![]() |
Đội tuyển châu Âu đặt mục tiêu giành lại Solheim Cup 2026, sau khi để thua trên đất Mỹ vào năm ngoái, nơi đội tuyển Mỹ giành chiến thắng đầu tiên kể từ năm 2017.
Nordqvist, tay golf người Thụy Điển 37 tuổi sở hữa ba danh hiệu major và vẫn đang thi đấu trên Ladies European Tour, đã được chọn làm đội trưởng ở giải đấu này.
Nordqvist từng là đội phó ở các mùa giải Solheim Cup năm 2023 và 2024, đồng thời đã góp mặt trong đội hình tuyển châu Âu 9 lần ở sự kiện đồng đội lớn nhất của golf nữ.
Cô là một trong những tay golf thành công nhất của đội châu Âu, từng giành chiến thắng trong 5 kỳ Solheim Cup và có 17 chiến thắng sau 35 trận đấu góp mặt tại giải.
“Dù thắng hay thua, Solheim Cup luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp của tôi, kể từ khi tôi ra mắt giải đấu vào năm 2009 tại Chicago", Nordqvist chia sẻ, “tình bạn và những kỷ niệm có được trong 9 lần tham dự giải khiến tôi cảm thấy vô cùng đặc biệt khi có cơ hội làm đội trưởng châu Âu tại kỳ Solheim Cup thứ 10 của mình".
Bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp cách đây 17 năm, Nordqvist đã giành được 10 danh hiệu LPGA và bốn chức vô địch trên Ladies European Tour. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Thụy Điển TT, Nordqvist tiết lộ rằng cô đã chịu “căng thẳng khủng khiếp trong nhiều năm" và phải trải qua liệu pháp điều trị cũng như học cách "quản lý chấn thương tâm lý" để đối phó với vấn đề này.
“Nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể trạng của tôi trên sân golf, có lúc tôi cảm thấy như mất nhận thức", Nordqvist tiết lộ, "có nhiều giải đấu tôi thậm chí không nhớ mình đã chơi. Solheim Cup tại Tây Ban Nha năm 2023 là một trong số đó. Tôi chỉ nhớ một vài hố đấu".
Mùa hè năm ngoái, các bác sĩ phát hiện một u nang trong dạ dày của cô. Cô đã phẫu thuật vào tháng 11 cùng năm để loại bỏ khối u này. May mắn thay, chúng là u lành tính, nhưng khiến cô “cảm thấy vô cùng lo lắng".
“Hôm nay, tôi có thể nói rằng tôi đang rất ổn", Nordqvist, người đã giành chiến thắng major gần nhất tại AIG Women’s Open 2021 bày tỏ, "nhưng để tiến tới vị trí này là một hành trình rất dài và đầy khó khăn".
Hiện, đội tuyển Mỹ vẫn chưa công bố đội trưởng cho Solheim Cup 2026, giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 11-13/9 tại Bernardus Golf ở Cromvoirt, một ngôi làng miền nam Hà Lan, gần thành phố lịch sử Den Bosch. Đây là lần đầu tiên Hà Lan đăng cai sự kiện đồng đội lớn nhất của golf nữ.
Chúc An, Gia Hân được nhiều lợi ích từ chương trình tập huấn chuyên sâu cho golf nữ châu Á-Thái Bình Dương
