Ươm mầm măng non quan họ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhiều năm nay, sân chơi “Tiếng hát măng non quan họ” do Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh tổ chức thu hút nhiều bạn trẻ tham gia, góp phần ươm mầm măng non dân ca quan họ.

Năm 2021, sân chơi “Tiếng hát măng non quan họ” đón nhận một thí sinh đặc biệt đến từ Hà Nội. Đó là em Tạ Bình Dương ở quận Tây Hồ. Năm đó, Dương bước sang tuổi 15. Em bị khiếm thị từ lúc sinh ra. Dương chia sẻ, quê bố em ở tỉnh Bắc Ninh.

Ngay từ nhỏ, em được sống trong các làn điệu dân ca quan họ bởi hằng ngày, bà và bố em hay hát quan họ. Dân ca quan họ ngấm vào em từ lúc nào không biết. Em được bố truyền dạy và tự mình học hát quan họ qua mạng.

Ươm mầm măng non quan họ ảnh 1

Các bạn trẻ hào hứng tham gia sân chơi “Tiếng hát măng non quan họ”

Dương biết đến sân chơi “Tiếng hát măng non quan họ” và đăng ký tham gia. Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức xướng tên Dương đạt giải Nhất khiến em vô cùng bất ngờ và vui sướng. Sân chơi “Tiếng hát măng non quan họ” giúp Dương thấy tự tin vào bản thân hơn khi hát quan họ trước đông người. Mỗi khi có dịp sinh hoạt ở lớp học, Dương lại hát quan họ và được bạn bè đón nhận. “Cuộc thi rất thiết thực nên em mong muốn được duy trì đều đặn để các bạn trẻ có sân chơi bổ ích và lan tỏa tình yêu quan họ đến nhiều người”, Dương chia sẻ.

Anh Phạm Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh, cho biết, sân chơi “Tiếng hát măng non quan họ” bắt đầu năm 2014, sau đó gián đoạn một thời gian và đến năm 2019 được tổ chức lại. Đối tượng tham gia sân chơi là các em thanh thiếu nhi trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh, từ 8-18 tuổi. Sân chơi “Tiếng hát măng non quan họ” trở thành hoạt động văn hoá nghệ thuật truyền thống, thiết thực, bổ ích cho thanh thiếu niên, nhi đồng yêu các làn điệu dân ca quan họ. Sân chơi góp phần quảng bá, gìn giữ và phát triển dân ca quan họ Bắc Ninh tới đông đảo bạn trẻ trong và ngoài tỉnh.

Anh Thắng cho biết, qua nhiều năm tổ chức, sân chơi “Tiếng hát măng non quan họ” là địa chỉ uy tín và yêu thích của đông đảo các em thanh thiếu nhi trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, có hàng trăm thanh thiếu nhi trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh tham gia sân chơi quan họ này. “Sân chơi còn tìm kiếm, tuyển chọn và bồi dưỡng những tài năng dân ca quan họ, thúc đẩy sự phát triển của các câu lạc bộ măng non quan họ không chỉ trong tỉnh Bắc Ninh mà cả ở các tỉnh khác. Đồng thời, hoạt động này là hình thức hiệu quả thu hút các em thanh thiếu nhi tham gia Đoàn và Đội”, anh Thắng nói.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.