Có 13 kết quả :

Nhà thơ Kiều Maily diễn xướng “Chỉ còn lại sỏi đá”

Thức lại nghệ thuật diễn xướng thi ca Chăm

TP - Buổi trình diễn thơ Chăm và trò chuyện về hình thức diễn xướng thi ca Hari Ariya chủ đề “Cò cò, sao mày ốm nhom?” khơi gợi lại một nét đời sống, văn hóa, tình cảm thường nhật đầy sắc màu độc đáo của người Chăm.
Rất đông du khách xem các nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật

Các hoạt động văn hóa Chăm đặc sắc dịp Tết cổ truyền

TPO - Đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan tháp Chăm Po sah Inư, tại phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. Trong 4 ngày (từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 01, tức từ mùng 2 đến ngày mùng 5 tết Canh Tý 2020) tại đây diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật mang đậm nét văn hóa Chăm.
Người mắc nợ hồn Chăm

Người mắc nợ hồn Chăm

TP - Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, họa sỹ (dân tộc Kinh) Nguyễn Huy Hoàng để trái tim mình ở văn hóa Chăm. Đời sống sinh hoạt và thế giới tâm linh của người Chăm được anh thể hiện trọn vẹn trong bộ sưu tập “Thánh địa”, gồm 11 bức sơn mài khổ lớn. Bước ra từ “Thánh địa”, Nguyễn Huy Hoàng lại lạc tới “miền cổ tích” với Thánh Gióng, Thạch Sanh… 
Mắm chưng

Mắm Chăm

TP - Thời gian dài cư trú dọc duyên hải miền Trung Việt Nam hiện nay, yếu tố địa lý và khí hậu ảnh hưởng không ít đến đặc tính ẩm thực của Chăm. Rồi sau hai thế kỉ thiên di, dù tập tục ăn uống có nhiều thay đổi, đến hôm nay bà con Cham vẫn còn giữ được truyền thống ẩm thực do ông bà xưa để lại. Nhiều món ăn ra đời, nhưng có thứ truyền thống đặc trưng không thể thiếu: mưthin mắm.
Một số cảnh trong Palao

Palao - cảm nghiệm văn hóa Chăm đương đại tại Hội An

TP - Bỏ ra một giờ đồng hồ trong vài ngày ở Hội An dành cho Palao với tôi là một lựa chọn sáng suốt. Những ấn tượng đẹp về chuyến đi Hội An này đã bao gồm cả Palao. Hiện vở múa đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa Chăm đang diễn một tuần khoảng ba tối tại Trung tâm Biểu diễn Lune, đường Nguyễn Phúc Chu, Hội An.
Người Chăm An Giang dệt thổ cẩm.

Ngày hội văn hóa Chăm

TP - Ngày hội Văn hóa – Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm năm 2016 diễn ra từ 15/7 – 17/7  tại An Giang, với sự tham gia của 11 tỉnh, thành trên cả nước.
Tin vắn văn nghệ

Tin vắn văn nghệ

TP - Bế mạc Liên hoan phim Nhân học.Trong lễ bế mạc ngày 14-11 trên sông Sài Gòn, ông Johamnes Ruhl- nhà giám tuyển phim nhân học hàng đầu của thế giới phát biểu: “Chất lượng của LHP rất cao”.
Vỡ vạc từ hồi quang văn minh Chăm-Ấn

Vỡ vạc từ hồi quang văn minh Chăm-Ấn

TP - Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu Việt Nam và Ấn Độ ngồi lại với nhau trong một hội thảo khoa học bàn về nền văn minh Champa - một nền văn hóa, văn minh vốn dày đặc những mối liên hệ khăng khít với văn minh, tôn giáo Ấn Độ từ hàng ngàn năm qua.