Áo cà sa trên cung đường thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
Đại đức Thích Giác Dũng vận chuyển và đóng gói hàng thiện nguyện gửi vào TPHCM
Đại đức Thích Giác Dũng vận chuyển và đóng gói hàng thiện nguyện gửi vào TPHCM
TP - Kể từ thời điểm TPHCM bùng phát dịch từ ngày 15/7, nhiều Phật tử ở Quảng Ngãi đã tham gia. Và ngày 2/9, nhóm đã thành lập thêm Đội phản ứng nhanh Nối Vòng Tay Việt.

Chiếc xe tải 15 tấn mang BKS 76 C-056.79 rồ máy vài lần rồi lại tắt. Hai lái xe của Công ty vận tải Ba Thanh là Đặng Quang Tùng và Bùi Thế Lạc tỏ vẻ nôn nóng, vì trời đang sập tối mà hàng nông sản vẫn tiếp tục được mang tới để đưa lên xe, trong khi xe phải tiếp tục dừng ở một điểm là kho gạo cứu trợ gửi bà con TPHCM tại Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Xây dựng Phương Nam, thành phố Quảng Ngãi. Mọi thứ diễn ra gấp gáp tại điểm tiếp nhận hàng cứu trợ gửi vào TPHCM ở địa chỉ 99 Lê Trung Đình, TP Quảng Ngãi.

Trong bóng đêm, thấp thoáng bóng người vận chuyển hàng lên xe thì có nhiều Phật tử ở chùa Phổ Hải và Quan Âm. Đại đức Thích Giác Dũng, trụ trì hai ngôi chùa này chạy chiếc xe ô tô 7 chỗ Innova, phía sau chất đầy dừa, khoai tây, sữa đậu nành Fami và trong đó còn kèm một bịch lớn thuốc giảm sốt. Những Phật tử quen thuộc thường đi cùng với thầy là chị Nguyễn Thị Thu Hà và Nguyễn Thị Đông, đây là 2 tiểu thương ở Chợ Đầu mối Nông sản tỉnh Quảng Ngãi và cũng là điểm quyên góp ủng hộ người dân TPHCM.

Bước sang tháng 9 tại Quảng Ngãi xuất hiện các chùm ca bệnh ở Khu công nghiệp VSIP và các ca nhiễm cộng đồng. Thông tin dồn dập như vậy đã khiến các Phật tử và Đại đức Thích Giác Dũng phải xoay sang một nhiệm vụ mới, đó là hỗ trợ cho các khu cách ly trong tỉnh, bên cạnh việc huy động hàng nông sản gửi vào TPHCM. Chiếc xe màu đen quen thuộc của thầy Dũng được huy động tham gia xe phản ứng nhanh. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Phật tử của chùa là người cầm lái.

Chị Hà tuổi ngoài 50, nhưng dáng người nhỏ nhắn của chị nên rất khó đoán tuổi tác. Chạy từ thành phố Quảng Ngãi đến điểm tiếp nhận hàng, sau đó mang tới chốt kiểm soát COVID-19 đầu cầu xã Nghĩa An, chị lái xe đi như con thoi và giọng nói sau khẩu trang vẫn pha tiếng cười. Chị Nguyễn Thị Đông và Nguyễn Thị Cẩm Tiên thì có đôi tay nhanh như máy, vừa gom hàng, vừa dồn bao, vừa kiêm luôn bốc vác và có khi cõng cả tấn hàng trong một buổi.

Tại cánh đồng ở thôn Phước Lâm (xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) trong nhiều ngày qua, hàng chục người nông dân luôn tham gia nhổ sả cho chùa Lâm Sơn để gửi tặng cho bà con TPHCM. Mọi người lao động giữa cái nắng chói chang và phải giữ khoảng cách. Anh Thương, một Phật tử ở chùa cho biết, xem trên trang thông tin của Nối Vòng Tay Việt, thấy bà con ở khu Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TPHCM nói giờ này sả rất cần và như thần dược để giúp qua cơn sốt, nên bà con Phật tử sẽ tặng 2,5 tấn sả trong đợt đầu.

Thôn Phước Lâm là một địa phương nghèo, nhưng bà con Phật tử ở đây đều giàu lòng nhân ái. Trước khi nhổ sả tặng cho chuyến xe Nối Vòng Tay Việt, bà con đã bỏ ra 2 ngày đi vận động lương thực, thực phẩm để gửi tặng cho người dân TPHCM. Những bao gạo được đưa tới. Sư thầy Hoa Thiện từ chùa Lâm Sơn trực tiếp theo xe vận tải gạo đến nơi tập kết rồi khiêng xuống.

Nhóm thiện nguyện và Đội phản ứng nhanh Nối Vòng Tay Việt có 3 Đại đức và nhiều Phật tử tham gia. Chương trình được thực hiện từ ngày 15/7 đến nay với phương châm “Thương gởi Sài Gòn; chỉ dừng lại khi Sài Gòn hết dịch”. Hơn 150 tấn nông sản đã được nhóm thiện nguyện gởi tặng cho bà con và y bác sĩ tuyến đầu ở TPHCM.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Bình yên xứ đạo

Bình yên xứ đạo

TPO - Từ mô hình điểm “3 an toàn về an ninh trật tự” tại giáo xứ Kim Phát, công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cùng chính quyền địa phương đang nhân rộng đến 6 giáo xứ trên địa bàn, trở thành điểm sáng trong bảo đảm an ninh trật tự vùng tôn giáo của tỉnh này.
Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách'

Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách'

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đất nước có phong trào gì thì các tôn giáo hưởng ứng tích cực, đóng góp hiệu quả cho phong trào đó. Đất nước có khó khăn, thách thức gì thì với tinh thần đại đoàn kết, tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.