Thịt chuột đồng trong lễ hội người Xê Đăng

0:00 / 0:00
0:00
Ngoài món nướng, chuột đồng còn được chế biến thành nhiều món ăn khác
Ngoài món nướng, chuột đồng còn được chế biến thành nhiều món ăn khác
TP - Trong lễ hội của người Xê Đăng không thể thiếu món thịt chuột đồng. Họ quan niệm, loài chuột thường phá hoại vụ mùa nên phải bắt dâng tế thần linh để các vị thần không cho chúng phá hoại mùa màng của bà con.

Có dịp tham dự lễ hội của người Xê Đăng, đặc biệt là lễ mừng lúa mới đầu năm, du khách không khỏi tò mò khi nhìn thấy những chú chuột được nướng vàng ươm đặt trong mâm tế lễ các vị thần.

Lễ cúng lúa mới của người Xê Đăng được tổ chức thường niên vào ngày đầu năm. Các lễ vật để cúng trong lễ mừng lúa mới gồm: cơm lam, thịt heo, thịt chuột, thịt nướng ống tre, măng rừng, cà đắng…và những ché rượu cần được ủ từ hạt lúa chọn lọc của mùa vừa qua. Khâu trang trí bày biện của buổi lễ rất được mọi người chú trọng. Thông thường, giữa sân nhà văn hóa được mọi người dựng một cây nêu, xung quanh bày biện lễ vật tế là đầu heo và thịt chuột nướng. Dưới gốc cây nêu là các ché rượu cần.

Ông A Nít (buôn H’ring, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, mỗi năm đến lễ mừng lúa mới, hầu hết du khách đến đây ai cũng thắc mắc về món thịt chuột dâng cúng Giàng (thần linh). Với người Xê Đăng, mâm cúng đầu năm không thể thiếu thịt chuột đồng. Theo quan niệm, chuột là kẻ thù của lúa, chúng thường xuyên phá hoại mùa màng nên phải bị bắt và giết thịt tế lên Giàng để nhờ Giàng bảo vệ.

Thịt chuột đồng cũng là một món ăn truyền thống trong bữa ăn của bà con đồng bào. Chị Nguyễn Thị Trang (du khách thành phố Buôn Ma Thuột) chia sẻ, lần đầu thử món thịt chuột đồng nướng của đồng bào Xê Đăng thấy hơi sợ, nhưng nếu ăn kèm với một ít xoài rừng chua, chấm muối tiêu ớt cay xè lại thích mê. “Nếu muốn tìm hiểu ẩm thực của người Xê Đăng phải tham dự các lễ hội. Bởi đây là dịp họ dồn hết tâm huyết, thể hiện sự khéo léo của mình để chế biến những món ăn truyền thống với hương vị độc đáo và vị ngon đậm đà”, chị Trang bật mí.

Thịt chuột đồng trong lễ hội người Xê Đăng ảnh 1

Lễ mừng lúa mới của người Xê Đăng tổ chức thường niên

Cuộc sống hằng ngày của người Xê Đăng gắn liền với nương rẫy. Khi những nương lúa chín vàng cũng chính là thời điểm bà con săn chuột đồng. Họ vây ruộng lúa lại, cắt hết lúa chín mang về, chuột sẽ không có chỗ để trú, chạy tán loạn và mắc lại trên những tấm lưới vây quanh. Hoặc họ có thể đặt bẫy ở trước hang chuột trên bờ ruộng.

“Sau khi bắt được chuột, người dân cuộn đống rơm khô rồi thui tại chỗ. Đây là bí quyết giữ được thịt chuột thơm ngon nhất. Những chú chuột đồng do ăn lúa nên béo núc, thịt săn chắc”, ông A Nít nói.

Theo ông A Nít, ngoài món nướng còn có cách chế biến khác là chặt thịt chuột ra từng miếng, tẩm ướp gia vị, thêm ít rau dớn rừng, cho tất cả vào ống le, thêm chút nước đem nướng trên bếp rơm, chỉ một lát là có món ăn thơm ngon đậm đà. Nhiều gia đình Xê Đăng còn làm thịt chuột đồng gác bếp. Sau 2 tuần là có món ngon đưa ra đãi khách.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.
Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

TPO - Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương vừa phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “Rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".
Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

TP - Lễ ăn cơm mới của người Êđê diễn ra theo từng nhà. Sau lễ cúng, thanh niên, trẻ con trong buôn làng thực hiện một nghi thức quan trọng là giành đồ ăn ở mâm rau củ. Điều này có ý nghĩa hăng hái tìm kiếm cái mới, bỏ cái cũ, chuẩn bị cho mùa mới với nhiều hy vọng.
Đồng bào Dao Mẫu Sơn phấn khởi tham gia ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Duy Chiến

Lên non cao vui ngày hội Kết đoàn

TP - Nằm ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, sát biên giới Việt- Trung, đồng bào Dao Lù Giang ở 2 thôn Bó Pằm và Trà Ký thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn phấn khởi tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc”.