TPO - Chiều 20/5, hơn 350 chuyên gia, nhà khoa học đã tham dự buổi tọa đàm nhằm thảo luận, đề xuất và triển khai nhiều giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố Đà Nẵng trong kỷ nguyên mới.
TPO - Theo Bộ Xây dựng, bản chất dịch vụ cho thuê lưu trú theo hình thức Airbnb là người thuê sử dụng căn hộ với mục đích để ở, pháp luật hiện không có quy định nào để xác định cho thuê ngắn ngày là bao nhiêu ngày hay cấm chủ sở hữu cho thuê căn hộ của mình.
TPO - PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - cho rằng nghệ sĩ không vô can khi tham gia các quảng cáo sai sự thật. Một khi sản phẩm đó có sai phạm, nghệ sĩ không thể chối bỏ trách nhiệm dù chỉ "đọc kịch bản".
TPO - Theo Bộ Tài chính, thâm hụt thương mại với Việt Nam là vấn đề Mỹ quan ngại nhiều năm nay, đặc biệt là từ năm 2019 khi Mỹ yêu cầu hai bên cùng xây dựng và triển khai một kế hoạch hành động Việt Nam - Mỹ hướng đến cán cân thương mại hài hòa, bền vững.
TPO - Bộ Xây dựng đề xuất hình thành Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia, từ đó sẽ tạo lập quỹ nhà ở xã hội, quản lý quỹ nhà ở xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng, đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội theo điều kiện.
TPO - Sở Nội vụ tham mưu UBND TPHCM trình Thường trực HĐND TPHCM xem xét, chấp thuận chủ trương xây dựng nghị quyết của HĐND TPHCM bãi bỏ toàn bộ Nghị quyết 01/2025 quy định về chế độ hỗ trợ thêm đối với cán bộ, công chức khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
TPO - TS. Phạm Huy Hiệu - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024, kiến nghị Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ xem xét nghiên cứu thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho các dự án khởi nghiệp ở giai đoạn đầu; đồng thời kỳ vọng lãnh đạo Chính phủ nghiên cứu một quỹ tài chính chuyên biệt dành cho các nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi, để họ có cơ hội biến ý tưởng nghiên cứu thành các giải pháp tạo ra tác động trên thực tế.
TPO - Trong bối cảnh toàn cầu đang bước vào giai đoạn phát triển dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo, Việt Nam đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ sinh thái nghiên cứu khoa học để theo kịp những bước tiến của thế giới. Trước thềm Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên, các nhà khoa học trẻ đã hiến kế, đề xuất các giải pháp thúc đẩy nghiên cứu bền vững, tạo xung lực để đội ngũ trí thức bứt phá.
TPO - Vào ngày 25/3, Thủ tướng Chính phủ sẽ gặp mặt và đối thoại với thanh niên với chủ đề "Thanh niên Việt Nam tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia". Nhiều bạn trẻ, thanh niên Đà Nẵng đã có những đề xuất, hiến kế và góp ý về diễn đàn sắp tới.
TPO - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi một số điều của Nghị định số 92/2016 của Chính phủ, một số điều Thông tư số 1/2011 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng) về hàng không dân dụng theo hướng công nhận các tiêu chuẩn chứng nhận đủ điều kiện bay của Trung Quốc, làm cơ sở cho nhập khẩu máy bay vào Việt Nam.
TPO - Trước thềm Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn" và với tinh thần hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp làm giàu quê hương đất nước, các đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An đã có những chia sẻ, góp ý từ kinh nghiệm khởi nghiệp của bản thân. Bên cạnh đó là gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, đề xuất tới T.Ư Đoàn để hỗ trợ tối đa thanh niên khởi nghiệp, đặc biệt là thanh niên dân tộc khởi nghiệp trong thời đại 4.0.
TPO - Bộ Tài chính không đồng tình về đề xuất các giao dịch bằng tài sản mã hóa, tiền mã hóa trong trung tâm tài chính sẽ được thực hiện từ 1/7/2026 vì lo ngại an ninh tài chính.
TPO - Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn" năm 2025 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 13/3 tới, với chủ đề: “Sứ mệnh thanh niên trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Đây là cơ hội để đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước có thể đặt câu hỏi, đề xuất ý kiến và hiến kế trực tiếp đến Ban Bí thư Trung ương Đoàn về các vấn đề quan tâm.
TPO - Tỉnh Vĩnh Phúc đề ra 3 nhóm tiêu chí để đánh giá cán bộ theo thang điểm 100. Các trường hợp thuộc đối tượng giữ lại để làm việc phải đạt từ 70 điểm trở lên.
TPO - Nếu bỏ HĐND cấp xã, sẽ giảm được 10.033 đại biểu HĐND cấp xã hoạt động chuyên trách. Từ đó, tiết kiệm được phần chi ngân sách cho hoạt động của các cơ quan HĐND cấp xã và đại biểu HĐND cấp xã.
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu, từ nay cho đến khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo định hướng của Trung ương, các cơ quan, đơn vị cần thống nhất tạm dừng tuyển dụng công chức, kể cả công chức cấp xã và kế hoạch thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở và tương đương năm 2024.
TPO - Hiện nay, cán bộ ở cấp phường ngoài giải quyết các thủ tục hành chính cho hàng vạn người dân, còn phải kiểm tra, rà soát về PCCC, trả lời kiến nghị của công dân... Nếu UBND xã, phường có nhiệm vụ cấp Thẻ hoạt động vận chuyển cho người hành nghề xích lô, xe ôm, sẽ làm tăng thêm gánh nặng công việc cho cán bộ cơ sở.
TPO - TPHCM dự kiến đặt tên nhiều tuyến đường bằng tên nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Phan Văn Khải, Lê Đức Anh và nhiều danh nhân nổi tiếng khác.
TPO - Theo đề xuất, thành phố Hà Nội sẽ triển khai Đề án giao thông thông minh qua 3 giai đoạn. Việc triển khai đề án sẽ giải quyết các tồn tại, hạn chế hiện nay, từ đó hình thành hệ thống giao thông thông minh của thành phố.
TPO - Theo đề xuất, diện tích cây trồng đào, quất, phật thủ và các loại cây cảnh khác bị thiệt hại từ 30% trở lên sẽ được hỗ trợ từ 30 đến 90 triệu đồng/ha. Người nuôi chim câu, chim cút bị thiệt hại do bão số 3 cũng được hỗ trợ từ 6.000 đồng đến 35.000 đồng/con.
TPO - Ngày 1/11, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc hướng dẫn thí điểm hoạt động thủy phi cơ trên biển địa bàn.
TPO - Phần lớn giới chuyên gia không đồng tình việc tăng thuế giá trị gia tăng từ mức 5% lên 10% với lĩnh vực văn hóa, thể thao. Một số chuyên gia cho rằng khi thuế giá trị gia tăng ở mức 5%, văn hóa nói chung và công nghiệp văn hóa nói riêng đã phát triển rất “èo uột”. Vì vậy, việc đánh thuế cao gấp đôi không khác gì vùi dập thị trường vừa nổi lên.
TPO - Taxi bay là loại hình vận chuyển sử dụng máy bay nhỏ chạy bằng điện, cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng, dùng vận chuyển khoảng 4 - 5 người, được xem là phương tiện vận chuyển lý tưởng để khách tham quan, du lịch có thể quan sát, ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên từ trên cao.
TPO - Việc đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) lên gấp đôi với lĩnh vực văn hóa, thể thao nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người, đặc biệt các chuyên gia, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Một số chuyên gia khẳng định nếu không được ưu đãi về các chính sách tài chính, thuế, văn hóa nghệ thuật có thể không tồn tại được nữa.
TPO - Nếu đề án thành lập TP Quảng Yên được thông qua, Quảng Ninh sẽ chính thức có thành phố thứ 6 trực thuộc tỉnh, tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những tỉnh đi đầu về phát triển đô thị hóa và cơ sở hạ tầng tại miền Bắc.
TPO - Sở Giao thông vận tải (GTVT) Lâm Đồng đề xuất cho Công ty TNHH Thành Bưởi tổ chức hoạt động khai thác tại Bến xe số 5 Lữ Gia cho đến khi bến xe Đararhoa đưa vào hoạt động, tổng lượt xe xuất bến không quá 60 lượt xe/ngày.
TPO - UBND TPHCM cho rằng, việc đề xuất đặt tên đường mang tên Bà mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Bì và Võ Thị Đặng là để ghi nhận và tri ân công lao to lớn của các mẹ đối với đất nước. Đồng thời, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
TPO - Chính sách hỗ trợ lực lượng Cảnh sát PCCC, CSHS và An ninh nội địa thể hiện sự quan tâm của thành phố Hà Nội đối với các lực lượng lao động đặc thù, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm của Công an thành phố.
TPO - Hầu hết các trường hợp nhận trợ cấp sai là người nghèo khó, bệnh tật, do đó tỉnh Thanh Hóa đề xuất không truy thu tiền trợ cấp chi sai cho người có công.