Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ hội Khai hạ - Cầu an là điểm nhấn sinh hoạt văn hóa của người dân Nam Bộ và TPHCM để cầu mong cho mưa thuận gió hòa và kỳ vọng một năm mới công việc thuận lợi, làm ăn hanh thông...

Sáng 25/8, UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt.

Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ngô Tùng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng nhấn mạnh, văn hóa Việt Nam - cội nguồn sức mạnh dân tộc, sức mạnh nội sinh, là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc là một nhiệm vụ then chốt trong chiến lược phát triển văn hóa.

Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an ảnh 2

Ban nghi lễ rước bằng chứng nhận vào chánh điện nơi thờ Đức Tả quân.

Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng và nhà sử học Nguyễn Đình Tư dâng hương tưởng nhớ Đức Thượng công Lê Văn Duyệt.

Bà Lâm Thị Hoàng Oanh – Trưởng Ban Quản lý di tích lịch sử văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt bày tỏ niềm hân hoan khi hôm nay di tích đón nhận niềm vinh dự đại diện cho người dân quận Bình Thạnh nói riêng, thành phố và cả khu vực phía Nam nói chung, đón nhận Bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an.

Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an ảnh 4

Lễ hội Khai hạ - Cầu an là điểm nhấn sinh hoạt văn hóa của người dân Nam Bộ và TPHCM để cầu mong cho mưa thuận gió hòa và kỳ vọng một năm mới công việc thuận lợi, làm ăn hanh thông; thể hiện sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong lao động, sinh hoạt và bảo vệ đất nước. Trong lễ Khai hạ - Cầu an thường kèm theo những chầu hát bội sống động, tinh tế, sâu sắc. Điều này được lý giải là bởi tuồng hát không chỉ mang giá trị văn hóa mà còn lồng ghép mục đích giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân về ý thức đạo lý làm người, đạo lý uống nước nhớ nguồn của người dân Việt.

Lễ hội là một di sản văn hóa quan trọng của vùng đất Gia Định – Sài Gòn xưa và TPHCM ngày nay.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

TPO - Tối 24/9, tại sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái và các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại sự kiện.
Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn

Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn

TPO - Từ một chàng trai nhút nhát, Cao Viết Toàn (SN 2001), dân tộc Mường, sinh viên năm 3 lớp 61A Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Vinh đã mạnh dạn, năng động và tự tin hơn khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội. Toàn cũng là 1 trong 24 gương thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu của tỉnh Nghệ An năm 2022.
Tuyên dương 263 thiếu nhi tiêu biểu 54 dân tộc: Dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

Tuyên dương 263 thiếu nhi tiêu biểu 54 dân tộc: Dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

TPO - Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư đề nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi thiếu nhi đều được học tập, rèn luyện, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xứng đáng trở thành những chủ nhân tương lai hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước.