Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ hội Khai hạ - Cầu an là điểm nhấn sinh hoạt văn hóa của người dân Nam Bộ và TPHCM để cầu mong cho mưa thuận gió hòa và kỳ vọng một năm mới công việc thuận lợi, làm ăn hanh thông...

Sáng 25/8, UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt.

Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ngô Tùng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng nhấn mạnh, văn hóa Việt Nam - cội nguồn sức mạnh dân tộc, sức mạnh nội sinh, là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc là một nhiệm vụ then chốt trong chiến lược phát triển văn hóa.

Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an ảnh 2

Ban nghi lễ rước bằng chứng nhận vào chánh điện nơi thờ Đức Tả quân.

Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng và nhà sử học Nguyễn Đình Tư dâng hương tưởng nhớ Đức Thượng công Lê Văn Duyệt.

Bà Lâm Thị Hoàng Oanh – Trưởng Ban Quản lý di tích lịch sử văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt bày tỏ niềm hân hoan khi hôm nay di tích đón nhận niềm vinh dự đại diện cho người dân quận Bình Thạnh nói riêng, thành phố và cả khu vực phía Nam nói chung, đón nhận Bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an.

Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Khai hạ - Cầu an ảnh 4

Lễ hội Khai hạ - Cầu an là điểm nhấn sinh hoạt văn hóa của người dân Nam Bộ và TPHCM để cầu mong cho mưa thuận gió hòa và kỳ vọng một năm mới công việc thuận lợi, làm ăn hanh thông; thể hiện sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong lao động, sinh hoạt và bảo vệ đất nước. Trong lễ Khai hạ - Cầu an thường kèm theo những chầu hát bội sống động, tinh tế, sâu sắc. Điều này được lý giải là bởi tuồng hát không chỉ mang giá trị văn hóa mà còn lồng ghép mục đích giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân về ý thức đạo lý làm người, đạo lý uống nước nhớ nguồn của người dân Việt.

Lễ hội là một di sản văn hóa quan trọng của vùng đất Gia Định – Sài Gòn xưa và TPHCM ngày nay.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.