Chàng thanh niên Ê đê 'tỏa sáng nghị lực Việt'

0:00 / 0:00
0:00
Chàng thanh niên Ê đê 'tỏa sáng nghị lực Việt'
TPO - Chàng thanh niên dân tộc Ê đê Y Phăng Mlô nghị lực vươn lên trong cuộc sống, khởi nghiệp để phát triển kinh tế cho bản thân, gia đình và tạo việc làm cho nhiều thanh niên địa phương.

Y Phăng Mlô (SN 1991, dân tộc Êđê) là một trong 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tổ chức. Anh là hội viên Hội LHTN Việt Nam xã Ea H'Đing, huyện Cư M'Gar, Đắk Lắk.

Chàng thanh niên Ê đê 'tỏa sáng nghị lực Việt' ảnh 1

Y Phăng Mlô là gương sáng được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021". Ảnh: NVCC

Y Phăng Mlô sinh ra khỏe mạnh. Thế nhưng năm 2 tuổi, anh bị liệt một bên chân sau sự cố y tế. Lớn lên với xe lăn, nạng làm bạn đồng hành, nhưng anh luôn nỗ lực trong học tập và cuộc sống, công việc để "tàn nhưng không phế, không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội".

Với tâm niệm "những người khuyết tật không phải là gánh nặng của xã hội, chúng tôi vẫn có thể tạo ra những giá trị làm đẹp cho cuộc đời”, anh thực hiện ý tưởng mở xưởng sản xuất chậu hoa, cây cảnh.

Y Phăng Mlô chia sẻ: "Nhận thấy nhu cầu sử dụng chậu cây cảnh ở địa phương khá lớn, tôi đã có ý tưởng đúc chậu xi măng để bán. Sau nhiều lần mày mò, làm đi làm lại, tôi đã tạo ra được những sản phẩm khá bắt mắt, được nhiều người ưa chuộng".

Với sự hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn vốn khởi nghiệp của Huyện Đoàn Cư M'gar, anh có thêm điều kiện mua thêm các thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất và làm thêm nhiều sản phẩm.

Đồng thời, anh không ngừng cải tiến việc sản xuất để đạt hiệu quả hơn như làm ra những khuôn mẫu mới linh động hơn, có thể tạo ra nhiều sản phẩm có mẫu mã khác nhau đáp ứng nhu cầu, thị hiếu thị trường.

Chàng thanh niên Ê đê 'tỏa sáng nghị lực Việt' ảnh 2

Y Phăng Mlô đã thành công với ý tưởng của mình. Ảnh: NVCC

Đến nay, nhiều khách hàng đã tìm đến xưởng của anh để đặt hàng bàn ghế đá, các sản phẩm phục vụ cho thể thao, sinh hoạt khác...Y Phăng Mlô cho biết: "Hiện nay, bình quân mỗi năm tôi bán ra thị trường hàng trăm chậu cảnh các loại, sau khi trừ hết chi phí đầu tư cũng mang lại cho gia đình tôi nguồn thu nhập đáng kể".

Không dừng lại ở việc phát triển kinh tế cho bản thân, Y Phăng Mlô còn chia sẻ, hỗ trợ nhiều thanh niên khác cùng làm và tạo công ăn việc làm cho thanh niên địa phương. Bên cạnh đó, với cuộc sống hàng ngày, tôi còn là một gương thanh niên người tốt việc tốt, luôn giúp đỡ những người khó khăn, yếu thế hơn mình.

Với những nghị lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống và tham gia phát triển kinh tế cho bản thân và địa phương, Y Phăng Mlô đã nhận giấy khen của Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk năm 2016; được công nhận là thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu với mô hình sản xuất chậu cảnh và bàn ghế đá năm 2018.

“Nhờ nguồn vốn Quỹ khởi nghiệp Huyện đoàn cho vay, mình đã có điều kiện để mở rộng quy mô sản xuất, giờ gia đình lúc nào cũng duy trì được vài chục chậu tại cơ sở. Trước đây khi có khách đặt hàng thì mới làm, số lượng chỉ được 05-10 chậu/năm… Thu nhập mỗi năm của gia đình trừ hết chi phí cũng được trên dưới 50 triệu đồng”, Y Phăng Mlô chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.
Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

TPO - Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương vừa phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “Rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".