Giao lưu văn hóa văn nghệ và ẩm thực các dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đêm 12/7, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi, đã diễn ra đêm giao lưu văn hóa Cồng chiêng, ẩm thực các dân tộc Hrê huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi và Sơđrá huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cùng các Sở ngành liên quan đã tham gia đêm giao lưu .

 Giao lưu văn hóa văn nghệ và ẩm thực các dân tộc thiểu số ảnh 1

Nghệ nhân Phạm Văn Sây giới thiệu Chiêng ba Hrê với khách. Ảnh: Đình Quang

Tại đêm giao lưu các nghệ nhân đồng bào dân tộc Hrê làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi đã giới thiệu nét văn hóa độc đáo di sản văn hóa nhạc cụ Chiêng ba của người Hrê. Ngoài ra, các nghệ nhân hai dân tộc còn trao đổi với nhau các nội dung về nghệ thuật diễn tấu Chiêng, cách chế biến các món ẩm thực, cách phục vụ khách du lịch và cách quảng bá hình ảnh văn hóa của mỗi dân tộc. Thông qua đêm giao lưu, nghệ nhân các dân tộc thiểu số ở hai tỉnh đã rút ra những bài học kinh nghiệm về cách liên kết làm du lịch để góp phần giảm nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc thiểu số .

 Giao lưu văn hóa văn nghệ và ẩm thực các dân tộc thiểu số ảnh 2

Các nghệ nhân dân tộc Sơđrá, Kon Rẫy, KonTum biểu diễn Chiêng. Ảnh: Đình Quang

Trong 5 năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 5 đợt liên hoan cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số trong tỉnh và 6 đợt liên hoan văn nghệ quần chúng cấp tỉnh. Ở các huyện miền núi có 3 nghệ nhân nhân dân, 19 nghệ nhân ưu tú và gần 400 nghệ nhân am tường, gìn giữ, trao truyền, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể. Đây là lực lượng mà các địa phương cần quan tâm, để họ có điều kiện bảo tồn những nét đẹp và giá trị văn hóa của đồng bào mình.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Sư tử mèo- di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn, phát huy ở xứ Lạng -Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng

TPO - Trong 2 ngày (21 và 22/10), tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng 2022 và Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử mèo Tày- Nùng Lạng Sơn”.
Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

TPO - Sở hữu ngoại hình xinh đẹp cùng năng khiếu ca múa, cô gái người dân tộc Thái Quang Thị Thìn (SN 2001), Bí thư chi đoàn Thanh nhạc K55, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An mong muốn được tham gia các hoạt động tình nguyện nhiều hơn nữa để giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn.