Có 58 kết quả :

Xúng xính váy áo đi chợ phiên vùng cao Lũng Pù (Hà Giang) ngày cận Tết

Xúng xính váy áo đi chợ phiên vùng cao Lũng Pù (Hà Giang) ngày cận Tết

TPO - Chuẩn bị đón năm mới, những ngày cuối năm, đồng bào Mông ở xã Lũng Pù ( huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) gác hết công việc nương rẫy để xuống chợ phiên trung tâm xã sắm Tết. Chợ phiên vùng cao ở Mèo Vạc đã trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn, cũng là truyền thống văn hóa mang nét đẹp đời thường của cộng đồng các dân tộc thiểu số.
Nhiệt độ dưới -3 độ C, băng giá phủ trắng các xã biên giới huyện Mèo Vạc

Nhiệt độ dưới -3 độ C, băng giá phủ trắng các xã biên giới huyện Mèo Vạc

TPO - Những ngày qua, băng giá xuất hiện và phủ trắng từng mái nhà, ngọn cây trên địa bàn xã vùng biên giới thuộc huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang). Chính quyền địa phương cùng các lực lượng vũ trang đã có biện pháp để bảo vệ sức khỏe người dân và hạn chế tối đa tình trạng trâu, bò chết do đói, rét.
Trao tặng 100 lá cờ rộng 54 m2 cho cột cờ Lũng Cú

Trao tặng 100 lá cờ rộng 54 m2 cho cột cờ Lũng Cú

TPO - Ngày 14/12, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm, dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (Hà Giang) và tặng quà cho người có uy tín, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đi cùng đoàn, Báo Tiền Phong tặng 4 suất quà, trị giá 40 triệu đồng cho 4 Đoàn xã khó khăn của huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, tặng sách và các ấn phẩm báo Tiền Phong cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Đồng Văn.
Một góc trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ trên Cao nguyên đá Đồng Văn

TPO - Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa. Tháng 9, Cao nguyên đá Đồng Văn tiếp tục được Hội đồng mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO tái công nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO lần thứ ba.
Từ đỉnh đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống sông Nho Quế. Bà Thào Mỷ nhìn cảnh đẹp này và quyết định sống tiếp. Ảnh: Lê Xuân Sơn

Thoáng thôi, Mèo Vạc

TP - Có những vùng đất, những con người chỉ thoáng qua thôi nhưng để lại những ấn tượng ngập đầy. Mèo Vạc và người ở đó là một trường hợp như thế.
Chuyện cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử ở Mèo Vạc

Chuyện cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử ở Mèo Vạc

TPO - Giữa trưa, dưới trời nắng gắt như đổ lửa, tổ công tác vẫn miệt mài tìm vị trí có sóng 4G để hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Công việc này ở dưới xuôi nơi dễ kết nối Internet thì chỉ cần thao tác 5-10 giây là xong, nhưng tại độ cao trên 1.800m so với mặt nước biển như ở Mèo Vạc thì chẳng phải chuyện dễ dàng.
Chị Thào Thị Thu Nga – Bí thư Huyện Đoàn Mèo Vạc luôn mong muốn được góp sức trẻ để cuộc sống của bà con đổi thay

Chưa ngã xe chưa phải... cán bộ Đoàn Mèo Vạc

TP - Quê tôi, vùng núi đá Mèo Vạc (Hà Giang), nơi địa đầu Tổ quốc. Cuộc sống người dân nơi đây còn nhiều vất vả; địa hình rộng, giao thông đi lại khó khăn; nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế; tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết hay các hủ tục lạc hậu về ma chay cưới hỏi còn tồn tại...
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ ở Hà Giang

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ ở Hà Giang

TPO - Từ ngày 12 - 29/6, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức dân tộc của Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc) tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc, tiếng DTTS cho cán bộ, công chức xã, thị trấn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn của 199 thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện.
Anh Nguyễn Mạnh Tùng cùng cộng sự kiểm tra lại các kết cấu, hạng mục trình tường khi bàn giao. Ảnh: Như Ý

Trai Hà Thành 'say nắng' nhà trình tường

TP - Trăn trở với những ngôi nhà trình tường (nhà truyền thống của người Mông) đang dần mai một, chàng kỹ sư gốc Hà Nội đã dành gần chục năm nghiên cứu, tìm tòi vật liệu để phục dựng những ngôi nhà trình tường nguyên bản.
Thanh niên khởi nghiệp Hà Giang trưng bày, giới thiệu đặc sản độc lạ

Thanh niên khởi nghiệp Hà Giang trưng bày, giới thiệu đặc sản độc lạ

TPO - Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, triển lãm trưng bày, tiêu thụ các sản phẩm thanh niên khởi nghiệp; không gian sáng tạo trẻ năm 2022, và các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP mang đến không gian đậm màu sắc dân tộc.
Trao học cụ khèn Mông cho học sinh vùng cao Hà Giang

Trao học cụ khèn Mông cho học sinh vùng cao Hà Giang

TPO - Sáng ngày 25/4, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà và khảo sát việc thực hiện đề án “Đưa văn hóa truyền thống vào trường học” tại trường PTDT bán trú Tiểu học xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
Trải nghiệm đưa văn hóa truyền thống vào trường học nơi địa đầu Tổ quốc

Trải nghiệm đưa văn hóa truyền thống vào trường học nơi địa đầu Tổ quốc

TPO - Ngày 25/4, đoàn công tác T.Ư Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm, khảo sát việc thực hiện Đề án "Đưa văn hóa truyền thống vào trường học" tại Trường Tiểu học xã Cán Chu Phìn (huyện Mèo Vạc, Hà Giang); đồng thời trao tặng nhiều công trình, phần quà ý nghĩa.
Hình ảnh băng giá xuất hiện trên diện rộng tại Mèo Vạc

Hình ảnh băng giá xuất hiện trên diện rộng tại Mèo Vạc

TPO - Vào rạng sáng 20/2, trên địa bàn huyện vùng cao biên giới Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại, nhất là khu vực các xã biên giới xuất hiện băng giá; nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ dưới 5 độ C, vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp dưới -0 độ C, băng giá và sương muối xuất hiện dày đặc trên diện rộng.
Chợ bò hàng tuần là nét đặc trưng tại Mèo Vạc (Hà Giang)

Độc đáo 'trung tâm thương mại' bò ở Mèo Vạc

TPO - Cùng với chợ trâu Cán Cấu nổi tiếng ở Bắc Hà (Lào Cai), phiên chợ bò ở Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cũng đã tạo thêm cho văn hóa nơi đây một bản sắc. Bên cạnh đó, chợ còn giúp cho bà con mở rộng thông thương, đem lại thu nhập cho vùng đất mà tỷ lệ hộ dân đói nghèo còn khá cao này.
Học sinh Trường Tiểu học Pả Vi đọc sách báo được trao tặng trong khi trường bị phong tỏa

San sẻ yêu thương với học sinh trường tiểu học bị phong tỏa vì COVID-19 ở Hà Giang

TPO - Tiểu học Pả Vi (huyện Mèo Vạc) là nơi dự định tổ chức chính thức của chương trình “Cùng Danisa tri ân người trồng cây” tại Hà Giang. Tuy nhiên, điểm trường này bị phong tỏa vì có học sinh bị COVID-19. Chương trình phải thay đổi kế hoạch nhưng các hoạt động hỗ trợ điểm trường này vẫn được thực hiện.
Phát động phong trào trồng 1 triệu cây xanh cho Mèo Vạc

Phát động phong trào trồng 1 triệu cây xanh cho Mèo Vạc

Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức phát động Chiến dịch gây Quỹ Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc, một trong những huyện xa xôi, hiểm trở nhất của tỉnh biên giới Hà Giang.