Dân “ưng cái bụng lắm!”

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Cô Loan rất nhiệt tình, trách nhiệm lại được việc, dân bản ưng cái bụng lắm”, người dân bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) nói về nữ Bí thư chi bộ bản người Thái Lữ Thị Loan.
Dân “ưng cái bụng lắm!” ảnh 1

Bí thư Chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan (ở giữa, áo vàng) gặp gỡ, trao đổi cùng bà con

Sinh năm 1989, Lữ Thị Loan từng là trưởng bản, hiện nay là Bí thư Chi bộ bản Bua và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học. Loan kể: “Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, em có thời gian đi dạy ở vùng đất cố đô. Ở bản làng, nhiều phong trào không có người dẫn dắt, tổ chức nên em tình nguyện trở về quê, tham gia”. Loan được dân bản tín nhiệm, bầu làm trưởng bản từ đầu năm 2016, khi ấy cô tròn 27 tuổi.

Ví cán bộ thôn bản như người vác tù và hàng tổng, chẳng sai. Phụ cấp thấp, công việc nhiều, Loan còn có gia đình với hai con nhỏ khiến cô thêm bận bịu. Nhưng bù lại, Loan thấy trưởng thành, chín chắn hơn. Từ ngày làm cán bộ bản, Loan suốt ngày đêm hết ra đồng kiểm tra tình hình sản xuất, rồi đến từng nhà có hoàn cảnh khó khăn thăm hỏi, động viên; đến nhà những già làng để trao đổi công việc, lắng nghe những góp ý của họ. “Em chỉ đáng tuổi con, cháu. Việc luôn lắng nghe, xin ý kiến của mọi người là cần thiết. Từ đó, em có thể sửa ngay những thiếu sót trong công việc”, Loan tâm sự.

Thời gian đầu, việc chuẩn bị nội dung, cách điều hành tổ chức cuộc họp, cách xưng hô hay trả lời ngay những nội dung mà dân bản “chất vấn”khiến nữ Bí thư Chi bộ gặp nhiều khó khăn. Nhưng lợi thế trẻ tuổi, dễ dàng tiếp cận khoa học công nghệ và thái độ luôn cầu thị đã giúp Loan ngày càng tự tin trong việc truyền đạt các chủ trương, chính sách đến bà con. Bản Bua hiện có 160 hộ, khoảng 900 nhân khẩu, với 100% là người dân tộc Thái. Từ một bản khó khăn nhiều mặt, nhưng bằng sự tận tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm, Loan đã cùng bà con dân bản thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng thành công bản nông thôn mới, đời sống kinh tế khởi sắc… Loan cũng là người tiên phong động viên bà con tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt để tích lũy kiến thức phát triển kinh tế.

Trong suốt cuộc trò chuyện, Loan luôn trăn trở rằng, làm sao để phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ. Và đảng viên phải tiên phong hơn nữa trong phát triển kinh tế, xây dựng bản làng no ấm. Loan cho biết: “Cả bản hiện có 19 đảng viên, với tuổi đời trung bình hơn 40 tuổi. Đó là thực tế lo cho bài toán trẻ hóa. Trong khi thanh niên của bản hầu hết làm ăn xa nhà, nên rất khó phát triển đảng viên trẻ”.

Ông Sầm Thanh Hoài - Chủ tịch UBND xã Châu Tiến tự hào: “Cho đến giờ, cô Loan là người cán bộ thôn bản gần như duy nhất có trình độ đại học.Cô là người năng động, nhiệt tình, dám làm và dám chịu trách nhiệm, lại rất được dân tín nhiệm. Giao việc cho cô Loan, chúng tôi thấy rất yên tâm”.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.