Có 30 kết quả :

Vẻ đẹp nguyên sơ hàng trăm năm tuổi của làng cổ Phước Tích xứ Huế

Vẻ đẹp nguyên sơ hàng trăm năm tuổi của làng cổ Phước Tích xứ Huế

TPO - Sau làng cổ Đường Lâm - Hà Nội, làng cổ Phước Tích ở xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế là ngôi làng cổ thứ 2 được Nhà nước công nhận và cấp bằng di tích quốc gia. Tại đây không gian làng quê đậm chất Bắc Trung Bộ vẫn còn được lưu giữ các giá trị truyền thống một cách nguyên vẹn.
Tết truyền thống ở Làng cổ Đường Lâm

Tết truyền thống ở Làng cổ Đường Lâm

TPO - Hòa mình vào sự phát triển của cuộc sống đương đại, phong tục Tết ở một số nơi ít nhiều đã có sự thay đổi. Thế nhưng, tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), những nét đẹp ngày Tết truyền thống vẫn được duy trì và giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay, thu hút nhiều người trẻ đến trải nghiệm.
Những ngôi nhà rường cổ hàng trăm năm tuổi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử và văn hóa thời Nguyễn ở làng Phước Tích.

Làng trường thọ và bí quyết ‘bách niên giai lão’

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người ở làng cổ Phước Tích sống “bách niên, giai lão” là do khí hậu lành, thịt cá sạch, rau củ trồng trong vườn tinh tươm. "Mỗi ngày ngủ 7 tiếng, ăn hai bát cơm", bí quyết trường thọ của người Phước Tích là vậy.
Bốn công dân cuối cùng của làng Maijieping

Những ngôi làng hoang vắng

TP - Ba thập kỷ với những biến động kinh tế - xã hội chưa từng thấy ở Trung Quốc đã làm tiêu biến hàng trăm ngàn ngôi làng nông thôn và đẩy những ngôi làng như Maijieping đến trước nguy cơ biến mất, theo tường thuật của báo Telegraph (Anh).
Bức bình phong gây bức xúc. Ảnh: Vnexpress.

Lăng Ngô Quyền: Điều chỉnh tấm bình phong là cần thiết

TP - Ngày 15/3, UBND thị xã Sơn Tây đã tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo đền thờ và lăng Ngô Quyền ở xã Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), với sự tham dự của đại diện Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH, TT&DL), Sở VH, TT&DL Hà Nội, chính quyền xã Đường Lâm và dòng họ Ngô.
Sống khổ trong làng cổ

Sống khổ trong làng cổ

TP - "Hễ nói đến bảo tồn làng cổ, mà lại bảo tồn những làng trong lòng của một thành phố phát triển tung tóe như Hà Nội hiện nay là một thách thức lớn".
Vì sao bác danh mục biệt thự Pháp?

Vì sao bác danh mục biệt thự Pháp?

TP - Trong ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp HĐND TP Hà Nội vào (6/7) danh mục biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 đã không được thông qua. Bên cạnh nguyên nhân từ công tác chuẩn bị, phối hợp giữa UBND và HĐND còn cho thấy lo ngại của đại biểu về thực trạng quản lý biệt thự...
Chưa thông qua danh mục phố cổ, làng cổ, biệt thự cũ, làng nghề truyền thống

Chưa thông qua danh mục phố cổ, làng cổ, biệt thự cũ, làng nghề truyền thống

TP - Sau khi có nhiều ý kiến khác nhau về danh mục phố cổ, làng cổ, làng nghề truyền thống tiêu biểu, biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 và các giá trị phi vật thể, chiều qua HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết không thông qua hệ thống danh mục này và để UBND thành phố có thêm thời gian chuẩn bị chu đáo hơn.
Bí thư Thành ủy xin lỗi dân làng cổ

Bí thư Thành ủy xin lỗi dân làng cổ

TP - Ngày 21/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã dẫn đoàn công tác về làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây) để lắng nghe ý kiến người dân nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích làng cổ Đường Lâm.
Đường Lâm: làng cổ thành làng khổ

Đường Lâm: làng cổ thành làng khổ

TP - Đường Lâm từ làng cổ đang thành... làng khổ. 78 người của gần 60 hộ dân ở làng đồng loạt ký tên trên lá đơn gửi UBND thị xã Sơn Tây, UBND TP Hà Nội và Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) xin trả lại danh hiệu (di tích quốc gia) làng cổ Đường Lâm cho Nhà nước.
Làng Cựu mà không cũ

Làng Cựu mà không cũ

TPO - Nằm cách Hà Nội khoảng 30km về phía Tây, làng Cựu (thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) nổi tiếng với những kiến trúc độc đáo từ đầu thế kỷ XX.
Làng cổ có cha mẹ nuôi nhiều nhất nước

Làng cổ có cha mẹ nuôi nhiều nhất nước

TP - Một làng có từ thời... Hùng Vương dựng nước, nhưng cho đến hôm nay vẫn giữ được những nét xưa cũ tinh hoa của mình, với rất nhiều danh nhân, nhiều di tích và nhiều… bố mẹ nuôi. Nhà văn - dịch giả Thuý Toàn đã giới thiệu về làng Phù Lưu của mình như vậy và một buổi sáng mùa hè tôi theo chân ông về xứ Kinh Bắc để được “trăm nghe không bằng một thấy”...
Anh Lã Hữu Nghiêm giới thiệu những nét chạm khắc tại ngôi nhà cổ của gia đình ở Cốc Thôn

Chặn cơn lốc phá nhà cổ

TP - Tiền Phong Chủ Nhật những số ra gần đây đăng loạt bài về nhiều ngôi nhà cổ ở Cự Đà (Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) bị người dân phá đi để xây nhà tầng, trong khi tại Cốc Thôn (Cam Thượng, Ba Vì, Hà Nội) vẫn giữ được những ngôi nhà cổ hàng trăm năm trước cơn lốc đô thị hoá. Trước thực tế trên, PV Tiền Phong Chủ Nhật đã trao đổi với PGS.TS Trịnh Sinh (Viện Khảo cổ học Việt Nam) xung quanh việc làm thế nào để lưu giữ được những ngôi nhà cổ.
Phát hiện làng cổ 2.500 tuổi

Phát hiện làng cổ 2.500 tuổi

TPO - Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa cho biết, họ phát hiện ngôi làng cổ có niên đại ít nhất 2.500 năm tại một địa điểm khai quật ở phía tây nam tỉnh Vân Nam.