Thánh đường lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
Phối cảnh nhà thờ Lãng Vân. Ảnh: G.X
Phối cảnh nhà thờ Lãng Vân. Ảnh: G.X
TPO - Sau 6 năm khởi công xây dựng, thánh đường Lãng Vân, Giáo xứ Lãng Vân, Giáo phận Phát Diệm (Ninh Bình) đã cơ bản hoàn thiện và chờ ngày tổ chức lễ khánh thành. Với sức chứa 5.000 người, tháp chuông cao 110m, khi đưa vào sử dụng, ngôi thánh đường này sẽ đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ với Tiền Phong, linh mục Toma Nguyễn Bá Khuê, Chính xứ Giáo xứ Lãng Vân cho biết, năm 2015, thời điểm đó, Giám mục Joseph Nguyễn Năng, Giáo phận Phát Diệm đã chủ sự thánh lễ làm phép đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Lãng Vân.

Thánh đường lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 1

Thánh đường Lãng Vân nhìn từ trên cao. Ảnh: Đ.H

Theo thiết kế, thánh đường Lãng Vân với tổng diện tích mặt sàn gần 4.000m2, diện tích khuôn viên 14.200 m2. Tháp chuông chính cộng cả cây thập tự giá có tổng chiều cao xấp xỉ 110m. Hai tháp phụ có chiều cao tới 60m. Ở tháp chuông chính những cọc nhồi đường kính 1,6m được khoan xuyên qua các tầng đất tới tận lớp đá gốc bên dưới, âm sâu chừng 40-50m.

Dưới cung thánh là một cái hầm lớn với sức chứa 700-800 thực khách thuận tiện cho việc tổ chức các sự kiện tiệc tùng lớn. Hầm có độ sâu khoảng 15m. Mỗi cái xà ở đây rộng cả mét, mỗi cái cột ở đây lớn dăm ba người ôm mới đủ sức nâng đỡ cái mái trần vĩ đại. Gồm 1 phòng lớn, 3 phòng nhỏ, khu hầm có tổng diện tích vào khoảng 1.000m2. Khi hoàn thiện nhà thờ Lãng Vẫn có khả năng chứa được khoảng 5.000 người. Quần thể nhà thờ Lãng Vân toạ lạc trên diện tích khoảng 6ha.

Thánh đường lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 2

Hông nhà thờ. Ảnh: Đ.H

Chính vì thế, nhiều chức sắc Công giáo nhận định, nhà thờ giáo xứ Lãng Vân được xem là nhà thờ lớn nhất Việt Nam. Tổng chi phí xây dựng nhà thờ Lãng Vân cũng thuộc diện lớn nhất Giáo phận.

Linh mục Toma cho biết, tới nay, nhà thờ Lãng Vân đã cơ bản hoàn thiện. Hiện một số hàng mục nhỏ đang được tiếp hoàn thiện như khu vực bàn thờ, sơn…

Dự kiến lễ khánh thành nhà thờ Lãng Vân sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới. Tuy nhiên việc tổ chức lễ khánh thành còn phụ thuộc vào yếu tố khách quan đặc biệt tình hình dịch giã COVID-19 diễn biến rất phức tạp, linh mục Toma nói.

Thánh đường lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 3

Mặt chính diện, tháp chuông nhà thờ. Ảnh: Đ.H

Được biết, Giáo xứ Lãng Vân nằm trên địa bàn xã Gia Lập, Gia Viễn (Ninh Bình) được khai sinh vào năm 1885 với tước hiệu Đức mẹ Vô Nhiễm. Lãng Vân là giáo xử toàn tòng với 100% tín đồ Công giáo. Giáo xứ với khoảng 3.500 giáo dân, trong đó chừng 1.200 hành nghề thợ xây.

Nhà thờ Lãng Vân (cũ) là một kiến trúc cổ được xây dựng vào khoảng năm 1933. Nhà thờ được thiết kế với 1 nghìn chỗ ngồi nhưng không thể chứa hết số giáo dân khi đến dự lễ đặc biệt là khi thời tiết nắng, mưa, rét.

Chính vì thế, từ lâu, giáo dân ở đây đã có nguyện vọng xây dựng một ngôi thánh đường mới nhằm đáp ứng việc thờ phụng và thực hiện các nghi thức trong thánh lễ.

Thánh đường lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 4

Toàn cảnh nhà thờ Lãng Vân.

Từ những ý tưởng, nguyện vọng của giáo dân, các linh mục tu sĩ của Giáo phận Phát Diệm và ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ Tập đoàn Xuân Thành đã ủng hộ và hiện thực hoá. Toàn bộ nguyên vật liệu và phương tiện thi công do Tập đoàn kinh tế Xuân Thành tài trợ, phần nhân công do giáo xứ đảm nhiệm.

Ngày 14/1/2015, Giáo xứ Lãng Vân đã tổ chức thánh lễ làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Lãng Vân. Sau 6 năm khởi công xây dựng, đến nay nhà thờ đã cơ bản hoàn thiện và chờ ngày khánh thành.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Trình diễn nghệ thuật đấu chiêng của dân tộc Co

'Vui Tết Độc lập' tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

TPO - Từ ngày 1 - 30/9, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết Độc lập” cùng rất nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Đây là chuỗi hoạt động thiết thực vào dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở huyện biên giới

Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở huyện biên giới

TPO - Trong việc nâng cao năng lực, sức chiến đấu, mỗi đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng cần nhận thức toàn diện, sâu sắc, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, chức năng lãnh đạo của cấp uỷ cơ sở gắn với thực tiễn; tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.