Ngày 25/2, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã trao Huân chương Hữu nghị cho bà Virginia Mary Lockett, Chủ tịch tổ chức Steady Footsteps (Mỹ).
![]() |
| Bà Virginia (bìa phải) nhận Huân chương Hữu nghị nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: Thanh Hiền. |
Bà Virginia là chuyên gia vật lý trị liệu, phục hồi chức năng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng.
Năm 1995, bà Virginia sang Việt Nam lần đầu tiên. Khi ấy bà gặp một bệnh nhân tai biến, vì không được can thiệp y tế tốt ngay từ đầu nên không thể cứu chữa. Tiếng khóc của bệnh nhân ám ảnh, thôi thúc bà lên đường giúp đỡ những người đang vẫy vùng trong tuyệt vọng.
Năm 2005, biết HVO - một tổ chức phi chính phủ của Mỹ tìm kiếm chuyên gia vật lý trị liệu sang Việt Nam, bà Virginia đăng ký đi và điểm đến là TP Đà Nẵng. Bà tình nguyện làm việc trong một số cơ sở y tế với công việc chính là tập vật lý trị liệu cho các bệnh nhân sau tai nạn, tai biến. Để thay đổi mọi thứ, từ kiến thức, kỹ năng, tác phong làm việc, và cả sự hòa hợp với nhân viên y tế ở đây, bà cần quá trình lâu dài. Hai vợ chồng bà quyết định bán nhà sang Việt Nam sống và giúp đỡ các bệnh nhân.
Thời gian đầu, bà làm việc trong một số bệnh viện, tập trung vào hai nhóm bệnh nhân chính là chấn thương sọ não và tai biến mạch máu não. Đến năm 2010, bà chính thức làm việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng. Tại đây, bà trực tiếp khám, điều trị cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân đột quỵ và chấn thương sọ não, bệnh nhi chậm phát triển vận động, điều trị giảm đau cho các bệnh lý cơ - xương - khớp….
![]() |
| Bà Virginia đã tập luyện, điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân kể từ khi sang Việt Nam ở. |
Bác sĩ Nguyễn Văn Ánh, Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền nhìn nhận, sự hỗ trợ của bà Virginia đã khiến đơn vị Phục hồi chức năng phát triển mạnh mẽ hơn, chia làm các mảng điều trị rõ ràng như Vận động trị liệu, Hoạt động trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu, Điện trị liệu... Đặc biệt, từ thời điểm ban đầu dưới 10 lượt (năm 2008) thì nay đã đạt hàng trăm lượt điều trị mỗi ngày. Rất nhiều ca nặng đã được bà điều trị khỏi. Năm 2022, để bày tỏ sự biết ơn công lao của bà, Bệnh viện Y học cổ truyền đã mời kiến trúc sư Phạm Văn Hạng tạc tượng đồng chân dung bà Virginia để đặt trang trọng trong nhà truyền thống của bệnh viện.
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế, thành phố Đà Nẵng đã trao tặng Huân chương Lao động, danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, bằng khen, giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông cho các nhân có thành tích xuất sắc.
![]() |
| Vinh danh những gương mặt tiêu biểu trong ngành y. |
Ngoài ra, thành phố cũng vinh danh 20 cá nhân công tác tại các đơn vị y tế có thành tích tiêu biểu thông qua giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng”.


