Buôn đồng bào cùng viết câu chuyện du lịch

Thiếu nữ M'Nông bên thác Đắk Tuôr
Thiếu nữ M'Nông bên thác Đắk Tuôr
TPO - Đồng bào M’Nông ở buôn căn cứ cách mạng huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống. Nơi đây có hang đá Đắk Tuôr kì vĩ, di tích lịch sử Quốc gia, lợi thế để khai thác, phát triển du lịch.

Con đường vào xã Cư Pui (huyện Krông Bông) thăm thẳm một màu xanh của đại ngàn. Trong nắng gió xào xạc, dãy Chư Yang Sin sừng sững như một chiến lũy thiên nhiên che chắn cho Krông Bông.

Bà H’Blay (buôn Đắk Tuôr, xã Cư Pui) từng tham gia kháng chiến chia sẻ, di tích lịch sử Quốc gia hang đá Đắk Tuôr chính là nơi trú ẩn an toàn cho các đơn vị chiến đấu năm xưa. Nơi đây có dòng thác Đắk Tuôr nguyên sơ gắn với huyền thoại tình yêu giữa một chàng trai Ê Đê và tiên nữ nhà Trời.

Buôn đồng bào cùng viết câu chuyện du lịch ảnh 1

Hang đá Đắk Tuôr

Buôn đồng bào cùng viết câu chuyện du lịch ảnh 2

Bà con đồng bào ở huyện Krông Bông còn giữ nghề dệt truyền thống

Vào buôn, những ngôi nhà sàn gỗ đơn sơ của người M’Nông yên ắng trong ánh nắng chiều. Mùi thơm nồng của rơm phảng phất qua mũi. Bên trong những nếp nhà sàn, tiếng khung cửi lách cách vang lên.

Theo ông Y Kho Niê, Bí thư chi bộ buôn Đắk Tuôr, buôn hiện có khoảng 90% đồng bào M’Nông sinh sống. Trong buôn, các nghệ nhân truyền dạy nghề dệt cho phụ nữ M’Nông mỗi ngày. Nghề dệt thổ cẩm nơi đây đang dần được hồi sinh. Chị em hăng say học dệt nâng cao tay nghề để sau này phục vụ khách du lịch và tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Bao năm qua, già làng Ama Hoa miệt mài truyền dạy cho các thế hệ con cháu cách đánh chiêng, bảo tồn, gìn giữ những di sản văn hóa; gìn giữ cồng chiêng, trống cổ, ché đựng rượu cần; cách thức tổ chức các lễ hội truyền thống...

Buôn đồng bào cùng viết câu chuyện du lịch ảnh 3

Chiếc trống cổ của già làng Ama Hoa

Buôn đồng bào cùng viết câu chuyện du lịch ảnh 4

Các nghi lễ truyền thống được đồng bào tổ chức hàng năm

Theo già Ama Hoa, hằng năm, Đắk Tuôr thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài địa phương đến thăm quan. Mặc dù chưa chính thức đưa dịch vụ du lịch vào khai thác song đồng bào M’Nông đã ý thức bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống và quyết tâm làm du lịch.

Hiện buôn Đắk Tuôr còn lưu giữ khoảng 60 ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào M’Nông; 17 bộ chiêng, cối giã gạo bằng gỗ; hơn 20 ghế kpan, … Trong buôn có nhiều người biết đánh chiêng, cúng. Đời sống của người dân hôm nay đã khá hơn trước nhờ bà con biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi và biết lưu giữ vật dụng truyền thống để làm du lịch.

Buôn đồng bào cùng viết câu chuyện du lịch ảnh 5

Thác Đắk Tuôr giữ vẻ đẹp hoang sơ