Những mầm thiện lành từ tay cha xứ

0:00 / 0:00
0:00
Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu tặng nhu yếu phẩm cho người khó khăn trong tâm dịch Bắc Giang
Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu tặng nhu yếu phẩm cho người khó khăn trong tâm dịch Bắc Giang
TP - Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, Chánh xứ An Tràng, thị trấn Tân An (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) giúp đỡ nhiều trẻ em khó khăn và có nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Xế chiều, anh Nguyễn Văn Vinh vẫn cặm cụi với công việc ở khu vực Đức Mẹ Núi Bổng thuộc Giáo xứ An Tràng. Hết việc dọn dẹp vệ sinh, anh lại đi đến các phòng kiểm tra điện nước. Công việc cứ thế cuốn anh đi...

Những mầm thiện lành từ tay cha xứ ảnh 1

Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu (thứ 2 trái sang) cùng với các trẻ em được nuôi dạy ở Giáo xứ An Tràng

Tạm nghỉ tay, anh Vinh cho biết mình quê ở Vĩnh Phúc, mẹ đã mất giờ sống với bố. Anh từng học một trường cao đẳng, rồi đi làm. “Nhiều lúc, trong tôi như có ai đó mách bảo đi lang thang một vòng, rồi lại về nhà. Gia đình đưa tôi đi bệnh viện tâm thần kiểm tra, tôi bị rối loạn cảm xúc nên phải điều trị một thời gian ở bệnh viện”, anh Vinh chia sẻ.

Sau khi ở bệnh viện về, anh vẫn phải uống thuốc điều trị bệnh thường xuyên. Gia đình anh là một giáo dân quen thân với linh mục Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu. Với mong muốn con mình được trở lại bình thường, gia đình anh đã gửi anh đến sống cùng cha Liệu. “Tôi được cha xứ chăm sóc, chỉ bảo để tôi tĩnh tâm, tu sửa lại mình, vượt qua hoàn cảnh éo le. 8 năm qua, giờ tôi sống rất vui và bình an. Tâm trí của tôi ổn định, cuộc sống dần trở lại như xưa”, anh Vinh tâm sự.

Linh mục Liệu cho biết thêm, Giáo xứ An Tràng đang nuôi 3 trẻ em mồ côi. Có em, trong quá khứ đã từng trộm cắp, nghiện game. Sống cùng cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, các em không chỉ được giáo dưỡng về tâm tính, mà còn được cắp sách tới trường như các bạn đồng trang lứa khác.

Hiện có một số giáo dân cũng gửi con em có biểu hiện lệch lạc trong lối sống đến ở Giáo xứ An Tràng một thời gian để tu dưỡng. “Có em từng nghiện ma túy cũng đến giáo xứ sống cùng tôi. Tại giáo xứ, các em ăn ở có nề nếp, kỷ luật và được giáo dục về tình thương. Tôi dạy các em làm người, sống nhân bản và đạo đức”, linh mục Liệu nói.

Ông Đặng Thiên Hùng, Trưởng phòng Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho biết, thời gian qua, nhất là thời điểm tỉnh Bắc Giang bùng phát dịch, linh mục Liệu có nhiều hoạt động tích cực vì cộng đồng. Vị linh mục này không quản ngày đêm, vất vả đến với những người khó khăn trong khu cách ly, vùng phong tỏa.

Ngoài việc hỗ trợ công nhân, người khó khăn lương thực và thực phẩm thời điểm dịch bùng phát, linh mục Liệu còn vận động, quyên góp để mua tặng máy lạnh cho các trạm y tế để bảo quản phòng thuốc, mua thùng cấp đông đựng đồ ăn phục vụ chống dịch. Theo cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, ông đã kêu gọi được hơn 500 triệu đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch và tặng nhiều món quà ý nghĩa đến những mảnh đời khó khăn.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.
Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

TPO - Thời gian qua, các tôn giáo đã xây dựng hàng nghìn mô hình, triển khai nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.