Giao lưu nghệ thuật Vu lan - Đạo hiếu và dân tộc năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông tin về việc nối lại chương trình Giao lưu nghệ thuật Vu lan - Đạo hiếu và dân tộc năm 2023 sau 3 năm ngắt quãng vì COVID-19.

Sáng 23/6, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin truyền thông T.Ư (Giáo hội Phật giáo Việt Nam) cho biết, chương trình giao lưu nghệ thuật Vu lan - Đạo hiếu và dân tộc năm 2023 được tổ chức với mục đích xiển dương đạo pháp, phát huy truyền thống hiếu đạo của dân tộc nói chung và đạo hiếu Phật giáo nói riêng, lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của đạo hiếu tới cộng đồng phật tử, những người mến mộ đạo Phật trong và ngoài nước.

Từ năm 2014-2019, Ban Thông tin truyền thông T.Ư đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật mừng Đại lễ Vu lan thường niên, có dấu ấn riêng về nghệ thuật nhằm nhắc nhở hậu bối nhớ công ơn dưỡng dục, sinh thành của ông bà, tổ tiên, truyền thống đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Ba năm liên tiếp chương trình ngắt quãng do COVID-19. Năm 2023 Giáo hội tổ chức trở lại chương trình giao lưu nghệ thuật Vu lan - Đạo hiếu và dân tộc năm 2023 vào tối 26/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhằm chào mừng Đại lễ VESAK Liên hợp quốc 2023 và nhiều ngày lễ lớn của đất nước.

Hòa thượng Thích Gia Quang cắt nghĩa, lễ Vu lan - báo hiếu vốn trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống, là một bộ phận của nền văn hóa hiếu thảo của người Việt, để ai cũng có thể nhận thức được đức hiếu thảo rất quan trọng trong đời sống của mỗi con người, mỗi gia đình và cả cộng đồng xã hội, quốc gia dân tộc.

“Vì vậy, chúng ta có trách nhiệm chung tay lan tỏa tình yêu thương, truyền đi thông điệp về sự sẻ chia trong cuộc sống để ai ai cũng trở nên có đức hiếu hạnh, có niềm an vui”, Hòa thượng Thích Gia Quang nói.

Giao lưu nghệ thuật Vu lan - Đạo hiếu và dân tộc năm 2023 ảnh 1

Hành động tri ân, báo hiếu thiết thực của GHPGVN trong khuôn khổ chương trình giao lưu nghệ thuật đại lễ Vu lan.

Từ phạm vi đạo hiếu trong gia đình, mở rộng ra là đạo hiếu giữa các cá nhân với cộng đồng, cộng đồng với cộng đồng, chính vì vậy BTC vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm khắp mọi miền nhớ và thực hành đạo hiếu, chung tay chăm sóc, chia sẻ và giúp đỡ những cảnh đời khó khăn, nhằm thể hiện tinh thần hòa quyện, gắn bó giữa đạo với đời, giữa Phật giáo Việt Nam với đất nước.

Quy tụ nhiều giọng ca hàng đầu như Trọng Tấn, Thanh Lam, Anh Thơ, Tân Nhàn, Đặng Hồng Nhung... chương trình được dàn dựng công phu từ phần nội dung, âm thanh, ánh sáng, được thiết kế chuyên nghiệp, trang nghiêm và thanh tịnh, giàu ý nghĩa, được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ông Lê Doãn Hợp (nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT) được mời làm cố vấn cho chương trình. Chia sẻ tại họp báo sáng 23/6, ông cho rằng đạo hiếu là nét đẹp của dân tộc Việt Nam, là truyền thống tốt đẹp mà Phật giáo Việt Nam luôn lan tỏa, phát huy. Đây là dịp để tinh thần báo ân được lan tỏa rộng khắp, được tôn vinh hơn nữa.

Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết, dịp Vu lan năm 2023, BTC có chuyến hành hương ra Côn Đảo tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Ban Tổ chức cũng dành kinh phí để tặng quà, sổ tiết kiệm cho một số Mẹ Việt Nam anh hùng, người giờ neo đơn và những mảnh đời gặp khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chung vui với bà con Giáo sở Đăng Srỗn

Chung vui với bà con Giáo sở Đăng Srỗn

TPO - Sáng 20/8, tại nhà thờ Giáo sở Đăng Srỗn, Giáo hạt Đức Trọng, Giáo phận Đà Lạt đã tổ chức Thánh lễ tạ ơn, làm phép nhà thờ Giáo sở. Đại diện Ban Dân vận Trung ương và gia đình Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh đã đến chúc mừng và chung vui với bà con Giáo sở Đăng Srỗn.