Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông

0:00 / 0:00
0:00
Chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa Mông toàn quốc lần thứ III.
Chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa Mông toàn quốc lần thứ III.
TPO - Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông- Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 sẽ diễn ra với hai nội dung chính là phần lễ và phần hội. 

Sáng 16/12, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Lai Châu thông báo, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 khai mạc ngày 24/12 tại Lai Châu. Ngày hội diễn ra từ ngày 24 đến 26/12.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông- Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, ngày hội sẽ diễn ra với hai nội dung chính là phần lễ và phần hội.

Tại phần hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc: thi giã bánh giầy; không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông; trưng bày, triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Hoạt động thi đấu thể thao truyền thống dân tộc Mông (gồm 4 môn truyền thống là tù lu, bắn nỏ, kéo co và đẩy gậy).

Tỉnh cũng tổ chức đoàn famtrip cho các hãng lữ hành trong nước khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Lai Châu; trải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Tam Đường; Festival dù lượn…

Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và đại diện Lai Châu giới thiệu Ngày hội Văn hóa Mông lần thứ 3.

Ngày hội có sự tham gia của 13 tỉnh, gồm Lai Châu, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Đắk Lắk. Đây là các địa phương có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Ban Tổ chức tái hiện trích đoạn lễ hội, nghi thức văn hóa tạo ra sự phong phú hấp dẫn, nét đa dạng của văn hóa dân tộc Mông cả nước cũng sẽ được trình bày tới nhân dân như lễ hội Gầu Tào, lễ cúng thần nước của người Mông ở Hà Giang, giải hạn nối số người Mông ở Lạng Sơn...

Đại diện tỉnh Lai Châu cho biết tỉnh tích cực phối hợp với các tỉnh bạn chuẩn bị tốt các nội dung, chương trình theo kế hoạch đề ra và xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết 128. Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên VTV2 và VTV5.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ka Hân trong vườn chuối rừng

Sơn nữ K’Ho 'kết' chuối rừng

TP - Qua tìm hiểu trên sách, báo và internet, sơn nữ Ka Hân (người K’Ho) phát hiện hạt chuối rừng trên cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng có thể chữa được sỏi thận. Với sự hỗ trợ của cô giáo dạy môn Sinh học, nữ sinh này đã lập dự án sản xuất trà túi lọc từ hạt chuối rừng, một sản phẩm vừa rẻ vừa dễ sử dụng.
'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

TPO - Tấm thổ cẩm – người Tà Ôi gọi là “Zèng” đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, phong tục tập quán của người Tà Ôi. Zèng còn là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với bản làng.
Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

TPO - Theo Nghị quyết mới của HĐND tỉnh Đắk Lắk về Bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, sẽ có 50 đội chiêng trong các buôn, làng của tỉnh được cấp chiêng; những đội văn nghệ tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa cồng chiêng sẽ được cấp trang phục.
Chợ đòn gánh của người Khmer trên đỉnh núi Cấm (An Giang)

Chợ đòn gánh trên đỉnh núi

TP - Đỉnh núi Cấm (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) với độ cao 716 mét so với mực nước biển mấy chục năm qua, nơi đỉnh núi này có một ngôi chợ nhóm họp hằng ngày vào buổi sáng trên con đường chạy dài dưới chân chùa Vạn Linh.