Chàng thanh niên Ê đê 'tỏa sáng nghị lực Việt'

0:00 / 0:00
0:00
Chàng thanh niên Ê đê 'tỏa sáng nghị lực Việt'
TPO - Chàng thanh niên dân tộc Ê đê Y Phăng Mlô nghị lực vươn lên trong cuộc sống, khởi nghiệp để phát triển kinh tế cho bản thân, gia đình và tạo việc làm cho nhiều thanh niên địa phương.

Y Phăng Mlô (SN 1991, dân tộc Êđê) là một trong 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tổ chức. Anh là hội viên Hội LHTN Việt Nam xã Ea H'Đing, huyện Cư M'Gar, Đắk Lắk.

Chàng thanh niên Ê đê 'tỏa sáng nghị lực Việt' ảnh 1

Y Phăng Mlô là gương sáng được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021". Ảnh: NVCC

Y Phăng Mlô sinh ra khỏe mạnh. Thế nhưng năm 2 tuổi, anh bị liệt một bên chân sau sự cố y tế. Lớn lên với xe lăn, nạng làm bạn đồng hành, nhưng anh luôn nỗ lực trong học tập và cuộc sống, công việc để "tàn nhưng không phế, không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội".

Với tâm niệm "những người khuyết tật không phải là gánh nặng của xã hội, chúng tôi vẫn có thể tạo ra những giá trị làm đẹp cho cuộc đời”, anh thực hiện ý tưởng mở xưởng sản xuất chậu hoa, cây cảnh.

Y Phăng Mlô chia sẻ: "Nhận thấy nhu cầu sử dụng chậu cây cảnh ở địa phương khá lớn, tôi đã có ý tưởng đúc chậu xi măng để bán. Sau nhiều lần mày mò, làm đi làm lại, tôi đã tạo ra được những sản phẩm khá bắt mắt, được nhiều người ưa chuộng".

Với sự hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn vốn khởi nghiệp của Huyện Đoàn Cư M'gar, anh có thêm điều kiện mua thêm các thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất và làm thêm nhiều sản phẩm.

Đồng thời, anh không ngừng cải tiến việc sản xuất để đạt hiệu quả hơn như làm ra những khuôn mẫu mới linh động hơn, có thể tạo ra nhiều sản phẩm có mẫu mã khác nhau đáp ứng nhu cầu, thị hiếu thị trường.

Chàng thanh niên Ê đê 'tỏa sáng nghị lực Việt' ảnh 2

Y Phăng Mlô đã thành công với ý tưởng của mình. Ảnh: NVCC

Đến nay, nhiều khách hàng đã tìm đến xưởng của anh để đặt hàng bàn ghế đá, các sản phẩm phục vụ cho thể thao, sinh hoạt khác...Y Phăng Mlô cho biết: "Hiện nay, bình quân mỗi năm tôi bán ra thị trường hàng trăm chậu cảnh các loại, sau khi trừ hết chi phí đầu tư cũng mang lại cho gia đình tôi nguồn thu nhập đáng kể".

Không dừng lại ở việc phát triển kinh tế cho bản thân, Y Phăng Mlô còn chia sẻ, hỗ trợ nhiều thanh niên khác cùng làm và tạo công ăn việc làm cho thanh niên địa phương. Bên cạnh đó, với cuộc sống hàng ngày, tôi còn là một gương thanh niên người tốt việc tốt, luôn giúp đỡ những người khó khăn, yếu thế hơn mình.

Với những nghị lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống và tham gia phát triển kinh tế cho bản thân và địa phương, Y Phăng Mlô đã nhận giấy khen của Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk năm 2016; được công nhận là thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu với mô hình sản xuất chậu cảnh và bàn ghế đá năm 2018.

“Nhờ nguồn vốn Quỹ khởi nghiệp Huyện đoàn cho vay, mình đã có điều kiện để mở rộng quy mô sản xuất, giờ gia đình lúc nào cũng duy trì được vài chục chậu tại cơ sở. Trước đây khi có khách đặt hàng thì mới làm, số lượng chỉ được 05-10 chậu/năm… Thu nhập mỗi năm của gia đình trừ hết chi phí cũng được trên dưới 50 triệu đồng”, Y Phăng Mlô chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ka Hân trong vườn chuối rừng

Sơn nữ K’Ho 'kết' chuối rừng

TP - Qua tìm hiểu trên sách, báo và internet, sơn nữ Ka Hân (người K’Ho) phát hiện hạt chuối rừng trên cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng có thể chữa được sỏi thận. Với sự hỗ trợ của cô giáo dạy môn Sinh học, nữ sinh này đã lập dự án sản xuất trà túi lọc từ hạt chuối rừng, một sản phẩm vừa rẻ vừa dễ sử dụng.
'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

TPO - Tấm thổ cẩm – người Tà Ôi gọi là “Zèng” đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, phong tục tập quán của người Tà Ôi. Zèng còn là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với bản làng.
Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

TPO - Theo Nghị quyết mới của HĐND tỉnh Đắk Lắk về Bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, sẽ có 50 đội chiêng trong các buôn, làng của tỉnh được cấp chiêng; những đội văn nghệ tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa cồng chiêng sẽ được cấp trang phục.
Chợ đòn gánh của người Khmer trên đỉnh núi Cấm (An Giang)

Chợ đòn gánh trên đỉnh núi

TP - Đỉnh núi Cấm (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) với độ cao 716 mét so với mực nước biển mấy chục năm qua, nơi đỉnh núi này có một ngôi chợ nhóm họp hằng ngày vào buổi sáng trên con đường chạy dài dưới chân chùa Vạn Linh.