Tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TP - Lần đầu tiên, ngày hội văn hóa của 14 dân tộc ít người đến từ 11 tỉnh trong cả nước được tổ chức tại Lai Châu, là dịp để tôn vinh bản sắc văn hóa của người dân tộc thiểu số.
Tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số ở Việt Nam ảnh 1
Tái hiện trích đoạn Tết ngô của đồng bào dân tộc Cống, ở huyện Mường Tè, Lai Châu. Ảnh: Đinh Thùy

Chiều 3/11, ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất được tổ chức tại Lai Châu. Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”, ngày hội giới thiệu cái nhìn tổng quan nhất về tinh hoa văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc thiểu số.

Trong khuôn khổ ngày hội, nhiều hoạt động được tổ chức như dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Lai Châu; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc…

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VH-TT-DL cho biết, thông qua các hoạt động của ngày hội, người dân và du khách có thể hiểu thêm một không gian văn hóa đặc biệt ý nghĩa. Tại đây, các chủ thể văn hoá, các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc có số dân dưới 10.000 người có cơ hội, điều kiện được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Du khách đến Lai Châu những ngày này hào hứng khi được trải nghiệm, chứng kiến nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi, rực rỡ sắc màu. Chị Nguyễn Phương Mai du khách đến từ Hà Nội, cho biết, chị ấn tượng nhất với nghi thức Tết ngô của đồng bào người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu). Không chỉ vậy, chị còn được tận mắt chứng kiến đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo nên những bộ trang phục độc đáo, đầy màu sắc.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.