Thiết kế tua ẩm thực phở Việt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các cây viết nổi tiếng về Hà Nội đề xuất cần có biên niên về phở, bên cạnh các hoạt động ý nghĩa như tìm người nấu phở ngon nhất hay thiết kế tua khám phá phở Việt và các làng nghề nổi tiếng.

Trong cuộc sơ khảo phía Bắc tìm người nấu phở ngon nhất và cuộc gặp gỡ khách mời ngày 14/10 tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định và báo Tuổi trẻ TP. HCM phối hợp để thông báo chuỗi sự kiện Ngày của phở 12/12/2022 với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ.

Bước qua năm thứ 6 tổ chức, Nam Định được chọn là nơi diễn ra gala với chuỗi sự kiện từ ngày 10 - 12/12: đi tìm người nấu phở ngon, thi viết kể chuyện về phở… Ông Trần Xuân Toàn, Phó Tổng biên tập báo Tuổi trẻ cho biết năm nay có thêm hoạt động khác như trải nghiệm chế biến và thưởng thức phở cho các phu nhân Đại sứ tại Việt Nam.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định chia sẻ về ý tưởng tổ chức tua du lịch phở Việt để đưa khách tham quan về làng Vân Cù (Nam Trực - Nam Định). Làng Vân Cù cũng là nơi sinh ra nhiều nghệ nhân thành danh để gìn giữ, phát huy món phở truyền thống trong đời sống đương đại.

Thiết kế tua ẩm thực phở Việt ảnh 1

Không khí thi sơ khảo phía Bắc để tìm người nấu phở ngon. Ảnh: NAM TRẦN.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến nêu ý kiến chúng ta muốn tôn vinh phở nhưng làm chưa được là bao. Ông đặt ra một loạt câu hỏi mà bạn bè quốc tế có thể đặt ra nhưng chưa thể giải đáp thấu đáo: chẳng hạn phở bò ra đời năm nào, tại sao lại chọn thịt bò thay vì thịt trâu. “Chúng ta cần làm biên niên về phở cho người trong nước và khách du lịch”, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến đề xuất.

Từng có nhiều cuốn sách khảo cứu về Hà Nội, nhà văn Nguyễn Trương Quý gợi ý Việt Nam nên học cách Thái Lan hay các quốc gia khác xây dựng nền tảng quy chuẩn, hoặc có các gợi ý cho du khách dễ dàng nhận diện cho đến Việt Nam và muốn thưởng thức phở.

Thiết kế tua ẩm thực phở Việt ảnh 2

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến và một số nhà văn góp ý để lan tỏa hơn nữa phở Việt ra bạn bè quốc tế. Ảnh: BTC.

Ông Cao Huy Thọ- Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ truyền thông báo Tuổi Trẻ - cho biết từ lần thứ 5 Ngày của phở nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao và đồng nghiệp báo quốc tế.

“Tại mỗi vùng miền, hương vị của phở đều có những đặc trưng riêng. Sự khác biệt này cần được tôn trọng, lần này Ban tổ chức cũng đem sự khác biệt đó về lại nơi khai sinh ra phở đầu tiên ở Việt Nam để mọi người cùng trải nghiệm, tìm hiểu những sự khác biệt về văn hóa vùng miền về món phở. Sự thay đổi đó, khác biệt đó góp phần giúp cho món phở truyền thống phát triển hơn nữa”, ông Thọ nói.

Gala Ngày của phở diễn ra tại công viên Vị Xuyên (Nam Định), với những thương hiệu độc đáo hội tụ cùng những anh tài ở Nam Định… Sêri Bạn hiểu phở nhiều chưa?, chương trình Phở xuống phố có với sự đồng hành của Hoa hậu H’Hen Nie cùng một số ca sĩ và nhiều người nổi tiếng khác.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.