Có 14 kết quả :

Nữ sinh dân tộc Thái nổi bật tại Đại hội Đoàn tỉnh Tây Ninh

Nữ sinh dân tộc Thái nổi bật tại Đại hội Đoàn tỉnh Tây Ninh

TPO - Trong 248 đại biểu đại diện cho 34.677 đoàn viên trong toàn tỉnh Tây Ninh tham dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 có nữ sinh Hà Ngọc Trang (dân tộc Thái) là gương mặt nổi bật khi thành lập câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Dân tộc Thái để lưu giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

TPO - Tối 24/9, tại sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái và các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại sự kiện.
Đội Xòe Đèo Văn Long (Ảnh Bảo tàng Lai Châu)

Chuyện xòe của thư ký 'vua' Đèo

TP - Năm đã xa ấy, trong một cuộc ngồi lâu lâu, nhà văn Tô Hoài có chia sẻ với mấy anh em chúng tôi cái cảm giác là lạ như hư như ảo. Ấy là thời điểm năm mới hòa bình, Nguyễn Tuân, Tô Hoài cùng nhiều văn nghệ sĩ bất ngờ được thưởng thức một chương trình văn nghệ độc đáo.
Nghệ thuật Xòe Thái có đặc trưng về tính đoàn kết, cố kết cộng đồng

Xòe ở mãi với người Thái

TP - Nghệ nhân ưu tú Lò Văn Biến-“của báu” của đồng bào Thái-ví von “người Thái vắng điệu xòe như cái cây thiếu nước”. Người Thái yêu xòe từ thơ bé, gắn bó với xòe trọn cuộc đời cho nên cộng đồng luôn trăn trở để Xòe Thái được trao truyền, ở đời với đồng bào.
Vòng xòe 5.000 người - Kết nối, hội tụ và lan tỏa

Vòng xòe 5.000 người - Kết nối, hội tụ và lan tỏa

Nghệ thuật Xòe Thái chính thức được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự kiện này làm tăng thêm thêm niềm tự hào về bản bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam, trong đó đồng bào Yên Bái. Dịp này, Báo Yên Bái giới thiệu vòng xòe với sự tham gia 5.000 nghệ nhân trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.
Dòng người trẩy hội Pongour

Hàng ngàn người trẩy hội cầu duyên ở thác Pongour

TPO - Pongour được mệnh danh là Nam thiên đệ nhất thác, là thác nước duy nhất của Việt Nam có ngày hội của riêng mình. Hàng năm, cứ đến rằm Tháng Giêng âm lịch, hàng ngàn người lại trẩy hội Thác Pongour để nguyện cầu những điều may mắn, tình yêu son sắt.
Dịu dàng áo cơm Thái.

Công nhận xòe Thái là di sản quốc gia

TP - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định công nhận điệu xòe của người Thái là “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” nằm trong Danh mục gồm 26 di sản văn hóa phi vật thể là các lễ hội truyền thống, nghi lễ dân tộc, nghệ thuật trình diễn, ca vũ của các dân tộc Kinh, Tày, Mông, Dao, Thái, Sán Dìu…