Sư trụ trì tạo xu hướng sống xanh, xây nhà từ chai nhựa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ những chai nhựa phế thải, Đại đức Thích Hạnh Nhân, trụ trì chùa Đức Lâm (thôn Vinh Phú, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) đã cùng với bà con ở địa phương hoàn thành một ngôi nhà độc đáo, đủ vững chắc.

Khi thầy Thích Hạnh Nhân về xã Đức Lợi (năm 2019) thì ở đây chưa có ngôi chùa, bà con muốn lễ chùa phải đi xa. Từ đó, thầy Hạnh Nhân mong muốn xây dựng một ngôi Tam bảo để bà con trong xã đi chùa được thuận tiện. Ý tưởng này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương.

Sư trụ trì tạo xu hướng sống xanh, xây nhà từ chai nhựa ảnh 1

Đại đức Thích Hạnh Nhân.

Trong quá trình khảo sát để xây chùa, nhận ra khu vực này có rất nhiều rác thải, đặc biệt là vỏ chai nhựa, thầy Hạnh Nhân đã hướng dẫn bà con dọn vệ sinh, nhặt rác quanh bờ biển. Trong quá trình làm sạch môi trường, thầy quan sát và nhận thấy việc đốt rác tuy giải quyết nhanh nhưng lại khiến không gian ô nhiễm thêm một lần nữa. Từ đó, thầy Hạnh Nhân đã nảy ra ý tưởng xây một khách đường từ chai nhựa phế thải.

Sư trụ trì tạo xu hướng sống xanh, xây nhà từ chai nhựa ảnh 2

Thầy Hạnh Nhân cho biết, chai nhựa sau khi làm sạch, đổ đầy cát thì có thể dùng như gạch để xây nhà.

Ý tưởng này được thầy ấp ủ trong một thời gian dài. Song song với việc vận động bà con thu gom rác thải, không xả rác bừa bãi, thầy Hạnh Nhân bắt tay vào thử nghiệm cách xây dựng từ chai nhựa sao cho đủ bền chắc, kết dính. Khi gom đủ 10.000 chai nhựa, thầy bắt đầu khởi công.

Bà con ở Đức Lợi đầu tiên chưa tin vào sự khả thi của công trình này, sau thấy ngôi nhà dần hình thành, từ chính những “viên gạch” làm từ chai nhựa được đổ đầy cát, họ bắt đầu thích thú. Nhiều gia đình đã chủ động giữ lại chai nhựa sau khi sử dụng, làm sạch rồi gửi đến chùa. Dần dần, số chai nhựa mà thầy Hạnh Nhân thu được đã lên tới con số 60.000.

Sư trụ trì tạo xu hướng sống xanh, xây nhà từ chai nhựa ảnh 3

Bên trong bức tường xây từng "gạch" tái chế.

“Khách đường được xây dựng theo hình lục giác mang ý nghĩa trong đạo Phật Lục độ ba la mật. Nghĩa là sáu hạnh nguyện của một vị bồ tát. Ý nghĩa của việc lựa chọn chai nhựa để xây khách đường, là vì mong muốn mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường và biết sử dụng lại những sản phẩm nhựa đã bỏ đi”, Đại đức Thích Hạnh Nhân chia sẻ.

Sư trụ trì tạo xu hướng sống xanh, xây nhà từ chai nhựa ảnh 4

Ngôi nhà từ hơn 60 nghìn chai nhựa vẫn vẹn nguyên sau cơn bão số 9 đổ bộ vào miền Trung tháng 10-2020.

Khi khách đường hoàn thiện, không chỉ người dân ở Đức Lợi mà khách thập phương cũng rất tò mò, nhiều người từ xa tìm đến để nhìn tận mắt ngôi nhà làm từ... rác. Đặc biệt, sau cơn bão số 9 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung vào tháng 10-2020, ngôi nhà tái chế này vẫn còn nguyên vẹn.

Đến nay, phong trào tái chế rác ở Đức Lợi đã rất phổ biến. Bà con đến chùa chơi, thấy thầy tận dụng rác làm ra chậu hoa, đồ trang trí về họ cũng bắt chước làm theo. Thầy Hạnh Nhân cũng thường xuyên khuyến khích người dân dùng đồ tái chế và thay thế đồ nhựa bằng đồ tự nhiên...

Sư trụ trì tạo xu hướng sống xanh, xây nhà từ chai nhựa ảnh 5

Yêu quê hương xin đừng xả rác.

Ngoài ra, vào đầu năm 2021, thầy Hạnh Nhân cùng những cán bộ xã Đức Lợi đã thành lập Hội chung tay vì môi trường tập trung rất nhiều bạn trẻ cùng tham gia. Văn phòng của hội chính là ngôi nhà chai nhựa do thầy Hạnh Nhân xây nên.

Sư trụ trì tạo xu hướng sống xanh, xây nhà từ chai nhựa ảnh 6

Học sinh, sinh viên hưởng ứng phong trào dọn rác làm sạch quê hương do chùa Đức Lâm khởi xướng.

Hiện nay, các hoạt động nhặt rác bảo vệ môi trường ở Đức Lợi đã thành định kỳ, lớp trẻ được giáo dục về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống nên tham gia rất tích cực. Bà con trong xã cũng truyền tai nhau lời dặn của thầy Hạnh Nhân: “Phật dạy muốn sạch đẹp, phải dọn rác mỗi ngày, đừng quăng bừa bãi xuống đất, điều đó thật không hay”.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.