Những mầm thiện lành từ tay cha xứ

0:00 / 0:00
0:00
Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu tặng nhu yếu phẩm cho người khó khăn trong tâm dịch Bắc Giang
Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu tặng nhu yếu phẩm cho người khó khăn trong tâm dịch Bắc Giang
TP - Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, Chánh xứ An Tràng, thị trấn Tân An (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) giúp đỡ nhiều trẻ em khó khăn và có nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Xế chiều, anh Nguyễn Văn Vinh vẫn cặm cụi với công việc ở khu vực Đức Mẹ Núi Bổng thuộc Giáo xứ An Tràng. Hết việc dọn dẹp vệ sinh, anh lại đi đến các phòng kiểm tra điện nước. Công việc cứ thế cuốn anh đi...

Những mầm thiện lành từ tay cha xứ ảnh 1

Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu (thứ 2 trái sang) cùng với các trẻ em được nuôi dạy ở Giáo xứ An Tràng

Tạm nghỉ tay, anh Vinh cho biết mình quê ở Vĩnh Phúc, mẹ đã mất giờ sống với bố. Anh từng học một trường cao đẳng, rồi đi làm. “Nhiều lúc, trong tôi như có ai đó mách bảo đi lang thang một vòng, rồi lại về nhà. Gia đình đưa tôi đi bệnh viện tâm thần kiểm tra, tôi bị rối loạn cảm xúc nên phải điều trị một thời gian ở bệnh viện”, anh Vinh chia sẻ.

Sau khi ở bệnh viện về, anh vẫn phải uống thuốc điều trị bệnh thường xuyên. Gia đình anh là một giáo dân quen thân với linh mục Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu. Với mong muốn con mình được trở lại bình thường, gia đình anh đã gửi anh đến sống cùng cha Liệu. “Tôi được cha xứ chăm sóc, chỉ bảo để tôi tĩnh tâm, tu sửa lại mình, vượt qua hoàn cảnh éo le. 8 năm qua, giờ tôi sống rất vui và bình an. Tâm trí của tôi ổn định, cuộc sống dần trở lại như xưa”, anh Vinh tâm sự.

Linh mục Liệu cho biết thêm, Giáo xứ An Tràng đang nuôi 3 trẻ em mồ côi. Có em, trong quá khứ đã từng trộm cắp, nghiện game. Sống cùng cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, các em không chỉ được giáo dưỡng về tâm tính, mà còn được cắp sách tới trường như các bạn đồng trang lứa khác.

Hiện có một số giáo dân cũng gửi con em có biểu hiện lệch lạc trong lối sống đến ở Giáo xứ An Tràng một thời gian để tu dưỡng. “Có em từng nghiện ma túy cũng đến giáo xứ sống cùng tôi. Tại giáo xứ, các em ăn ở có nề nếp, kỷ luật và được giáo dục về tình thương. Tôi dạy các em làm người, sống nhân bản và đạo đức”, linh mục Liệu nói.

Ông Đặng Thiên Hùng, Trưởng phòng Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho biết, thời gian qua, nhất là thời điểm tỉnh Bắc Giang bùng phát dịch, linh mục Liệu có nhiều hoạt động tích cực vì cộng đồng. Vị linh mục này không quản ngày đêm, vất vả đến với những người khó khăn trong khu cách ly, vùng phong tỏa.

Ngoài việc hỗ trợ công nhân, người khó khăn lương thực và thực phẩm thời điểm dịch bùng phát, linh mục Liệu còn vận động, quyên góp để mua tặng máy lạnh cho các trạm y tế để bảo quản phòng thuốc, mua thùng cấp đông đựng đồ ăn phục vụ chống dịch. Theo cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, ông đã kêu gọi được hơn 500 triệu đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch và tặng nhiều món quà ý nghĩa đến những mảnh đời khó khăn.

MỚI - NÓNG
Phố Hà Nội và những 'nữ doanh nhân' xưa
Phố Hà Nội và những 'nữ doanh nhân' xưa
TP - Đặc trưng nổi tiếng nhất của khu phố cổ là các phố nghề. Và chính sản phẩm được buôn bán trở thành tên phố, với chữ "Hàng" đằng trước, mỗi phố chuyên môn buôn bán một loại mặt hàng. Đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội.
Hồ Văn Ngởi mơ ước trở thành một nhà làm phim chuyên nghiệp
Chàng trai Pa Kô làm 'phim hành động' chống COVID-19
TP - Trong những ngày cả nước vẫn căng mình chống dịch COVID-19, Hồ Văn Ngởi bất ngờ đăng tải lên facebook cá nhân và kênh YouTube một bộ phim ngắn gần 7 phút mang tên “Đại chiến Corona virus”. Bộ phim nhanh chóng được lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trong cộng đồng người dân tộc mà còn gây chú ý trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Lập khu cách ly tập trung tại Tu viện Bát Nhã

Tu viện thành nơi điều trị bệnh nhân COVID-19

TP - Ngày 20/9, UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết vừa tổ chức đoàn công tác đến thăm và trao tặng giấy khen biểu dương 8 chức sắc, chức việc Phật giáo, Thiên Chúa giáo và Tin Lành tại các chùa, tu viện, giáo xứ và Hội thánh Tin Lành trên địa bàn vì có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19.
Hành trình đưa nông sản đến tận tay bà con nghèo ở tâm dịch TPHCM

Hành trình đưa nông sản đến tận tay bà con nghèo ở tâm dịch TPHCM

TPO - Để có những túi nông sản gồm rau, củ, quả đến tận tay người dân gặp khó khăn bởi dịch COVID-19, các mạnh thường quân ngày đêm thu hoạch, gói gém và vận chuyển với một hành trình dài đầy vất vả. Khi hay tin báo Tiền Phong phát động "Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch" họ đã cùng nhau chia sẻ 1 tấn rau củ quả và 1 tấn gạo giúp người nghèo.