Canh bột lá yao, ngọt ngào Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Khi ăn canh bột lá yao sẽ cảm nhận được chút vị cay của ớt, vị sệt sệt của nước canh, vị beo béo của thịt nấu nhừ và cả mùi thơm dịu của lá yao, ngọt ngào hương rừng Tây Nguyên”, chị HLy Da Rcăm chia sẻ.

Trong căn bếp nhỏ ở buôn Păn Lăm (phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), bà HNer Rmah (SN 1976) lúi húi nhóm lửa để nấu món canh bột lá yao. Bà HNer không biết món canh bột lá yao có từ khi nào nhưng vào ngày lễ, Tết không thể thiếu món ăn này.

Canh bột lá yao, ngọt ngào Tây Nguyên ảnh 1

Bà HNer Rmah nấu món canh bột lá yao

Nói đoạn, bà HNer khệ nệ bê ra các nguyên liệu cho món canh truyền thống của người Êđê gồm lá yao, cây môn thục, cà đắng phơi khô, thịt heo, gạo, muối, ớt. “Nguyên liệu chính của món canh này là lá yao, cây chỉ có ở trên rẫy, trong rừng nên tôi phải đi hái từ sáng sớm. Khi hái, cần chọn lá có màu xanh đậm để nấu cho ra màu xanh đẹp mắt. Ngoài nấu cùng thịt heo còn có thể nấu với vếch bò (phần đầu ruột non của con bò) rất ngon”, bà HNer cho hay.

“Mỗi khi có thời gian rảnh, tôi vào bếp thực hiện các món ăn truyền thống, sau đó chụp hình và đăng lên mạng xã hội Facebook để giới thiệu bạn bè biết thêm về văn hóa ẩm thực của người Êđê. Tôi mong muốn ngoài cồng chiêng Tây Nguyên, chính quyền địa phương sẽ tổ chức nhiều lớp dạy chế biến món ăn truyền thống. Qua đó, giúp lớp trẻ kế cận gìn giữ ẩm thực truyền thống người Êđê, phục vụ khách du lịch”.

HLy Da cho biết

Tiếp đến, bà HNer cho chảo lên bếp xào thịt heo dậy mùi thơm rồi bỏ lõi chuối, môn thục, cà đắng vào xào chung. Sau đó, bà chắt nước từ hỗn hợp bột gạo với lá yao được giã nát để cho vào nồi canh. “Để có nồi canh bột lá yao thơm ngon, phải khuấy đều tay và canh lửa không quá to tránh bị đặc và cháy. Món canh bột lá yao ăn kèm cơm nóng cùng các món ăn khác của người Ê Đê như: cà đắng giã muối ớt, lá mì (sắn) xào, đu đủ giã kiến vàng…sẽ ngon hơn”, bà HNer chia sẻ.

Cuộc sống hiện đại, thế hệ trẻ người Êđê không biết nấu món canh truyền thống này. Bà HNer luôn dành thời gian dạy con gái học nấu những món ăn dân dã từ bao đời nay của dân tộc mình. “Khi ăn món canh bột lá yao sẽ cảm nhận được chút vị cay của ớt, vị sệt sệt của nước canh, vị beo béo của thịt nấu nhừ và cả mùi thơm dịu của lá yao. Thời tiết se lạnh này, nhấm nháp từng thìa canh bột lá yao ngọt thơm, cảm nhận được hương rừng Tây Nguyên”, chị HLy Da Rcăm (SN 1996, con gái bà HNer) chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.