Điện Biên:

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tết Hoa mào gà hay còn gọi Tết Hoa, theo tiếng của đồng bào dân tộc Cống là “Mền Loóng Phạt Ái” là 1 trong 8 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Điện Biên

Trong 2 ngày 8 - 9/11, đồng bào dân tộc Cống tại bản Lả Chà, xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ) tổ chức đón tết trong không khí vui tươi và giàu bản sắc.

Tết Hoa của dân tộc Cống ở Lả Chà là một nét văn hóa độc đáo, khẳng định quá trình hình thành, tồn tại và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tục thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng đa thần. Tết Hoa cũng gắn với tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng.

Tết Hoa của dân tộc Cống gồm 2 phần: lễ và hội. Phần lễ tổ chức tại nhà thầy cúng hoặc trưởng họ sau đó mỗi gia đình sẽ về làm lễ tại bàn thờ tổ tiên của gia đình mình. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian mang nhiều nét đặc sắc…

Suốt những ngày Tết, cả bản tưng bừng trong không khí lễ hội, họ nắm tay nhau trong điệu xòe đoàn kết và cùng hát những làn điệu dân ca truyền thống rồi nhảy múa, hát ca và ném những hạt giống thóc, ngô ra khắp không gian xung quanh với mong ước bản làng bước sang một năm mới vạn vật sẽ sinh sôi, nảy nở.

Từ sáng sớm, mỗi gia đình đều cử người đi hái hoa mào gà. Người được cử đi hái phải là phụ nữ. Họ chọn những bông hoa mào gà đẹp nhất đem về làm lễ cúng và trang trí nhà cửa.

Một số hình ảnh trong ngày Tết Hoa tại bản Lả Chà, xã Pa Tần:

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 1

Từ sáng sớm, chị em phụ nữ đã rủ nhau lên nương rẫy, ra bờ suối hái hoa mào gà để chuẩn bị cho lễ hội.

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 2

“Thầy mo”, già làng, phụ nữ trong bản trang trí cây niêu cho phần lễ cúng chính của bản.

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 3
Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 4

Tại nhà thầy cúng, các gia đình sẽ mang lễ vật đến và bày biện lên mâm cúng đặt dưới chân cây hoa. Con vật dâng lễ hiến sinh (gà), các loại củ, quả, bánh, 2 con cá khô nấu canh với lá xả (pùm phi), khoai sọ (pùm xì), rượu (tý khá)…được sắp đặt trên mâm cúng.

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 5

Trong Tết Hoa mào gà, dân bản sẽ cầu xin tổ tiên, thần linh những điều tốt đẹp; người dân trong bản cũng chúc cho nhau những điều tốt đẹp, cùng sum vầy, đoàn kết, vui chơi để bản làng càng thêm đoàn kết.

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 6

Sau các phần nghi lễ tâm linh, mọi người dân trong bản sẽ tham gia vào các hoạt động của ngày hội với nhiều trò chơi dân gian và các điệu múa truyền thống.

Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 7
Về Lả Chà đón Tết Hoa mào gà cùng đồng bào dân tộc Cống ảnh 8

Dân bản thi kéo co.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những đại biểu tuổi 16 trẻ nhất Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023

Những đại biểu tuổi 16 trẻ nhất Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023

TPO - "5 điều Bác Hồ dạy", rèn luyện thể dục hay "dân ta phải biết sử ta"... là những bài học được những đại biểu tuổi 16 - trẻ nhất của Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023, nỗ lực thực hiện và gặt hái nhiều thành tích ấn tượng trong học tập, thi đấu thể thao.
Học sinh dân tộc thiểu số tham gia diễn đàn bình đẳng giới

Học sinh dân tộc thiểu số tham gia diễn đàn bình đẳng giới

TPO - Ngày 22/9, học sinh trên địa bàn huyện Bình Liêu, (Quảng Ninh) đã tham gia diễn đàn tuyên truyền bình đẳng giới. Diễn đàn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức tại Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Hoành Mô và Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bình Liêu.
Diệu kỳ xứ voi

Diệu kỳ xứ voi

TP - Đến Tây Nguyên, bao du khách bị mê hoặc bởi những lễ hội, nghi lễ đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi bước chân đều vương ký ức huyền thoại nơi vùng đất thấm đượm hơi thở núi rừng, khiến người ta đắm mình trong đời sống muôn màu của Tây Nguyên.