Hàng nghìn hộ hiến đất làm đường, buôn làng K’Ho thay áo mới

TPO - Không chỉ tình nguyện hiến đất, hàng trăm hộ đồng bào dân tộc K’Ho còn góp ngày công, cùng chính quyền mở rộng đường sá ở thị trấn cũng như vùng sâu vùng xa để thuận tiện đi lại, thông thương hàng hóa. Diện mạo buôn làng nhờ vậy mà ngày càng khởi sắc.
Hàng nghìn hộ hiến đất làm đường, buôn làng K’Ho thay áo mới ảnh 1

Người dân Ka Ming hiến đất để mở rộng đường sá.

Điểm sáng Ka Ming

Trở lại tổ dân phố Ka Ming (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh, Lâm Đồng), ai nấy đều ngạc nhiên khi con đường mang tên Mọ Kọ với đất đá lởm chởm, chiều ngang chỉ vỏn vẹn 3m ngày trước, nay được mở rộng tới 13m. Đây là tuyến đường nối buôn làng với thị trấn Di Linh, đang dần được hoàn thiện.

Ông Phạm Thành Đồng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Di Linh cho biết để mở rộng gấp 4 lần đoạn đường Mọ Kọ dài hơn 1 km, đồng thời làm hai tuyến đường với tổng chiều dài trên 3 km, rộng 5m để đi vào các khu sản xuất ở vùng xa, ban ngành chức năng của thị trấn Di Linh đã vận động hàng trăm hộ dân hiến trên 22.000 m2 đất. Đó là chưa kể phải giải tỏa một số diện tích nhà ở và các công trình khác.

“Vì kinh phí dự án hạn chế nên chính quyền quyết định vận động người dân hiến đất làm đường. Bước khởi đầu gian nan lắm bởi đời sống của đa số các hộ dân ở khu vực này, chủ yếu là người K’Ho, còn nhiều khó khăn”, ông Đồng chia sẻ.

Theo một cán bộ thị trấn, ban đầu, khi đoàn cán bộ của tổ dân vận đến một hộ dân thuyết phục hiến hơn 700 m2 đất để mở rộng đường Mọ Kọ, gia đình này từ chối. Họ nói giá lô đất đó rất cao, lên tới hàng tỷ đồng, trong khi kinh tế gia đình lại không khá giả. Hiến đất rồi, mai này khó khăn thì biết làm sao?

Sau khi bàn bạc, tổ dân vận quyết định nên vận động cán bộ đi trước làm gương. Tổ tìm gặp ông K’Gẹo, Huyện uỷ viên, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Đinh Trang Hòa và ông Nguyễn Công Lành, Bí thư chi bộ tổ dân phố Di Linh Thượng 2.

Hai cán bộ này nhanh chóng chấp thuận hiến đất, phá bỏ hàng rào, nhà để xe.., để giao mặt bằng cho chủ đầu tư làm đường.

Thấy cán bộ gương mẫu, dự án làm đường được công khai rõ ràng, các hộ tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào, vật kiến trúc của nhà mình đúng theo mốc lộ giới.

Hàng trăm hộ lần lượt tự giải tỏa công trình, giao đất cho đơn vị thi công mở rộng đường. Nhiều gia đình phải tháo dỡ một phần nhà cửa với tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. Hộ dân ban đầu từ chối giờ cũng thuận tình hiến diện tích đất lớn nhất thị trấn.

2.000 hộ hiến đất làm đường

Theo thống kê của cơ quan chức năng huyện Di Linh, 2 năm qua, tại thị trấn Di Linh có trên 700 hộ dân tự nguyện hiến gần 40.000 m2 đất để mở rộng 11 tuyến đường, trong đó có hơn 200 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Hàng nghìn hộ hiến đất làm đường, buôn làng K’Ho thay áo mới ảnh 2

Tuyến đường được mở rộng gấp 4 lần so với trước.

Trên phạm vi toàn huyện, 5 năm qua, hơn 2.000 hộ dân tự nguyện hiến đất để Nhà nước triển khai 22 công trình, dự án. Ước tính số tiền người dân đóng góp theo giá trị đất lên đến trên 200 tỷ đồng.

Ông Vũ Đức Nhuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh cho hay không chỉ đường sá, người dân còn hiến đất để xây dựng nhà văn hóa và một số công trình công cộng khác. Nghĩa cử này của hàng ngàn hộ dân giúp địa phương giảm chi phí đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

“Từ việc vận động hiến đất làm đường cho thấy nhân tố mang tính quyết định là vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, hệ thống chính trị kết hợp với già làng, các chức sắc tôn giáo, người có uy tín. Cán bộ, đảng viên tiên phong gương mẫu sẽ khiến người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần cùng với chính quyền địa phương sớm hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị”, ông Phạm Thành Đồng nói.

Một số người dân ở thị trấn Di Linh tâm sự sau khi hiến đất, tuy nơi ở của gia đình không còn rộng rãi như trước nhưng đường sá rộng hơn, hàng hóa thông thương. Nhờ vậy mà việc sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn trước nhiều, thu nhập tăng đáng kể.

Tin liên quan