Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Minh chứng sinh động văn hóa, đạo đức Phật giáo

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Ảnh: KIÊN PHẠM
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Ảnh: KIÊN PHẠM
TP - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cùng đi có lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ và chia sẻ nỗi mất mát to lớn với các vị chức sắc GHPGVN cùng tăng, ni, Phật tử. “Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bậc cao tăng, thạch trụ, vị chân tu thanh bạch của Phật giáo thời nay, là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo. Trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng luôn gương mẫu, chỉ dẫn và định hướng Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện tốt phương châm Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội. Cuộc đời Hòa thượng là minh chứng sinh động cho những giá trị văn hóa, đạo đức của Phật giáo trong đời sống xã hội...”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi trong sổ tang tưởng niệm Đức Pháp chủ.

Ngôi chùa làng bình yên cũng đón các đoàn viếng của các bộ, ban, ngành, địa phương cùng hàng nghìn tăng, ni, Phật tử, bà con nhân dân trong và ngoài địa phương. Ban Tổ chức lễ tang còn cho dựng ban thờ ở phía ngoài để Phật tử, bà con nhân dân được đến thắp hương viếng Hòa thượng Thích Phổ Tuệ và theo dõi lễ viếng qua màn hình. Phật tử Phùng Thị Thực (Phú Xuyên), một trong những người gần gũi với Đức Pháp chủ từ hai chục năm nay cho biết, từ chiều 22/10, các Phật tử được sắp xếp vào dâng hương viếng, nhiễu quanh kim quan của ngài.

Lễ tang Đức Pháp chủ được tổ chức theo nghi thức cao nhất của Giáo hội. Trong bối cảnh dịch bệnh và thể theo di nguyện của ngài về lễ tang giản đơn theo nghi thức truyền thống Phật giáo, Giáo hội tổ chức lễ viếng trực tiếp tại Hà Nội, trực tuyến tới các trụ sở GHPGVN các cấp, các chùa, cơ sở tự viện cả nước. Ban Trị sự GHPGVN các cấp treo Phật kỳ rủ, lập hương án, di ảnh của Đức Pháp chủ và tổ chức tưởng niệm tại trụ sở. Các chùa, cơ sở tự viện đồng thời cử chuông trống Bát nhã, niệm Phật đúng thời điểm Giáo hội tổ chức lễ tưởng niệm vào hồi 9h sáng 24/10/2021. Sau đó, Kim quan Đức Pháp chủ được nhập bảo tháp trong khuôn viên Tổ đình Viên Minh.

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ là bậc chân tu, được tăng giới, Phật tử và nhân dân tôn kính. Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội theo hầu Đức Pháp chủ từ khi ngài ở độ tuổi 60, nhớ lại: “Hồi ấy cụ rất giản dị, cả cuộc đời tu hành của cụ sau này cũng như vậy. Tâm đức của cụ kết tinh thành nếp sống suốt cuộc đời. Đức độ của ngài được thể hiện từ việc đơn giản nhất, từ khi cụ chưa có vị trí gì trong xã hội cho đến khi cụ ở đỉnh cao của Giáo hội. Ở ngôi vị Pháp chủ, cụ càng giản dị hơn. Dù xã hội rất phát triển, dù ở vị trí nào cũng không vì thế mà ngài có thêm bất cứ thứ gì khác. Đó là tấm gương giáo dục cho thế hệ trẻ, dù hoàn cảnh thế nào cũng không thay đổi -tâm bất biến trước mọi sự biến động”.

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ được Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Đại Đoàn kết dân tộc; được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiều Bằng Tuyên dương công đức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý.

MỚI - NÓNG
Hoa dã quỳ níu chân bao lữ khách chụp hình, ngắm nhìn
Nồng nàn Tây Nguyên: Huyền thoại loài hoa báo nắng
TP - Từ xưa, hoa dã quỳ được người dân Tây Nguyên coi là loài hoa báo nắng. Dã quỳ nở báo hiệu mùa khô về. Lúc này người dân bận rộn với vụ thu hoạch cà phê chín đỏ. Những đứa trẻ ở các buôn làng tíu tít bên khóm hoa. Hoa nở bừng rực cả đất trời, nơi một ngọn núi lửa đã tắt tạo nên thương hiệu du lịch cho miền đất đỏ bazan.
Ngôi nhà đá ong của ông Nguyễn Ngọc Thanh. Ảnh: Hà Thương
Độc đáo làng đá ong ven biển
TP - Cùng với sự biến thiên của vạn vật, đá ong dần vắng bóng, nhưng tại một ngôi làng ven biển miền Trung, dưới lớp rong rêu kia, đá ong vẫn đang “sống”, vẫn thở những nhịp bình yên giữa sự hối hả, xô bồ của thời hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

Lễ cầu siêu tại Tu viện Khánh An (Quận 12, TPHCM). Ảnh: Ban trị sự Tu viện Khánh An cung cấp

Chăm lo nạn nhân COVID-19

TP - Hưởng ứng lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch COVID-19, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, một số cơ sở thờ tự tại TPHCM đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống của nạn nhân dịch bệnh.
Thầy Thích Minh Phương tặng quà cho trẻ em nghèo xã vùng sâu

Tinh thần từ bi từ chùa Sắc tứ Khải Đoan

TP - Thời gian qua, cùng chung tay với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân khó khăn do dịch bệnh tỉnh Đắk Lắk, Ban Từ thiện chùa Khải Đoan đã có nhiều hoạt động thiện nguyện về các buôn làng vùng sâu hỗ trợ hàng nghìn suất ăn cho người dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương.