Ngắm cây duối cổ thụ, được tạo hình độc đáo ở làng quê xứ Nghệ

TPO - Nhờ được chăm sóc, cắt tỉa khéo léo, nhiều cây duối được người dân Nghệ An tạo hình thành những tác phẩm độc đáo, làm điểm nhấn cho ngôi nhà của mình.
Ngắm cây duối cổ thụ, được tạo hình độc đáo ở làng quê xứ Nghệ ảnh 1

Cây duối (còn gọi là cây giới) là thân cây gỗ, có chiều cao trung bình từ 4-7m, cá biệt có nhiều cây cao cả chục mét nếu được chăm sóc tốt. Cây duối có tán lá rậm rạp, nhiều lá và cành. Bởi vậy, loài cây này từng được người dân ở các làng quê trồng nhiều trong vườn nhà để tạo bóng mát.

Ngắm cây duối cổ thụ, được tạo hình độc đáo ở làng quê xứ Nghệ ảnh 2

Trải qua nhiều thế hệ, một số cây duối ở các làng quê xứ Nghệ vẫn được người dân chăm sóc, gìn giữ cho đến ngày nay. Nhờ được chăm sóc, cắt tỉa khéo léo, nhiều cây duối được người dân tạo hình thành hàng rào, cổng nhà “độc nhất vô nhị”.

Ngắm cây duối cổ thụ, được tạo hình độc đáo ở làng quê xứ Nghệ ảnh 3

Hai cây duối được anh Nguyễn Xuân Ngọc (xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, Nghệ An) kết thành cổng nhà. Theo anh Ngọc, hai cây duối này có từ thời ông nội, bắt đầu được cắt tỉa khoảng 30 năm nay.

Ngắm cây duối cổ thụ, được tạo hình độc đáo ở làng quê xứ Nghệ ảnh 4

Cổng bằng cây duối này cao 5,5m, trông như một mái nhà hình hộp có chiều dài mặt đáy là 7m, chiều ngang là 2,5m, chiều cao là 3m. Để tạo được hình này, mỗi tháng anh Ngọc phải bỏ công cắt tỉa một lần.

Ngắm cây duối cổ thụ, được tạo hình độc đáo ở làng quê xứ Nghệ ảnh 5

Cây duối có hình cây nấm cao 7m, tán rộng 2m được trồng trước cổng nhà ông Thái Khắc Khoan (xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An). Cây duối này có từ thập niên 90 của thế kỷ trước, là một cây dại mọc tự nhiên, sau đó gia đình ông Khoan mới chú ý cắt tỉa.

Ngắm cây duối cổ thụ, được tạo hình độc đáo ở làng quê xứ Nghệ ảnh 6

Từ xa, ngôi nhà của ông Khoan đã thu hút được ánh mắt hiếu kỳ của nhiều người bởi cây duối độc đáo này.

Ngắm cây duối cổ thụ, được tạo hình độc đáo ở làng quê xứ Nghệ ảnh 7

Hai cây duối độc đáo không kém, được cắt tỉa thành phần “thân nấm” hình trụ và “mũ nấm” hình bát úp. Riêng thân có cành lá bao bọc từ dưới lên trên.

Ngắm cây duối cổ thụ, được tạo hình độc đáo ở làng quê xứ Nghệ ảnh 8

Cây cao hơn 4m

Ngắm cây duối cổ thụ, được tạo hình độc đáo ở làng quê xứ Nghệ ảnh 9
Tin liên quan