Giao lưu văn hóa văn nghệ và ẩm thực các dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đêm 12/7, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi, đã diễn ra đêm giao lưu văn hóa Cồng chiêng, ẩm thực các dân tộc Hrê huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi và Sơđrá huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cùng các Sở ngành liên quan đã tham gia đêm giao lưu .

 Giao lưu văn hóa văn nghệ và ẩm thực các dân tộc thiểu số ảnh 1

Nghệ nhân Phạm Văn Sây giới thiệu Chiêng ba Hrê với khách. Ảnh: Đình Quang

Tại đêm giao lưu các nghệ nhân đồng bào dân tộc Hrê làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi đã giới thiệu nét văn hóa độc đáo di sản văn hóa nhạc cụ Chiêng ba của người Hrê. Ngoài ra, các nghệ nhân hai dân tộc còn trao đổi với nhau các nội dung về nghệ thuật diễn tấu Chiêng, cách chế biến các món ẩm thực, cách phục vụ khách du lịch và cách quảng bá hình ảnh văn hóa của mỗi dân tộc. Thông qua đêm giao lưu, nghệ nhân các dân tộc thiểu số ở hai tỉnh đã rút ra những bài học kinh nghiệm về cách liên kết làm du lịch để góp phần giảm nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc thiểu số .

 Giao lưu văn hóa văn nghệ và ẩm thực các dân tộc thiểu số ảnh 2

Các nghệ nhân dân tộc Sơđrá, Kon Rẫy, KonTum biểu diễn Chiêng. Ảnh: Đình Quang

Trong 5 năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 5 đợt liên hoan cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số trong tỉnh và 6 đợt liên hoan văn nghệ quần chúng cấp tỉnh. Ở các huyện miền núi có 3 nghệ nhân nhân dân, 19 nghệ nhân ưu tú và gần 400 nghệ nhân am tường, gìn giữ, trao truyền, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể. Đây là lực lượng mà các địa phương cần quan tâm, để họ có điều kiện bảo tồn những nét đẹp và giá trị văn hóa của đồng bào mình.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.