Tốt nghiệp Thủ Khoa chuyên ngành Quản trị du lịch, ra trường, Thảo có công việc đúng ngành với những chuyến công tác nước ngoài liên miên, đến nhiều quốc gia trên thế giới. “Từng tới nhiều quốc gia và thưởng thức các đặc sản vùng miền mang tính bản địa, tôi tự hỏi lòng tại sao Pháp nổi tiếng với pho-mát, Nhật Bản có miso, Hàn Quốc có kim chi? Còn ở Việt Nam chúng ta có gì?” - Thảo trăn trở.
Trong thời gian làm việc ở Thái Lan,nhiều lần cô đem mắm Gò Công và nước mắm truyền thống làm quà tặng cho bạn bè và đối tác.Ai cũng gật gù khen ngon và hỏi thăm về sản phẩm. Đây chính là động lực lớn để Thảo khẳng định chất lượng về tài nguyên bản địa của quê nhà.
Năm 2020, dịch COVID-19 là cơ hội để Thảo “ngồi yên” ở quê nhà. Đúng lúc này, gia đình cô bắt tay làm mẻ mắm mới. Cái mùi mắm dậy hương, như thôi miên cô. Những kỷ niệm về mắm, hình ảnh ông bà ngoại, người mẹ sớm hôm tảo tần đãi chọn, chà từng mớ tôm đất để cho ra đời món mắm tôm chà càng thôi thúc cô hơn.
“Gia đình tôi đã trải qua 4 đời làm mắm. 10 năm xa quê và từ chối mắm, giờ tôi muốn trở thành “thế hệ nối tiếp” của một ngành nghề truyền thống. Tôi muốn đưa mắm xứ Gò về đúng giá trị trong bản đồ ẩm thực Mắm của Việt Nam và thế giới. Tháng 7/2020, tôi bắt đầu khởi nghiệp với thương hiệu mắm Khổng Tước Nguyên” - Thảo chia sẻ.
Khi mình có sản phẩm mà muốn phát triển xa hơn thì cần phải có trợ lực và hợp lực. “Trợ lực” của tôi chính là quyết định tham gia cuộc thi khởi nghiệp năm 2020 - mang về giải Nhì danh dự là động lực nhưng quan trọng hơn tôi có thêm nhiều thầy cô, chuyên gia, anh chị bạn bè trong ngành luôn đồng hành giúp đỡ. Ra thương trường, tôi “hợp lực” với anh chị đối tác, các kênh thương mại điện tử để sản phẩm của mình được nhiều người biết đến hơn” - Thảo bật mí.
Thảo tạo mối liên kết cộng đồng, phục sinh món nghề truyền thống ở Gò Công bằng việc kết nối người dân bản địa vào sinh hoạt truyền thống.“Ước vọng của tôi là tìm lời giải cho bài toán sinh kế của bản thân và cộng đồng cùng mục tiêu giữ gìn, phục hưng giá trị nghề truyền thống tại địa phương. Và tôi đang trên đường biến khát vọng thành hiện thực” - Thảo chia sẻ.