Thi cấy mạ - nét đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ

TPO - Tại xã An Cư, thị xã Tịnh Biên (An Giang) vừa diễn ra Hội thi cấy mạ - nhân dịp mừng lễ Sene Dolta năm 2023. Đây là hoạt động độc đáo trong văn hoá của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ.
Thi cấy mạ - nét đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ ảnh 1

Trẻ em đồng bào Khmer háo hức tham gia cấy mạ. Ảnh: PV.

Tham gia cuộc thi, mỗi người chuẩn bị những bộ trang phục phù hợp, sau đó xuống ruộng, tay cầm sẵn mạ non, chờ hiệu lệnh của Ban tổ chức để bắt đầu thi cấy mạ. Tại hội thi năm nay dù trời mưa kéo dài nhưng cũng không ngăn được những đôi tay thoăn thoắt chỉ trong chốc lát đã phủ kín mạ non lên phần ruộng thi của mình.

Dưới ruộng, những người nông dân vừa tham gia cấy lúa vừa múa hát rất vui tươi, phấn khởi. Trẻ em tham gia ngày hội cũng thoả thích vui đùa. Phía trên bờ, người dân và du khách hò reo, cổ vũ, tạo không khí vui tươi, hào hứng, đoàn kết dân tộc trong ngày hội.

Đây cũng là một trong những lễ hội được người dân trên địa bàn mong chờ, với sự liên kết đời sống văn hóa gắn với lao động sản xuất nông nghiệp. Trước hội thi cấy mạ, thường diễn ra hội đua bò - một nét đẹp văn hoá khác của đồng bào dân tộc Khmer.

Thi cấy mạ - nét đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ ảnh 2

Người dân chuẩn bị mạ tham gia hội thi cấy mạ. Ảnh: PV.

Thi cấy mạ - nét đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ ảnh 3

Người dân tham gia thi cấy mạ. Ảnh: PV.

Thi cấy mạ - nét đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ ảnh 4

Trẻ em háo hức tham gia hội cấy mạ. Ảnh: PV.

Thi cấy mạ - nét đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ ảnh 5

Sư sãi trong chùa tham gia thi cấy mạ. Ảnh: PV.

Lễ hội Sene Dolta của người Khmer Nam bộ có mối quan hệ mật thiết với chu kì của nghề trồng lúa nước một vụ trong năm. Bắt đầu khoảng tháng 4 âm lịch là gieo hạt, đến tháng 8 âm lịch sẽ cấy mạ, tháng 10 âm lịch thì gặt lúa về nhà.

Thông thường, đến tháng 8 âm lịch rơi vào mùa mưa, người nông dân cầu mong mưa thuận gió hoà, cây lúa tốt tươi mang đến vụ mùa bội thu cho họ.

Thi cấy mạ - nét đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ ảnh 6

Các sư sãi trong chùa tham gia thi cấy mạ. Ảnh: PV

Hội thi cấy mạ năm nay được đông đảo người dân từ người lớn đến trẻ nhỏ hưởng ứng tham gia. Theo thời gian, đây không chỉ là hoạt động mang giá trị văn hoá, phong tục độc đáo riêng của đồng bào dân tộc Khmer, mà còn là niềm vui chung của tất cả người dân sinh sống trên địa bàn.

Tin liên quan