Những mầm thiện lành từ tay cha xứ

0:00 / 0:00
0:00
Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu tặng nhu yếu phẩm cho người khó khăn trong tâm dịch Bắc Giang
Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu tặng nhu yếu phẩm cho người khó khăn trong tâm dịch Bắc Giang
TP - Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, Chánh xứ An Tràng, thị trấn Tân An (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) giúp đỡ nhiều trẻ em khó khăn và có nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Xế chiều, anh Nguyễn Văn Vinh vẫn cặm cụi với công việc ở khu vực Đức Mẹ Núi Bổng thuộc Giáo xứ An Tràng. Hết việc dọn dẹp vệ sinh, anh lại đi đến các phòng kiểm tra điện nước. Công việc cứ thế cuốn anh đi...

Những mầm thiện lành từ tay cha xứ ảnh 1

Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu (thứ 2 trái sang) cùng với các trẻ em được nuôi dạy ở Giáo xứ An Tràng

Tạm nghỉ tay, anh Vinh cho biết mình quê ở Vĩnh Phúc, mẹ đã mất giờ sống với bố. Anh từng học một trường cao đẳng, rồi đi làm. “Nhiều lúc, trong tôi như có ai đó mách bảo đi lang thang một vòng, rồi lại về nhà. Gia đình đưa tôi đi bệnh viện tâm thần kiểm tra, tôi bị rối loạn cảm xúc nên phải điều trị một thời gian ở bệnh viện”, anh Vinh chia sẻ.

Sau khi ở bệnh viện về, anh vẫn phải uống thuốc điều trị bệnh thường xuyên. Gia đình anh là một giáo dân quen thân với linh mục Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu. Với mong muốn con mình được trở lại bình thường, gia đình anh đã gửi anh đến sống cùng cha Liệu. “Tôi được cha xứ chăm sóc, chỉ bảo để tôi tĩnh tâm, tu sửa lại mình, vượt qua hoàn cảnh éo le. 8 năm qua, giờ tôi sống rất vui và bình an. Tâm trí của tôi ổn định, cuộc sống dần trở lại như xưa”, anh Vinh tâm sự.

Linh mục Liệu cho biết thêm, Giáo xứ An Tràng đang nuôi 3 trẻ em mồ côi. Có em, trong quá khứ đã từng trộm cắp, nghiện game. Sống cùng cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, các em không chỉ được giáo dưỡng về tâm tính, mà còn được cắp sách tới trường như các bạn đồng trang lứa khác.

Hiện có một số giáo dân cũng gửi con em có biểu hiện lệch lạc trong lối sống đến ở Giáo xứ An Tràng một thời gian để tu dưỡng. “Có em từng nghiện ma túy cũng đến giáo xứ sống cùng tôi. Tại giáo xứ, các em ăn ở có nề nếp, kỷ luật và được giáo dục về tình thương. Tôi dạy các em làm người, sống nhân bản và đạo đức”, linh mục Liệu nói.

Ông Đặng Thiên Hùng, Trưởng phòng Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho biết, thời gian qua, nhất là thời điểm tỉnh Bắc Giang bùng phát dịch, linh mục Liệu có nhiều hoạt động tích cực vì cộng đồng. Vị linh mục này không quản ngày đêm, vất vả đến với những người khó khăn trong khu cách ly, vùng phong tỏa.

Ngoài việc hỗ trợ công nhân, người khó khăn lương thực và thực phẩm thời điểm dịch bùng phát, linh mục Liệu còn vận động, quyên góp để mua tặng máy lạnh cho các trạm y tế để bảo quản phòng thuốc, mua thùng cấp đông đựng đồ ăn phục vụ chống dịch. Theo cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, ông đã kêu gọi được hơn 500 triệu đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch và tặng nhiều món quà ý nghĩa đến những mảnh đời khó khăn.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Bình yên xứ đạo

Bình yên xứ đạo

TPO - Từ mô hình điểm “3 an toàn về an ninh trật tự” tại giáo xứ Kim Phát, công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cùng chính quyền địa phương đang nhân rộng đến 6 giáo xứ trên địa bàn, trở thành điểm sáng trong bảo đảm an ninh trật tự vùng tôn giáo của tỉnh này.
Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách'

Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách'

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đất nước có phong trào gì thì các tôn giáo hưởng ứng tích cực, đóng góp hiệu quả cho phong trào đó. Đất nước có khó khăn, thách thức gì thì với tinh thần đại đoàn kết, tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.