Google News

Xung đột Nga - Ukraine ngày 4/2: Tổng tư lệnh nêu ưu tiên của quân đội Ukraine trên chiến trường

TPO - Tổng tư lệnh các Lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết, ưu tiên chính trên chiến trường của Kiev là hoạt động quân sự ở tỉnh Kursk và các cuộc tấn công vào cơ sở quân sự sâu bên trong lãnh thổ Nga.
Một điểm kiểm soát của lực lượng Ukraine ở thị trấn Sudzha (tỉnh Kursk, Nga). (Ảnh: Getty Images)

Một điểm kiểm soát của lực lượng Ukraine ở thị trấn Sudzha (tỉnh Kursk, Nga). (Ảnh: Getty Images)

“Chúng tôi đang tiếp tục phá hủy các cơ sở quân sự của Nga để giảm khả năng tấn công của họ. Chúng tôi đang loại bỏ lực lượng Nga ở cả Nga và Ukraine”, ông Syrskyi viết trên mạng xã hội. “Ở thực địa, trước hết chúng tôi sẽ tăng cường nhân sự và trang thiết bị cho các đơn vị tuyến đầu”.

Tổng tư lệnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyển quân và hỗ trợ tâm lý cho binh sĩ, cũng như cải thiện khả năng phối hợp của tân binh từ các trung tâm huấn luyện trước khi họ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tầm xa vào các cơ sở dầu mỏ của Nga trong những tuần qua, nhằm mục đích phá vỡ nguồn cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga và làm suy yếu doanh thu xuất khẩu năng lượng của Mátxcơva.

Tại tỉnh Kursk của Nga, giao tranh vẫn tiếp diễn khi Kiev tìm cách tận dụng sự hiện diện của mình trong các cuộc đàm phán tiềm năng.

Tổng giám đốc IAEA đến Ukraine

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã đến Ukraine và sẽ thăm trạm biến áp Kyivska.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X ngày 4/2, ông Grossi viết: “Tôi đang đến trạm biến áp Kyivska - nơi rất quan trọng đối với sự an toàn của điện hạt nhân Ukraine - để đánh giá thiệt hại và giúp ngăn ngừa sự cố hạt nhân”.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi. (Ảnh: X)

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi. (Ảnh: X)

Đây là chuyến thăm thứ 11 của ông Grossi đến Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự.

Cách đây một tháng, nhân viên IAEA đã báo cáo về những vụ nổ lớn gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nga nói NATO có thể cân nhắc thay thế tổng thống Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Getty Images)

Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cân nhắc thúc đẩy thay thế lãnh đạo Ukraine. Theo SVR, các quan chức phương Tây coi ông Zelensky là trở ngại chính trong các cuộc đàm phán hòa bình với Mátxcơva.

Ông Zelensky vẫn tại vị mặc dù nhiệm kỳ tổng thống đã chính thức kết thúc vào tháng 5/2024. Ông không từ chức và hoãn cuộc bầu cử tổng thống, viện dẫn lệnh thiết quân luật được áp dụng vào năm 2022 sau khi xung đột với Nga leo thang.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đang tìm cách "đóng băng" cuộc xung đột bằng cách thúc đẩy cả Mátxcơva và Kiev tiến tới đàm phán, nhưng ông Zelensky "bị coi là rào cản", SVR cho biết hôm 3/2.

"Washington và Brussels đồng ý rằng trở ngại chính đối với việc thực hiện một kịch bản như vậy là ông Zelensky. Ngay cả NATO cũng hiểu rằng thời của ông Zelensky đã hết".

Để giải quyết vấn đề, theo SVR, NATO có thể sẽ chuẩn bị một chiến dịch làm mất uy tín của ông Zelensky trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Ukraine, dự kiến diễn ra vào mùa thu tới.

SVR cho rằng, sự trở lại của ông Donald Trump đã tạo ra sự không chắc chắn về hỗ trợ của phương Tây cho Ukraine, điều này có thể đẩy nhanh các nỗ lực thay thế Tổng thống Zelensky. Mục tiêu rộng hơn của NATO là duy trì Ukraine như "bàn đạp chống Nga", bất kể tình hình trên chiến trường như thế nào.

Cho đến nay, cả NATO và các quan chức Ukraine đều chưa phản hồi các tuyên bố của SVR.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP hôm thứ Bảy, ông Zelensky cáo buộc Nga tránh các cuộc đàm phán hòa bình, và nhắc lại lời kêu gọi đảm bảo an ninh của phương Tây như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán. Ông lập luận rằng tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ là lựa chọn "rẻ nhất" đối với phương Tây để cung cấp các đảm bảo như vậy.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Nga tuyên bố việc đóng băng xung đột và Ukraine gia nhập NATO là không thể chấp nhận được.

Tổng thống Trump muốn Ukraine cung cấp đất hiếm cho Mỹ

Tổng thống Donald Trump muốn Ukraine cung cấp đất hiếm cho Mỹ để bù đắp việc Washington hỗ trợ nước này đối phó với Nga.

Phát biểu trước các phóng viên ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết Ukraine sẵn sàng cung cấp đất hiếm cho Washington. Ông muốn Kiev "bù đắp" cho khoản hỗ trợ "gần 300 tỷ đô la" của Washington.

"Chúng tôi nói với Ukraine rằng họ có đất hiếm, vốn rất giá trị. Chúng tôi đang tìm cách đạt được thỏa thuận với Ukraine. Họ sẽ bù đắp những gì chúng tôi đã cung cấp bằng đất hiếm và những thứ khác", ông Trump nói.

Đất hiếm là nhóm gồm 17 kim loại được sử dụng để chế tạo nam châm, tạo ra năng lượng cho xe điện, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác.

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2024, Ukraine "có tiềm năng to lớn như một nhà cung cấp toàn cầu về các nguyên liệu thô quan trọng", có thể "thiết yếu" cho các ngành công nghiệp quốc phòng, công nghệ cao và năng lượng xanh.

Ukraine có trữ lượng titan lớn nhất châu Âu, chiếm 7% trữ lượng toàn cầu. Trước khi xung đột với Nga leo thang vào năm 2022, Ukraine là nhà cung cấp titan chính cho ngành công nghiệp quân sự.

Danh sách các loại khoáng sản có thể tìm thấy ở Ukraine cũng bao gồm beryli, mangan, gali, urani, zirconi, than chì, apatite, fluorit và niken.

Quốc gia này sở hữu trữ lượng lithium được xác nhận lớn nhất châu Âu, ước tính khoảng 500.000 tấn. Lithium đặc biệt quan trọng để sản xuất pin và bình tích điện.

Trong khi đó, Mỹ chỉ có một mỏ đất hiếm đang hoạt động, với năng lực xử lý còn hạn chế. Một số công ty đang nỗ lực phát triển các dự án đất hiếm tại Mỹ.

Hiện, Trung Quốc là nước sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới.