Đặc sắc lễ hội 14 dân tộc ít người

0:00 / 0:00
0:00
TP - Lần đầu tiên, những nghi thức, lễ hội truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người cùng được tái hiện trong không gian văn hóa cộng đồng, tạo nên một bức tranh văn hóa rực rỡ sắc màu.

Từ 3-5/11, Bộ VH-TT-DL phối hợp UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Ngày hội văn hóa 14 dân tộc ít người đến từ 11 tỉnh trên cả nước. Ngày 4/11, nhiều hoạt động văn hóa, nghi thức truyền thống của các dân tộc Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu, Chứt, Pà Thẻn, Cờ Lao, Lô Lô, Pu Péo, Ngái, Si La, Mảng, Lự, Bố Y và Cống cùng được tái hiện một cách đặc sắc. Âm thanh của trống và chiêng tha độc đáo của người Brâu (tỉnh Kon Tum) góp phần làm không khí Lai Châu sôi động hơn. Màn trình diễn tái hiện một phần Lễ hội mở kho lúa được đồng bào Brâu tổ chức vào vụ thu tháng 11 hằng năm.

Cũng như Lễ hội mở kho lúa, với người Cống ở Lai Châu, khi mùa mưa bắt đầu, đồng bào Cống háo hức chuẩn bị cho Tết ngô. Dù người Cống đã có đủ thóc gạo, không còn phải ăn ngô nữa, nhưng Tết ngô vẫn là nghi lễ lớn nhất, quan trọng nhất trong năm của đồng bào nhằm cảm ơn tổ tiên đã phù hộ cho con cháu khoẻ mạnh, chăn nuôi, sản xuất gặp nhiều thuận lợi, mùa màng tươi tốt, thóc, ngô đầy nhà.

Đặc sắc lễ hội 14 dân tộc ít người ảnh 1

Lễ mừng tiếng sấm đầu năm của đồng bào Ơ Đu ở Nghệ An

Đối với người Ơ Đu ở Nghệ An, nghi thức đón tiếng sấm đầu năm là tập tục cổ xưa nhất, linh thiêng nhất được đồng bào lưu giữ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa để thuận lợi cho việc trồng trọt, săn bắt. Lễ mừng tiếng sấm đầu năm là ngày Tết lớn nhất trong năm nên cả bản tổ chức rất long trọng, các gia đình trong bản đều đóng góp lễ vật và tham gia đầy đủ. Ông Lò Văn Cường, dân tộc Ơ Đu, đến từ huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, giải thích: “Hồi xưa chưa có lịch, chưa có đài báo, chỉ có nghe tiếng sấm một năm mới thì anh em dân bản, họ hàng mọi người mới tập trung để làm lễ hội”.

Với đồng bào Lô Lô ở tỉnh Cao Bằng, Lễ hội cầu mưa hay còn gọi Lễ cúng thần rừng (tiếng Lô Lô gọi là Mề Pỉ) là một trong những nghi lễ quan trọng gắn với phong tục tập quán, lao động sản xuất được người dân bảo tồn từ đời này qua đời khác. Chị Chi Thị Hương, dân tộc Lô Lô đến từ xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, chia sẻ: “Lần đầu tiên được tận mắt chiêm ngưỡng không gian văn hóa các dân tộc ít người, mình thấy thú vị và học được nhiều kinh nghiệm trong việc gìn giữ văn hóa của dân tộc mình. Đây cũng là sân chơi bổ ích để đồng bào các dân tộc giao lưu, chia sẻ và tiếp thêm động lực tự hào về truyền thống văn hóa dân tộc. Mình mong muốn sự kiện này được tổ chức thường xuyên hơn nữa nhằm nâng cao ý thức của mỗi người trong việc bảo tồn văn hóa dân tộc ít người”.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.