Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự

TPO - Nhân dịp 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), các nhà báo đang công tác tại Nghệ An cùng tăng ni, phật tử ở chùa Âu Lạc đã làm lễ tri ân các nhà báo, phóng viên liệt sĩ.
Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 1

Chiều tối 27/7, tại chùa Da (hay còn gọi chùa Âu Lạc, Âu Lạc Cổ Tự) ở xã Hưng Lộc, TP. Vinh, Nghệ An đã tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân các nhà báo, phóng viên liệt sĩ đang được thờ phụng tại chùa.

Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 2Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 3

Chùa Âu Lạc tọa lạc ở làng Lộc Đa trước đây (nay là xóm Hòa Tiến, xã Hưng Lộc, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An). Chùa ở cạnh cây Da cổ thụ, bên một giếng cổ, nên người dân địa phương thường gọi là chùa Da. Theo lịch sử ghi lại, chùa được xây dựng vào thời vua Thành Thái (1889 - 1907) có khuôn viên diện tích 10.000m2, từng có 3 gian làm bằng gỗ lim, lợp ngói âm dương.

Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 4
Các cụ cao niên trong xã cho hay, chùa Âu Lạc rất linh thiêng. Trong vùng, còn có đền Trìa là một ngôi đền nổi tiếng. Dân gian có câu “Thánh đền Trìa, Bụt chùa Da” là để nói về sự linh thiêng của 2 nơi này.
Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 5
Ông Nguyễn Đăng Thành - Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc cho biết, chùa Âu Lạc là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Trong những năm 1930 - 1931, đây là nơi hội họp bí mật của Chi bộ Lộc Đa. Cũng tại đây đã chứng kiến cuộc biểu tình của nhân dân làng Lộc Đa, Đức Thịnh, Dũng Thượng... chống thực dân Pháp, đòi tự do, dân chủ. Ngày nay, ngôi chùa là điểm đến tham quan vãn cảnh, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng của bà con nhân dân, phật tử và du khách thập phương.
Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 6

Điều đặc biệt, chùa Âu Lạc là nơi duy nhất có bàn thờ thờ tự 511 anh linh anh hùng liệt sĩ nhà báo cách mạng Việt Nam đã ngã xuống trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc với đầy đủ danh sách, tên tuổi, địa chỉ và đơn vị công tác.

Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 7Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 8

Danh sách 511 anh linh anh hùng liệt sĩ nhà báo cách mạng Việt Nam được in to, rõ ràng treo trang trọng trên bàn thờ trong ngôi chùa.

Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 9

Nơi thờ các liệt sĩ, còn trưng bày nhiều kỷ vật thiêng liêng của các phóng viên, nhà báo như bút, máy ảnh, mũ sao vàng… Trong đó có 1 chiếc bút Kim Tinh của một phóng viên hi sinh năm 1963 để lại; 1 chiếc máy ảnh của một nhà báo trước lúc hi sinh gửi lại đồng đội cất giữ.

Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 10

Các chư tăng, phật tử tại chùa làm lễ tưởng niệm, tri ân các nhà báo, phóng viên liệt sĩ.

Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 11

Các nhà báo, phóng viên đang công tác tại Nghệ An và lãnh đạo xã Hưng Lộc dâng hương lên tưởng niệm, tri ân các anh linh nhà báo liệt sĩ.

Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 12

Ông Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh Nghệ An thắp hương lên bàn thờ anh hùng liệt sĩ nhà báo.

Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 13

Mâm cơm bình dị được dâng cúng các nhà báo liệt sỹ trong lễ tưởng niệm.

Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 14

Được biết, trước đó nhà báo Trần Văn Hiền (trú xã Hưng Lộc) là người đã đề xuất và được trụ trì chùa Âu Lạc Đại đức Thích Đồng Tuệ ủng hộ việc lập bàn thờ thờ tự 511 anh linh liệt sĩ nhà báo cách mạng Việt Nam.

Trang trọng lễ tri ân nhà báo, phóng viên liệt sỹ tại chùa Âu Lạc Cổ Tự ảnh 15

Nhà báo Trần Văn Hiền bỏ ra cả chục năm đi tìm hiểu, tổng hợp danh sách, ghi công và ghi danh các nhà báo đã hi sinh trong các cuộc kháng chiến. Hầu hết các nhà báo hi sinh không tìm được hài cốt nên ông đã có nguyện vọng đưa đồng nghiệp về phụng thờ tại chùa Âu Lạc.

Tin liên quan