cho các em học sinh, sinh viên để phục vụ các lễ, tết của đồng bào dân tộc Khmer.

Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô ảnh 6
Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô ảnh 7

Nhà chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật quý

Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô ảnh 8

Dàn nhạc ngũ âm

Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô ảnh 9
Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô ảnh 10
Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô ảnh 11

Ngọn tháp trên đỉnh chùa

Bên cạnh đó, sắp tới chùa sẽ làm phòng truyền thống để trưng bày các dụng cụ lao động của đồng bào Khmer; đồng thời, mở lớp dạy phổ cập tiếng Khmer cho các em học sinh, phục dựng các loại hình nghệ thuật để bảo tồn và giữ trì các giá trị văn hóa dân tộc.

Chùa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng Phật Giáo Nam Tông Khmer, tuyên truyền đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước cho bà con trong khu vực. Nhà chùa còn là nơi ở miễn phí cho nhiều học sinh, sinh viên dân tộc Khmer nghèo ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang học tại Cần Thơ.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.