Chủ tịch nước thăm đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhân dịp 65 năm đồng bào Vân Kiều mang họ Bác Hồ, ngày 14/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm một số tộc người thiểu số sinh sống ở miền Tây tỉnh Quảng Bình.
Chủ tịch nước thăm đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với đồng bào dân tộc thiểu số miền Tây Quảng Bình

Phát biểu tại cuộc gặp với đồng bào thiểu số tiêu biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết: 65 năm trước, vào ngày 16/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã vào thăm Quảng Bình. Trong dịp này, thể hiện tình cảm gắn bó khăng khít giữa Bác và đồng bào dân tộc thiểu số, Người đã đồng ý để đồng bào Vân Kiều, Pa Kô được chính thức mang họ Hồ của Người.

Trong những năm kháng chiến, đồng bào Vân Kiều, Pa Kô luôn son sắt thủy chung, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, che chở bộ đội, đóng góp sức người, sức của vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong lao động, sản xuất, thực hiện sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay, nhiều hộ đồng bào làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo, tiến tới làm giàu xây dựng quê hương; nhiều cán bộ, người uy tín là người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô đã làm tốt công tác đoàn kết dân tộc, vận động đồng bào một lòng theo Đảng, vươn lên tự khẳng định mình, giữ vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị các cấp, được nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi tới đồng bào Vân Kiều, Pa Kô, đồng bào các dân tộc anh em lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất! Đồng thời, Chủ tịch nước cũng yêu cầu các Bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tiếp tục quan tâm, có cơ chế, chính sách thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây của tỉnh, từng bước nâng cao hơn nữa đời sống của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong đó có đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Phép thuật” của các cụ già Jrai

“Phép thuật” của các cụ già Jrai

TP - Thay vì chặt cây rừng, người Jrai ở thôn Plei Chrung (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) nghĩ ra cách bện các sợi bao bì cũ để làm những sợi dây thừng với đủ màu sắc, góp phần bảo vệ môi trường.
Lễ báo hiếu là dịp để người trong dòng họ quây quần bên nhau

Lễ báo hiếu của người Jrai

TP - Những người con đồng bào Jrai luôn cố gắng làm ăn để lúc khấm khá sẽ tổ chức lễ báo hiếu đấng sinh thành. Đây là nét văn hóa đẹp thể hiện sự hiếu nghĩa, giúp gắn kết tình cảm, yêu thương người đã sinh ra mình.
Độc đáo mũ Then người Tày, Nùng xứ Lạng

Độc đáo mũ Then người Tày, Nùng xứ Lạng

TP - Thực hành Then là loại hình văn hóa dân gian mang nhiều ý nghĩa đặc sắc vùng miền, là món ăn tinh thần không thể thiếu của đồng bào Tày, Nùng (Lạng Sơn). Trong trang phục, dụng cụ người làm Then thì chiếc mũ tạo nên hình tượng độc đáo, sức lan tỏa, uy nghiêm của thầy Then.