Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông

0:00 / 0:00
0:00
Chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa Mông toàn quốc lần thứ III.
Chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa Mông toàn quốc lần thứ III.
TPO - Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông- Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 sẽ diễn ra với hai nội dung chính là phần lễ và phần hội. 

Sáng 16/12, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Lai Châu thông báo, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 khai mạc ngày 24/12 tại Lai Châu. Ngày hội diễn ra từ ngày 24 đến 26/12.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông- Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, ngày hội sẽ diễn ra với hai nội dung chính là phần lễ và phần hội.

Tại phần hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc: thi giã bánh giầy; không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông; trưng bày, triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Hoạt động thi đấu thể thao truyền thống dân tộc Mông (gồm 4 môn truyền thống là tù lu, bắn nỏ, kéo co và đẩy gậy).

Tỉnh cũng tổ chức đoàn famtrip cho các hãng lữ hành trong nước khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Lai Châu; trải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Tam Đường; Festival dù lượn…

Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và đại diện Lai Châu giới thiệu Ngày hội Văn hóa Mông lần thứ 3.

Ngày hội có sự tham gia của 13 tỉnh, gồm Lai Châu, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Đắk Lắk. Đây là các địa phương có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Ban Tổ chức tái hiện trích đoạn lễ hội, nghi thức văn hóa tạo ra sự phong phú hấp dẫn, nét đa dạng của văn hóa dân tộc Mông cả nước cũng sẽ được trình bày tới nhân dân như lễ hội Gầu Tào, lễ cúng thần nước của người Mông ở Hà Giang, giải hạn nối số người Mông ở Lạng Sơn...

Đại diện tỉnh Lai Châu cho biết tỉnh tích cực phối hợp với các tỉnh bạn chuẩn bị tốt các nội dung, chương trình theo kế hoạch đề ra và xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết 128. Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên VTV2 và VTV5.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

TPO - Cao Bằng là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có những di sản văn hóa riêng rất phong phú và độc đáo. Đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, các chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số đã khoác lên những bộ váy, áo cũng như khăn mũ đội đầu rực rỡ, riêng có của quê hương mình.
Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

TPO - Hôm 7/9 (tức 12/8 âm lịch), Trung tâm Văn hóa tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hội Bảo tồn dân ca tỉnh, tổ chức chương trình giao lưu hát dân ca nhân dịp hội Háng Pỉnh (hội bánh nướng) tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.