Điện Biên:

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tết Hoa mào gà hay còn gọi Tết Hoa, theo tiếng của đồng bào dân tộc Cống là “Mền Loóng Phạt Ái” là 1 trong 8 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Điện Biên

Trong 2 ngày 8 - 9/11, đồng bào dân tộc Cống tại bản Lả Chà, xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ) tổ chức đón tết trong không khí vui tươi và giàu bản sắc.

Tết Hoa của dân tộc Cống ở Lả Chà là một nét văn hóa độc đáo, khẳng định quá trình hình thành, tồn tại và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tục thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng đa thần. Tết Hoa cũng gắn với tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng.

Tết Hoa của dân tộc Cống gồm 2 phần: lễ và hội. Phần lễ tổ chức tại nhà thầy cúng hoặc trưởng họ sau đó mỗi gia đình sẽ về làm lễ tại bàn thờ tổ tiên của gia đình mình. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian mang nhiều nét đặc sắc…

Suốt những ngày Tết, cả bản tưng bừng trong không khí lễ hội, họ nắm tay nhau trong điệu xòe đoàn kết và cùng hát những làn điệu dân ca truyền thống rồi nhảy múa, hát ca và ném những hạt giống thóc, ngô ra khắp không gian xung quanh với mong ước bản làng bước sang một năm mới vạn vật sẽ sinh sôi, nảy nở.

Từ sáng sớm, mỗi gia đình đều cử người đi hái hoa mào gà. Người được cử đi hái phải là phụ nữ. Họ chọn những bông hoa mào gà đẹp nhất đem về làm lễ cúng và trang trí nhà cửa.

Một số hình ảnh trong ngày Tết Hoa tại bản Lả Chà, xã Pa Tần:

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 1

Từ sáng sớm, chị em phụ nữ đã rủ nhau lên nương rẫy, ra bờ suối hái hoa mào gà để chuẩn bị cho lễ hội.

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 2

“Thầy mo”, già làng, phụ nữ trong bản trang trí cây niêu cho phần lễ cúng chính của bản.

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 3
Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 4

Tại nhà thầy cúng, các gia đình sẽ mang lễ vật đến và bày biện lên mâm cúng đặt dưới chân cây hoa. Con vật dâng lễ hiến sinh (gà), các loại củ, quả, bánh, 2 con cá khô nấu canh với lá xả (pùm phi), khoai sọ (pùm xì), rượu (tý khá)…được sắp đặt trên mâm cúng.

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 5

Trong Tết Hoa mào gà, dân bản sẽ cầu xin tổ tiên, thần linh những điều tốt đẹp; người dân trong bản cũng chúc cho nhau những điều tốt đẹp, cùng sum vầy, đoàn kết, vui chơi để bản làng càng thêm đoàn kết.

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 6

Sau các phần nghi lễ tâm linh, mọi người dân trong bản sẽ tham gia vào các hoạt động của ngày hội với nhiều trò chơi dân gian và các điệu múa truyền thống.

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 7
Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 8

Dân bản thi kéo co.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.