Chọn đầu tư những dự án cấp bách, lan tỏa cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk)
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk)
TPO - Ngày 8/11, tại phiên thảo luận ở Quốc hội, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Quan tâm đến vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, đại biểu Đoàn Thị Hảo (đoàn Thái Nguyên) băn khoăn khi khu vực có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, vùng phên giậu của Tổ quốc, là an toàn khu, cái nôi của cách mạng Việt Nam, nhưng vẫn là một trong những vùng trũng của sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân tại vùng này còn rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo của vùng là 12,8%, cao nhất cả nước, trong đó hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm tỷ trọng rất cao.

Trước thực tế đó, đại biểu đề nghị trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, cần quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, tăng mức hỗ trợ của ngân sách Nhà nước cho khu vực này, đa dạng hóa nguồn vốn huy động, kể cả vốn vay nước ngoài. Đồng thời, cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo hiệu quả.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, cần lựa chọn những dự án cấp bách để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm như dự án giải quyết tình trạng thiếu đất, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

Trong đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, ưu tiên hàng đầu là các công trình có tính lan tỏa, kết nối mạng giao thông khu vực với các trung tâm kinh tế lớn, các vùng kinh tế trọng điểm. Đại biểu đoàn Thái Nguyên đề nghị phải coi đây là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng. Trong đó ưu tiên cải tạo, nâng cấp và hoàn thiện tuyến cao tốc quốc lộ 3 kết nối thành phố Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng; tuyến quốc lộ 1B kết nối tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên.

Qua nghiên cứu Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đánh giá, mức độ quan tâm các chính sách, vai trò và tác động của các chính sách đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn rất khiêm tốn. Do vậy, cần quan tâm nhiều hơn đến đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Trên cơ sở đó, đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét bổ sung nhóm chính sách, giải pháp riêng hoặc lồng ghép cụ thể hơn vào các chính sách chung, những đặc thù liên quan trực tiếp đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong kế hoạch phát triển kinh tế năm 2022 cũng như trong kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025.

Qua đó, cần xem xét bổ sung chỉ tiêu riêng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong một số chỉ tiêu chung của 16 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 như: chỉ tiêu về giảm nghèo, chỉ tiêu về tỷ lệ lao động qua đào tạo, chỉ tiêu về tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế, chỉ tiêu về tỷ lệ bác sĩ - giường bệnh trên 1 vạn dân.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân (tỉnh Đắk Lắk) cũng cho rằng, hiện nay đã có Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tuy nhiên theo bà Xuân, Quốc hội, Chính phủ cần tập trung cao hơn các nguồn vốn từ năm 2022 và các năm tiếp theo để tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

“Việc tập trung đầu tư này nhằm giúp rút ngắn khoảng cách giàu, nghèo giữa các vùng miền, giữa thành thị và miền núi, cũng như giúp tăng cường giữ vững, đảm bảo thế trận quốc phòng - an ninh tại địa bàn chiến lược”, nhấn mạnh điều này, đại biểu đề xuất Bộ Chính trị và Chính phủ quan tâm tạo điều kiện cho các tỉnh Tây Nguyên có thêm những cơ chế, chính sách đặc thù, tạo ra cú hích đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

MỚI - NÓNG
Hoa dã quỳ níu chân bao lữ khách chụp hình, ngắm nhìn
Nồng nàn Tây Nguyên: Huyền thoại loài hoa báo nắng
TP - Từ xưa, hoa dã quỳ được người dân Tây Nguyên coi là loài hoa báo nắng. Dã quỳ nở báo hiệu mùa khô về. Lúc này người dân bận rộn với vụ thu hoạch cà phê chín đỏ. Những đứa trẻ ở các buôn làng tíu tít bên khóm hoa. Hoa nở bừng rực cả đất trời, nơi một ngọn núi lửa đã tắt tạo nên thương hiệu du lịch cho miền đất đỏ bazan.
Ngôi nhà đá ong của ông Nguyễn Ngọc Thanh. Ảnh: Hà Thương
Độc đáo làng đá ong ven biển
TP - Cùng với sự biến thiên của vạn vật, đá ong dần vắng bóng, nhưng tại một ngôi làng ven biển miền Trung, dưới lớp rong rêu kia, đá ong vẫn đang “sống”, vẫn thở những nhịp bình yên giữa sự hối hả, xô bồ của thời hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

Xôi tím Tây Bắc trên Tây Nguyên

Xôi tím Tây Bắc trên Tây Nguyên

TP - Mỗi khi Tây Nguyên mở hội, phần thu hút đông đảo du khách là cuộc thi ẩm thực. Trong vô số món đặc sản của các dân tộc anh em, nhiều người không thể quên món xôi tím vừa đẹp mắt lại thơm ngon, béo dẻo của đồng bào Thái.
Nhà mồ của người bản địa Tây Nguyên

Lâm Đồng: Để không còn những mộ phần lộ thiên

TPO - Sau nhiều năm vận động bà con, đấu tranh với hủ tục lập mộ nổi, dần dà những mộ phần lộ thiên trên địa bàn huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã được thay thế bằng nghĩa trang đời sống mới, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và loại bỏ nguy cơ làm lây lan dịch bệnh tại địa phương.