Thiết kế tua ẩm thực phở Việt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các cây viết nổi tiếng về Hà Nội đề xuất cần có biên niên về phở, bên cạnh các hoạt động ý nghĩa như tìm người nấu phở ngon nhất hay thiết kế tua khám phá phở Việt và các làng nghề nổi tiếng.

Trong cuộc sơ khảo phía Bắc tìm người nấu phở ngon nhất và cuộc gặp gỡ khách mời ngày 14/10 tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định và báo Tuổi trẻ TP. HCM phối hợp để thông báo chuỗi sự kiện Ngày của phở 12/12/2022 với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ.

Bước qua năm thứ 6 tổ chức, Nam Định được chọn là nơi diễn ra gala với chuỗi sự kiện từ ngày 10 - 12/12: đi tìm người nấu phở ngon, thi viết kể chuyện về phở… Ông Trần Xuân Toàn, Phó Tổng biên tập báo Tuổi trẻ cho biết năm nay có thêm hoạt động khác như trải nghiệm chế biến và thưởng thức phở cho các phu nhân Đại sứ tại Việt Nam.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định chia sẻ về ý tưởng tổ chức tua du lịch phở Việt để đưa khách tham quan về làng Vân Cù (Nam Trực - Nam Định). Làng Vân Cù cũng là nơi sinh ra nhiều nghệ nhân thành danh để gìn giữ, phát huy món phở truyền thống trong đời sống đương đại.

Thiết kế tua ẩm thực phở Việt ảnh 1

Không khí thi sơ khảo phía Bắc để tìm người nấu phở ngon. Ảnh: NAM TRẦN.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến nêu ý kiến chúng ta muốn tôn vinh phở nhưng làm chưa được là bao. Ông đặt ra một loạt câu hỏi mà bạn bè quốc tế có thể đặt ra nhưng chưa thể giải đáp thấu đáo: chẳng hạn phở bò ra đời năm nào, tại sao lại chọn thịt bò thay vì thịt trâu. “Chúng ta cần làm biên niên về phở cho người trong nước và khách du lịch”, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến đề xuất.

Từng có nhiều cuốn sách khảo cứu về Hà Nội, nhà văn Nguyễn Trương Quý gợi ý Việt Nam nên học cách Thái Lan hay các quốc gia khác xây dựng nền tảng quy chuẩn, hoặc có các gợi ý cho du khách dễ dàng nhận diện cho đến Việt Nam và muốn thưởng thức phở.

Thiết kế tua ẩm thực phở Việt ảnh 2

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến và một số nhà văn góp ý để lan tỏa hơn nữa phở Việt ra bạn bè quốc tế. Ảnh: BTC.

Ông Cao Huy Thọ- Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ truyền thông báo Tuổi Trẻ - cho biết từ lần thứ 5 Ngày của phở nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao và đồng nghiệp báo quốc tế.

“Tại mỗi vùng miền, hương vị của phở đều có những đặc trưng riêng. Sự khác biệt này cần được tôn trọng, lần này Ban tổ chức cũng đem sự khác biệt đó về lại nơi khai sinh ra phở đầu tiên ở Việt Nam để mọi người cùng trải nghiệm, tìm hiểu những sự khác biệt về văn hóa vùng miền về món phở. Sự thay đổi đó, khác biệt đó góp phần giúp cho món phở truyền thống phát triển hơn nữa”, ông Thọ nói.

Gala Ngày của phở diễn ra tại công viên Vị Xuyên (Nam Định), với những thương hiệu độc đáo hội tụ cùng những anh tài ở Nam Định… Sêri Bạn hiểu phở nhiều chưa?, chương trình Phở xuống phố có với sự đồng hành của Hoa hậu H’Hen Nie cùng một số ca sĩ và nhiều người nổi tiếng khác.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.