Giao lưu văn hóa văn nghệ và ẩm thực các dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đêm 12/7, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi, đã diễn ra đêm giao lưu văn hóa Cồng chiêng, ẩm thực các dân tộc Hrê huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi và Sơđrá huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cùng các Sở ngành liên quan đã tham gia đêm giao lưu .

 Giao lưu văn hóa văn nghệ và ẩm thực các dân tộc thiểu số ảnh 1

Nghệ nhân Phạm Văn Sây giới thiệu Chiêng ba Hrê với khách. Ảnh: Đình Quang

Tại đêm giao lưu các nghệ nhân đồng bào dân tộc Hrê làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi đã giới thiệu nét văn hóa độc đáo di sản văn hóa nhạc cụ Chiêng ba của người Hrê. Ngoài ra, các nghệ nhân hai dân tộc còn trao đổi với nhau các nội dung về nghệ thuật diễn tấu Chiêng, cách chế biến các món ẩm thực, cách phục vụ khách du lịch và cách quảng bá hình ảnh văn hóa của mỗi dân tộc. Thông qua đêm giao lưu, nghệ nhân các dân tộc thiểu số ở hai tỉnh đã rút ra những bài học kinh nghiệm về cách liên kết làm du lịch để góp phần giảm nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc thiểu số .

 Giao lưu văn hóa văn nghệ và ẩm thực các dân tộc thiểu số ảnh 2

Các nghệ nhân dân tộc Sơđrá, Kon Rẫy, KonTum biểu diễn Chiêng. Ảnh: Đình Quang

Trong 5 năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 5 đợt liên hoan cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số trong tỉnh và 6 đợt liên hoan văn nghệ quần chúng cấp tỉnh. Ở các huyện miền núi có 3 nghệ nhân nhân dân, 19 nghệ nhân ưu tú và gần 400 nghệ nhân am tường, gìn giữ, trao truyền, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể. Đây là lực lượng mà các địa phương cần quan tâm, để họ có điều kiện bảo tồn những nét đẹp và giá trị văn hóa của đồng bào mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.