Tri ân đồng bào các tôn giáo chung tay chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Lễ đón các tình nguyện viên tôn giáo hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ tuyến đầu tại bệnh viện Hồi sức chuyên sâu COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Lễ đón các tình nguyện viên tôn giáo hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ tuyến đầu tại bệnh viện Hồi sức chuyên sâu COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
TPO - Phát huy giá trị chân-thiện-mỹ trong giáo lý của các tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo đã bất chấp nguy hiểm cùng cán bộ, chiến sỹ tham gia tuyến đầu phòng chống COVID-19.

Ngày 3/12, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã gửi thư cảm ơn các tổ chức, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo ở trong và ngoài nước đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

Bức thư viết:

“Gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19 bùng phát, gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Trong bối cảnh đó, các cán bộ, chiến sỹ và đồng bào cả nước không phân biệt thành phần, tuổi tác, giới tính, dân tộc, tôn giáo đã đoàn kết một lòng, chung một ý chí “chống dịch như chống giặc.”

Với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc “Thương người như thể thương thân,” “Bầu ơi thương lấy bí cùng,” trong khó khăn, hoạn nạn, đã xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp, thấm đậm tình đồng chí, nghĩa đồng bào, chan chứa yêu thương, lay động lòng người.

Phát huy những giá trị chân-thiện-mỹ trong giáo lý của các tôn giáo về tình yêu thương thiên nhiên, đất nước, con người, về sự trân trọng và bảo vệ cuộc sống qua từng hơi thở, từng nhịp đập trái tim, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo đã bất chấp nguy hiểm, cùng cán bộ, chiến sỹ tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh. Đồng bào các tôn giáo ở trong và ngoài nước cũng đóng góp to lớn cả vật chất và nhân lực để chung tay với cộng đồng vượt qua đại dịch.

Để tưởng niệm hơn hai vạn đồng bào, cán bộ, chiến sỹ cả nước đã tử vong, hy sinh do đại dịch COVID-19; thể hiện niềm tiếc thương vô hạn, sự chia sẻ trước những mất mát, đau thương của hàng vạn gia đình đã mất đi người thân; lan tỏa tình nhân ái, yêu thương, truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục khích lệ, động viên tinh thần các lực lượng đã và đang tham gia phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối với Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ cả nước đã tử vong và hy sinh do đại dịch COVID-19 vào tối 19/11/2021.

Các tôn giáo đã đồng thời tổ chức các hoạt động tưởng niệm với nghi thức truyền thống của mỗi tôn giáo (thỉnh chuông, dâng hương, dâng hoa, dâng nến, dâng lễ, cầu siêu, cầu nguyện, thánh lễ... và nhiều hoạt động tưởng niệm có ý nghĩa khác). Đây là minh chứng cụ thể, sinh động về truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, “sống tốt đời đẹp đạo” của các tôn giáo trên mọi miền của Tổ quốc.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi trân trọng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp to lớn của các tôn giáo trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19; trong việc hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19”; trong Chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19” và sự nhiệt thành hưởng ứng, tham gia Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ đã tử vong và hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, nguy hiểm. Tôi mong rằng thời gian tới, các tổ chức, quý vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo ở trong và ngoài nước sẽ đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp cùng với các nguồn lực của mình trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” bằng tình cảm, trách nhiệm và sự dấn thân, cống hiến, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, góp phần thực hiện thành công khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc".

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.
Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

TPO - Thời gian qua, các tôn giáo đã xây dựng hàng nghìn mô hình, triển khai nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.