61 đại biểu dân tộc thiểu số dự Phiên họp giả định 'Quốc hội trẻ em'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Triệu Thị Mùi (dân tộc Dao đỏ) và Sùng Lan Phương (dân tộc Mông) là hai trong số 61 đại biểu dân tộc thiểu số tham dự chương trình Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I năm 2023 diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 9 - 10/9. Cả hai đã chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để nói lên nguyện vọng, tâm tư của bản thân cũng như của nhiều bạn nhỏ khác gửi đến lãnh đạo các bộ, ngành và các cơ quan của Quốc hội.
61 đại biểu dân tộc thiểu số dự Phiên họp giả định 'Quốc hội trẻ em' ảnh 1

Các đại biểu tề tựu tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 9/9. Ảnh: Xuân Tùng

Trong khuôn khổ chương trình Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I năm 2023, ngày 9/9, các đại biểu đã đặt vòng hoa và dâng hương tại Tượng đài Bắc Sơn và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Bảo tàng Quốc hội.

Tham dự chương trình có chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I năm 2023. Cùng 263 đại biểu thiếu nhi và 64 đại biểu phụ trách tham dự Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ I năm 2023.

Trong số 263 đại biểu thiếu nhi, có 61 đại biểu dân tộc thiểu số đến từ nhiều vùng miền Tổ quốc.

61 đại biểu dân tộc thiểu số dự Phiên họp giả định 'Quốc hội trẻ em' ảnh 2

Các đại biểu thiếu nhi mặc trang phục truyền thống tham quan Bảo tàng Quốc hội. Ảnh: Xuân Tùng

Trong chương trình, các đại biểu đã tham quan và tìm hiểu về tòa nhà Quốc hội - nơi đại diện cho cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước ta. Các em đã được nghe giới thiệu về nhiều hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Quốc hội, như: Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội qua các nhiệm kỳ; mô hình của Tòa nhà Quốc hội; các văn bản luật có tính lịch sử được Quốc hội ban hành; những hoạt động nổi bật của Quốc hội theo chiều dài của lịch sử và hiện tại.

Tại Hội trường Diên Hồng, các em được hướng dẫn kỹ năng, cách thức sử dụng trang thiết bị tương tác tại tòa nhà Quốc hội.

Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I do T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức. Phiên họp giả định tập trung thảo luận hai chủ đề: Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng; Phòng chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em. Các ý kiến của đại biểu trẻ em nêu trong phiên họp giả định sẽ được gửi đến lãnh đạo các bộ, ngành và các cơ quan của Quốc hội.
61 đại biểu dân tộc thiểu số dự Phiên họp giả định 'Quốc hội trẻ em' ảnh 3

Em Triệu Thị Mùi tham quan Bảo tàng Quốc hội. Ảnh: Xuân Tùng

Triệu Thị Mùi - đoàn đại biểu Lai Châu, nổi bật với trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Dao đỏ hồ hởi cho biết lần thứ hai được về Thủ đô Hà Nội, nhưng là lần đầu tiên đến thăm trụ sở làm việc và nơi diễn ra các phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam.

"Em rất vinh dự khi được có mặt ở đây, được trở thành đại biểu của chương trình để đại diện nhiều bạn nhỏ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng; đồng thời mong muốn mọi người lắng nghe tiếng nói của trẻ em, cùng trẻ em thực hiện những điều tốt nhất cho trẻ em cả nước, trong đó có việc phòng chống tai nạn thương tích, tương tác lành mạnh và sáng tạo trên môi trường mạng", Mùi nói.

61 đại biểu dân tộc thiểu số dự Phiên họp giả định 'Quốc hội trẻ em' ảnh 4

Em Sùng Lan Phương tham quan Bảo tàng Quốc hội. Ảnh: Xuân Tùng

Cùng đoàn đại biểu Lai Châu, Sùng Lan Phương (dân tộc Mông) bày tỏ vui mừng được tham gia Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em và tham quan Tòa nhà Quốc hội. Phương cho biết, Lai Châu có nhiều dân tộc thiểu số, trẻ em còn gặp nhiều khó khăn trong học tập và cuộc sống, đặc biệt trên môi trường mạng. Phương mong muốn có những chính sách hỗ trợ, giúp đỡ để trẻ em Lai Châu được đến trường đầy đủ, được cung cấp những kỹ năng cần thiết.

"Em đã chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để nói lên nguyện vọng, tâm tư của bản thân cũng như của trẻ em Lai Châu đến với các bác lãnh đạo", Sùng Lan Phương chia sẻ.

61 đại biểu dân tộc thiểu số dự Phiên họp giả định 'Quốc hội trẻ em' ảnh 5
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Quốc hội. Ảnh: Xuân Tùng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diệu kỳ xứ voi

Diệu kỳ xứ voi

TP - Đến Tây Nguyên, bao du khách bị mê hoặc bởi những lễ hội, nghi lễ đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi bước chân đều vương ký ức huyền thoại nơi vùng đất thấm đượm hơi thở núi rừng, khiến người ta đắm mình trong đời sống muôn màu của Tây Nguyên.
R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.