Thu thập 1.000 món ăn, 'vẽ' bản đồ ẩm thực Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đề án đặt mục tiêu thu thập dữ liệu 1.000 món ẩm thực và phát triển thành tổng tập dữ liệu ẩm thực Việt Nam, tiến hành chuyển đổi số thành “Bản đồ ẩm thực Việt Nam”, hướng đến xây dựng Bảo tàng ẩm thực Việt Nam.

Chiều 17/6, tại TPHCM, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024”. Hoạt động được xem như sợi dây kết nối, thúc đẩy sự phát triển giữa 3 ngành văn hóa - ẩm thực - du lịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA), cho biết đề án được triển khai qua 3 giai đoạn. Trong đó, trong năm 2022, đề án dự kiến thu thập cơ sở dữ liệu 300 món ăn tiêu biểu và xét chọn 100 món ẩm thực đặc sắc của địa phương (được Hội đồng chuyên môn công nhận, đồng thời tham khảo đánh giá của cộng đồng).

Giai đoạn 2023, đề án tiến hành thu thập dữ liệu 1.000 món ẩm thực và phát triển thành tổng tập dữ liệu ẩm thực Việt Nam (gồm ẩm thực Việt và phái sinh, từ nguyên liệu chế biến, định chuẩn, và cách chế biến, nội dung hình thức thể hiện của món ẩm thực).

Cùng với đó, đề án chọn ra các món tiêu biểu, đặc sắc có tính phổ biến cao của các vùng miền để xây dựng mô hình kinh tế khởi nghiệp, tạo tiền đề cho thế hệ trẻ và các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước cùng hợp tác, đưa ẩm thực Việt Nam phát triển hơn trên bản đồ thế giới.

Trong năm 2024, đề án tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu thành “Bản đồ ẩm thực Việt Nam”, hướng đến xây dựng Bảo tàng ẩm thực Việt Nam.

Thu thập 1.000 món ăn, 'vẽ' bản đồ ẩm thực Việt Nam ảnh 1

Ông Nguyễn Quốc Kỳ thông tin về đề án - Ảnh: Ngô Tùng

Thu thập 1.000 món ăn, 'vẽ' bản đồ ẩm thực Việt Nam ảnh 2

Ban điều hành, triển khai đề án gồm các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, ẩm thực.

Thu thập 1.000 món ăn, 'vẽ' bản đồ ẩm thực Việt Nam ảnh 3

Việt Nam có một nền ẩm thực phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của đông đảo du khách quốc tế và trong nước.

Đánh giá cao đề án, ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho rằng đề án diễn ra rất đúng thời điểm bởi nền kinh tế và du lịch thành phố đang phục hồi mạnh mẽ sau khi thành phố mở cửa đón khách quốc tế trở lại. Điều này cũng tạo động lực cho ngành kinh tế và du lịch thành phố phát triển hơn nữa.

Bà Huỳnh Thị Đoan Thùy, Giám đốc điều hành đề án, cho rằng việc khảo sát, phát hiện, giới thiệu và thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam là bước đệm để đưa thương hiệu quốc gia ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.

Thu thập 1.000 món ăn, 'vẽ' bản đồ ẩm thực Việt Nam ảnh 4

Mỗi vùng, miền đất nước có những đặc sản riêng có tạo nên dấu ấn văn hóa ẩm thực của mình.

“Thương hiệu quốc gia về văn hóa ẩm thực gắn với thương hiệu điểm đến về du lịch là yếu tố góp phần phát triển kinh tế du lịch, thu hút khách quốc tế cũng như nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Việc thu thập dữ liệu về văn hóa Việt Nam, tôn vinh bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt Nam và phát triển thành thương hiệu quốc gia là cần thiết trong thời điểm hiện nay khi dịch bệnh đã được kiểm soát”, bà Đoan Thùy nói.

Giúp du khách chọn món ăn đặc trưng

Trao đổi bên lề chương trình, đầu bếp Võ Quốc cho biết, lẽ ra đề án này phải được xúc tiến từ lâu bởi Việt Nam có nền ẩm thực khá đa dạng, phong phú gắn với mỗi vùng, miền. Các món ăn Việt khi được quảng bá ra thị trường quốc tế đều được công nhận và trở nên nổi tiếng như phở, chả giò, gỏi cuốn, bánh mì…, bởi chúng khá hợp với khẩu vị nhiều người.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.