Thu thập 1.000 món ăn, 'vẽ' bản đồ ẩm thực Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đề án đặt mục tiêu thu thập dữ liệu 1.000 món ẩm thực và phát triển thành tổng tập dữ liệu ẩm thực Việt Nam, tiến hành chuyển đổi số thành “Bản đồ ẩm thực Việt Nam”, hướng đến xây dựng Bảo tàng ẩm thực Việt Nam.

Chiều 17/6, tại TPHCM, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024”. Hoạt động được xem như sợi dây kết nối, thúc đẩy sự phát triển giữa 3 ngành văn hóa - ẩm thực - du lịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA), cho biết đề án được triển khai qua 3 giai đoạn. Trong đó, trong năm 2022, đề án dự kiến thu thập cơ sở dữ liệu 300 món ăn tiêu biểu và xét chọn 100 món ẩm thực đặc sắc của địa phương (được Hội đồng chuyên môn công nhận, đồng thời tham khảo đánh giá của cộng đồng).

Giai đoạn 2023, đề án tiến hành thu thập dữ liệu 1.000 món ẩm thực và phát triển thành tổng tập dữ liệu ẩm thực Việt Nam (gồm ẩm thực Việt và phái sinh, từ nguyên liệu chế biến, định chuẩn, và cách chế biến, nội dung hình thức thể hiện của món ẩm thực).

Cùng với đó, đề án chọn ra các món tiêu biểu, đặc sắc có tính phổ biến cao của các vùng miền để xây dựng mô hình kinh tế khởi nghiệp, tạo tiền đề cho thế hệ trẻ và các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước cùng hợp tác, đưa ẩm thực Việt Nam phát triển hơn trên bản đồ thế giới.

Trong năm 2024, đề án tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu thành “Bản đồ ẩm thực Việt Nam”, hướng đến xây dựng Bảo tàng ẩm thực Việt Nam.

Thu thập 1.000 món ăn, 'vẽ' bản đồ ẩm thực Việt Nam ảnh 1

Ông Nguyễn Quốc Kỳ thông tin về đề án - Ảnh: Ngô Tùng

Thu thập 1.000 món ăn, 'vẽ' bản đồ ẩm thực Việt Nam ảnh 2

Ban điều hành, triển khai đề án gồm các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, ẩm thực.

Thu thập 1.000 món ăn, 'vẽ' bản đồ ẩm thực Việt Nam ảnh 3

Việt Nam có một nền ẩm thực phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của đông đảo du khách quốc tế và trong nước.

Đánh giá cao đề án, ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho rằng đề án diễn ra rất đúng thời điểm bởi nền kinh tế và du lịch thành phố đang phục hồi mạnh mẽ sau khi thành phố mở cửa đón khách quốc tế trở lại. Điều này cũng tạo động lực cho ngành kinh tế và du lịch thành phố phát triển hơn nữa.

Bà Huỳnh Thị Đoan Thùy, Giám đốc điều hành đề án, cho rằng việc khảo sát, phát hiện, giới thiệu và thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam là bước đệm để đưa thương hiệu quốc gia ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.

Thu thập 1.000 món ăn, 'vẽ' bản đồ ẩm thực Việt Nam ảnh 4

Mỗi vùng, miền đất nước có những đặc sản riêng có tạo nên dấu ấn văn hóa ẩm thực của mình.

“Thương hiệu quốc gia về văn hóa ẩm thực gắn với thương hiệu điểm đến về du lịch là yếu tố góp phần phát triển kinh tế du lịch, thu hút khách quốc tế cũng như nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Việc thu thập dữ liệu về văn hóa Việt Nam, tôn vinh bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt Nam và phát triển thành thương hiệu quốc gia là cần thiết trong thời điểm hiện nay khi dịch bệnh đã được kiểm soát”, bà Đoan Thùy nói.

Giúp du khách chọn món ăn đặc trưng

Trao đổi bên lề chương trình, đầu bếp Võ Quốc cho biết, lẽ ra đề án này phải được xúc tiến từ lâu bởi Việt Nam có nền ẩm thực khá đa dạng, phong phú gắn với mỗi vùng, miền. Các món ăn Việt khi được quảng bá ra thị trường quốc tế đều được công nhận và trở nên nổi tiếng như phở, chả giò, gỏi cuốn, bánh mì…, bởi chúng khá hợp với khẩu vị nhiều người.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.