Canh bột lá yao, ngọt ngào Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Khi ăn canh bột lá yao sẽ cảm nhận được chút vị cay của ớt, vị sệt sệt của nước canh, vị beo béo của thịt nấu nhừ và cả mùi thơm dịu của lá yao, ngọt ngào hương rừng Tây Nguyên”, chị HLy Da Rcăm chia sẻ.

Trong căn bếp nhỏ ở buôn Păn Lăm (phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), bà HNer Rmah (SN 1976) lúi húi nhóm lửa để nấu món canh bột lá yao. Bà HNer không biết món canh bột lá yao có từ khi nào nhưng vào ngày lễ, Tết không thể thiếu món ăn này.

Canh bột lá yao, ngọt ngào Tây Nguyên ảnh 1

Bà HNer Rmah nấu món canh bột lá yao

Nói đoạn, bà HNer khệ nệ bê ra các nguyên liệu cho món canh truyền thống của người Êđê gồm lá yao, cây môn thục, cà đắng phơi khô, thịt heo, gạo, muối, ớt. “Nguyên liệu chính của món canh này là lá yao, cây chỉ có ở trên rẫy, trong rừng nên tôi phải đi hái từ sáng sớm. Khi hái, cần chọn lá có màu xanh đậm để nấu cho ra màu xanh đẹp mắt. Ngoài nấu cùng thịt heo còn có thể nấu với vếch bò (phần đầu ruột non của con bò) rất ngon”, bà HNer cho hay.

“Mỗi khi có thời gian rảnh, tôi vào bếp thực hiện các món ăn truyền thống, sau đó chụp hình và đăng lên mạng xã hội Facebook để giới thiệu bạn bè biết thêm về văn hóa ẩm thực của người Êđê. Tôi mong muốn ngoài cồng chiêng Tây Nguyên, chính quyền địa phương sẽ tổ chức nhiều lớp dạy chế biến món ăn truyền thống. Qua đó, giúp lớp trẻ kế cận gìn giữ ẩm thực truyền thống người Êđê, phục vụ khách du lịch”.

HLy Da cho biết

Tiếp đến, bà HNer cho chảo lên bếp xào thịt heo dậy mùi thơm rồi bỏ lõi chuối, môn thục, cà đắng vào xào chung. Sau đó, bà chắt nước từ hỗn hợp bột gạo với lá yao được giã nát để cho vào nồi canh. “Để có nồi canh bột lá yao thơm ngon, phải khuấy đều tay và canh lửa không quá to tránh bị đặc và cháy. Món canh bột lá yao ăn kèm cơm nóng cùng các món ăn khác của người Ê Đê như: cà đắng giã muối ớt, lá mì (sắn) xào, đu đủ giã kiến vàng…sẽ ngon hơn”, bà HNer chia sẻ.

Cuộc sống hiện đại, thế hệ trẻ người Êđê không biết nấu món canh truyền thống này. Bà HNer luôn dành thời gian dạy con gái học nấu những món ăn dân dã từ bao đời nay của dân tộc mình. “Khi ăn món canh bột lá yao sẽ cảm nhận được chút vị cay của ớt, vị sệt sệt của nước canh, vị beo béo của thịt nấu nhừ và cả mùi thơm dịu của lá yao. Thời tiết se lạnh này, nhấm nháp từng thìa canh bột lá yao ngọt thơm, cảm nhận được hương rừng Tây Nguyên”, chị HLy Da Rcăm (SN 1996, con gái bà HNer) chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Ủy ban Dân tộc chúc tết Chôl Chnăm Thmây

Ủy ban Dân tộc chúc tết Chôl Chnăm Thmây

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, Ủy ban Dân tộc tổ chức các Đoàn công tác đi chúc Tết tại các tỉnh, thành phố (Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh… và một số địa phương); thăm, chúc mừng đồng bào Khmer và tặng quà người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là dân tộc Khmer.
Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.