TPO - Tại Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 quy định, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng phù hợp với khả năng của ngân sách Nhà nước và Quỹ BHXH.
TPO - Liên quan đến việc 452 giáo viên, nhân viên trường học ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) bị truy thu hàng tỷ đồng nợ bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội khu vực VII đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ việc.
TPO - Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7, ngoài những người đủ điều kiện hưởng lương hưu và đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội thì người từ 60 tuổi không có lương hưu, từng tham gia BHXH cũng được hưởng trợ cấp.
TPO - Liên quan đến vụ hàng trăm giáo viên bất ngờ bị truy thu tiền bảo hiểm, UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) vừa tìm thấy văn bản xác nhận số tiền chênh lệch của 252 giáo viên hợp đồng đã được nộp vào Bảo hiểm xã hội năm 2012.
TPO - Cùng với 9 khu vực khác, Bảo hiểm xã hội khu vực 10 (Thái Nguyên - Bắc Kạn) sẽ chính thức vận hành tổ chức bộ máy cơ cấu mới từ ngày mai (1/4). Ông Ngô Chí Dũng - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Kạn - được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Bảo hiểm xã hội khu vực 10.
TPO - Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
TPO - Liên quan đến vụ hơn 300 giáo viên bất ngờ bị truy thu 4,6 tỷ đồng tiền bảo hiểm, lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An bày tỏ quan điểm đảm bảo quyền lợi, chế độ cho giáo viên và nhân viên.
TPO - 311 giáo viên ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) vừa nhận thông báo truy thu 4,6 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội, trong đó tiền phạt do chậm đóng bảo hiểm là hơn 2,6 tỷ đồng.
TPO - Từ 1/7, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực quy định người lao động sẽ nhận được tiền BHXH 1 lần trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thay vì 10 ngày như hiện nay.
TPO - Theo quy định, lương hưu hiện nay sẽ được chi trả theo 3 mức. Đến ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực sẽ thực hiện điều chỉnh tăng lương hưu.
TPO - Hướng dẫn triển khai chính sách nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc theo Nghị định số 178 của Chính phủ đối với các đơn vị thuộc ngành, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) Việt Nam nêu rõ điều kiện, tiêu chí giải quyết chính sách, chế độ.
TPO - Thủ tướng yêu cầu thành lập quỹ nhà ở quốc gia; giá lúa gạo giảm mạnh; giá thuê mặt bằng đắt nhất thế giới ở khu vực hồ Hoàn Kiếm; giá xăng giảm xuống mức thấp nhất 3 năm qua; nghỉ 3 ngày dịp giỗ Tổ, 30/4-1/5 nghỉ 5 ngày liên tiếp... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
TPO - Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn chi tiết 6 bước quy trình giải quyết chính sách nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc do sắp xếp tổ chức bộ máy.
TPO - Theo bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, ngoài việc có thể mất chế độ hưu trí thì người lao động chọn rút BHXH một lần khi nghỉ việc cũng không có cơ hội được hưởng thêm loạt quyền lợi.
TPO - Giám đốc Công ty Cà phê Ia Sao 1 xác nhận, đã cung cấp các hồ sơ liên quan tới vụ việc đóng bảo hiểm bằng cà phê tới Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Gia Lai.
TPO - Bộ Quốc phòng cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tổng thể và phối hợp với các bộ liên quan, báo cáo, đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 27 vào thời điểm phù hợp.
TPO - BHXH TP Hà Nội cho biết do ngày 1 và 2/3 rơi vào ngày thứ 7, chủ nhật, nên trong tháng này lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân cho người dân sẽ lùi đến ngày 4/3.
TPO - Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) trong giai đoạn 2016-2023 có hơn 60.000 người đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã chọn phương thức đóng một lần cho số năm còn thiếu để được hưởng lương hưu.
TPO - Sau khi hợp nhất Bộ Nội vụ và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ đã giảm 13 đầu mối so với ban đầu, từ 35 xuống còn 22 đơn vị. Báo Dân trí là các đơn vị sự nghiệp công lập, phục vụ chức năng quản lý nhà nước của bộ này.
TPO - Liên quan đến việc công nhân phản ứng vì phải đóng bảo hiểm bằng... cà phê, Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai đề nghị doanh nghiệp và công đoàn tổ chức hội nghị đối thoại để có hướng tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi người lao động.
TPO - Từ ngày 1/7/2025, hơn 190.000 người sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng lương hưu lần thứ 3 khi Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực. Theo thống kê, mức lương hưu bình quân của người hưởng hiện nay là 6,2 triệu đồng/tháng.
TPO - Liên quan tới vụ việc công nhân phản ứng vì phải đóng bảo hiểm bằng... cà phê mà Tiền Phong phản ánh, Tổng công ty Cà phê Việt Nam cho hay sẽ đề nghị các công ty rà soát lại vụ việc, báo cáo thực tiễn việc triển khai phương án khoán; yêu cầu nêu rõ quá trình thực hiện, nguyên nhân, lý do và kết quả.
TPO - Người lao động bức xúc, cho rằng Công ty cà phê Ia Sao 1 (thuộc Tổng công ty cà phê Việt Nam) yêu cầu đóng bảo hiểm bằng cà phê thay vì đóng tiền là bất hợp lý.
TPO - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư số 01 quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 28/2/2025, các quy định tại Thông tư áp dụng từ ngày 1/1/2025.
TPO - Theo kết quả kiểm tra, giám sát công tác y tế trường học ở Thanh Hóa cho thấy, cán bộ thực hiện công tác y tế trường học đa số là cán bộ kiêm nhiệm, không có chuyên môn y.
TPO - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong đó đề xuất quy định về điều kiện hưởng lương hưu. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ 1/7/2025.