Bếp ăn yêu thương và chia sẻ của những nữ tu trong ngày TPHCM giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày giãn cách xã hội vừa qua, 8 nữ tu dòng Đa Minh Tam Hiệp thuộc Tu viện Mẹ FATIMA,  Phú Nhuận, TPHCM đã giúp đỡ nhiều người khó khăn bằng những bữa cơm ấm áp tình người. 

Trong những ngày cách ly xã hội, nhiều người dân nghèo, sinh viên sống trong khu phong tỏa tại TPHCM đã nhận được sự trợ giúp với các phần cơm nghĩa tình của các Sơ ở Tu viện Mẹ Vô Nhiễm (Bình Thạnh) và Tu viện Mẹ Fatima (Phú Nhuận).

Sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế nói: "Tu viện không phát phiếu gì cả, không phân biệt tôn giáo, ai cần giúp thì tu viện cố gắng hết sức để giúp đỡ mọi người trong đại dịch này".

Liên tục từ ngày 4/7 tới nay, 8 nữ tu ở trong tu viện đã tự tay nấu khoảng 300 phần cơm từ thiện mỗi ngày để phát cho các gia đình nghèo, sinh viên. Hàng ngàn phần gạo, mì tôm, rau xanh cũng được tu viện gửi tặng các hộ nghèo.

Bếp ăn yêu thương và chia sẻ của những nữ tu trong ngày TPHCM giãn cách xã hội ảnh 1

Các Sơ nhường cơm sẻ áo.

Trước những ngày cách ly toàn xã hội, tu viện đã mở chợ 0 đồng. Các vị nữ tu đã thức trắng đêm và từ sáng sớm đã đón khách vào tu viện để đi chợ dù họ không có tiền.

Bếp ăn yêu thương và chia sẻ của những nữ tu trong ngày TPHCM giãn cách xã hội ảnh 2

Sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế chia sẻ với các vị linh mục và các Sơ bề trên rằng: "Mỗi ngày nhận rất nhiều lời đề nghị từ cá nhân, khu phố phong tỏa, giáo xứ và các cộng đoàn Dòng Tu… Chúng con xin lỗi vì không thể đáp ứng nổi kịp thời và trả lời tin nhắn của nhiều người, mặc dù đọc nhiều lá thư, tin nhắn rơi nước mắt. Nếu Chúa cho còn sống và có ân nhân giúp chúng con sẽ phục vụ mọi người"...

Bếp ăn yêu thương và chia sẻ của những nữ tu trong ngày TPHCM giãn cách xã hội ảnh 3

Các Sơ nhận quà từ thiện từ các giáo xứ và người dân gửi về rồi chuyển đến tay những người cần hỗ trợ

Tu viện đã và đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các nhà thờ, giáo xứ và người dân các tỉnh lân cận và tại TPHCM. Đến lượt mình, tu viện lại gửi đi hàng tấn gạo và quà tới cho các giáo xứ khó khăn hơn ở TPHCM và các nơi khác.

Tu viện chỉ có các nữ tu, nên việc lớn việc nhỏ, kể cả khuân vác, họ đều đảm nhiệm. Sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế vui vẻ chia sẻ với các linh mục ở đồng bằng sông Cửu Long rằng: "Các Soeurs nhà con không cần phải đi phòng tập gym gì cả cũng được “nâng cơ” . Các tài xế chở hàng, rau và thực phẩm tới chỉ đi một mình, họ đi làm từ thiện và đi đến tu viện thì đã miệt, nên chúng con tự khuân vác lên xe, xuống xe và phân phối".

Bếp ăn yêu thương và chia sẻ của những nữ tu trong ngày TPHCM giãn cách xã hội ảnh 4

Không cần phải tập gym, các Sơ khuân vác hết những thùng hàng từ xe tải 2,5 tấn.

Bếp ăn yêu thương và chia sẻ của những nữ tu trong ngày TPHCM giãn cách xã hội ảnh 5

Nom thật là ngon, hấp dẫn

Hằng ngày, các nữ tu tự tay nấu cơm từ tinh mơ. Ai cũng thành đầu bếp giỏi. Trong khi nhiều người nhân giãn cách xả hội để sống chậm, như đọc sách, tập Yoga, thì tu viện trở thành bếp ăn.

Trong những ngày này, đa số các dịch vụ giao hàng tại nhà đều không hoàn động. Muốn hàng hỗ trợ đến tận tay người cần, các nữ tu tự mình đi giao các phần quà.

Sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế cho biết: Trong tu viện chỉ 8 chị em phục vụ vòng ngoài, muốn phục vụ nhiều hơn nữa nhưng sức cũng giới hạn. Mỗi ngày chỉ có 24 giờ. Tuy nhiên mọi người luôn động viên nhau mình còn sống, được phục vụ bà con là niềm hạnh phúc lắm rồi".

Bếp ăn yêu thương và chia sẻ của những nữ tu trong ngày TPHCM giãn cách xã hội ảnh 6
Những người giao hàng từ tu viện
Bếp ăn yêu thương và chia sẻ của những nữ tu trong ngày TPHCM giãn cách xã hội ảnh 7
Bếp ăn yêu thương và chia sẻ của những nữ tu trong ngày TPHCM giãn cách xã hội ảnh 8

Đâu gọi, có các Ma- Sơ

"Sài Gòn những ngày này hầu hết mọi người đã ở yên trong nhà, cửa đóng kín, đường phố lặng yên" như lời các Sơ nói với nhau. Nhưng đây đó, vẫn có bóng của các Sơ đưa cơm, đưa quà đến những địa chỉ khó khăn đang chờ đợi.

Chỉ trong hai ngày 14-15/7, 8 nữ tu đã tTặng 60 phần cho người bán vé số chợ Bà Chiểu, 40 phần tặng Sinh viên Quân 9 và Quận Tân Bình, 20 phần gởi đến khu phong tỏa Giáo xứ Thị Nghè, 32 phần tặng Giáo viên và phụ huynh trường Hoa Anh Đào, 20 phần gởi đến những người ở tuyến đầu chống dịch, 2 bao gạo, 10 thùng mì, 20 gói bột ngọt, 20 chai dầu ăn, 20 chai tương cho khu công nhân tại 32 Nguyễn Xuân Ôn, Phường 2, quận Bình Thạnh, 70 phần phát ở cổng tu viện cho người nghèo, 40 phần cho hàng xóm, ship đến nhiều gia đình riêng lẻ kêu cứu khẩn cấp trong thành phố.
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.