Thiết kế tua ẩm thực phở Việt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các cây viết nổi tiếng về Hà Nội đề xuất cần có biên niên về phở, bên cạnh các hoạt động ý nghĩa như tìm người nấu phở ngon nhất hay thiết kế tua khám phá phở Việt và các làng nghề nổi tiếng.

Trong cuộc sơ khảo phía Bắc tìm người nấu phở ngon nhất và cuộc gặp gỡ khách mời ngày 14/10 tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định và báo Tuổi trẻ TP. HCM phối hợp để thông báo chuỗi sự kiện Ngày của phở 12/12/2022 với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ.

Bước qua năm thứ 6 tổ chức, Nam Định được chọn là nơi diễn ra gala với chuỗi sự kiện từ ngày 10 - 12/12: đi tìm người nấu phở ngon, thi viết kể chuyện về phở… Ông Trần Xuân Toàn, Phó Tổng biên tập báo Tuổi trẻ cho biết năm nay có thêm hoạt động khác như trải nghiệm chế biến và thưởng thức phở cho các phu nhân Đại sứ tại Việt Nam.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định chia sẻ về ý tưởng tổ chức tua du lịch phở Việt để đưa khách tham quan về làng Vân Cù (Nam Trực - Nam Định). Làng Vân Cù cũng là nơi sinh ra nhiều nghệ nhân thành danh để gìn giữ, phát huy món phở truyền thống trong đời sống đương đại.

Thiết kế tua ẩm thực phở Việt ảnh 1

Không khí thi sơ khảo phía Bắc để tìm người nấu phở ngon. Ảnh: NAM TRẦN.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến nêu ý kiến chúng ta muốn tôn vinh phở nhưng làm chưa được là bao. Ông đặt ra một loạt câu hỏi mà bạn bè quốc tế có thể đặt ra nhưng chưa thể giải đáp thấu đáo: chẳng hạn phở bò ra đời năm nào, tại sao lại chọn thịt bò thay vì thịt trâu. “Chúng ta cần làm biên niên về phở cho người trong nước và khách du lịch”, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến đề xuất.

Từng có nhiều cuốn sách khảo cứu về Hà Nội, nhà văn Nguyễn Trương Quý gợi ý Việt Nam nên học cách Thái Lan hay các quốc gia khác xây dựng nền tảng quy chuẩn, hoặc có các gợi ý cho du khách dễ dàng nhận diện cho đến Việt Nam và muốn thưởng thức phở.

Thiết kế tua ẩm thực phở Việt ảnh 2

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến và một số nhà văn góp ý để lan tỏa hơn nữa phở Việt ra bạn bè quốc tế. Ảnh: BTC.

Ông Cao Huy Thọ- Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ truyền thông báo Tuổi Trẻ - cho biết từ lần thứ 5 Ngày của phở nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao và đồng nghiệp báo quốc tế.

“Tại mỗi vùng miền, hương vị của phở đều có những đặc trưng riêng. Sự khác biệt này cần được tôn trọng, lần này Ban tổ chức cũng đem sự khác biệt đó về lại nơi khai sinh ra phở đầu tiên ở Việt Nam để mọi người cùng trải nghiệm, tìm hiểu những sự khác biệt về văn hóa vùng miền về món phở. Sự thay đổi đó, khác biệt đó góp phần giúp cho món phở truyền thống phát triển hơn nữa”, ông Thọ nói.

Gala Ngày của phở diễn ra tại công viên Vị Xuyên (Nam Định), với những thương hiệu độc đáo hội tụ cùng những anh tài ở Nam Định… Sêri Bạn hiểu phở nhiều chưa?, chương trình Phở xuống phố có với sự đồng hành của Hoa hậu H’Hen Nie cùng một số ca sĩ và nhiều người nổi tiếng khác.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

TPO - Triển lãm ảnh “Thiên đường Tây Nguyên” ven hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt đang thu hút nhiều người thưởng lãm. Gần 100 bức ảnh tái hiện đời sống sinh hoạt và văn hóa tinh thần của một số tộc người thiểu số, trong đó ấn tượng nhất là những nụ cười.