Thánh đường lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
Phối cảnh nhà thờ Lãng Vân. Ảnh: G.X
Phối cảnh nhà thờ Lãng Vân. Ảnh: G.X
TPO - Sau 6 năm khởi công xây dựng, thánh đường Lãng Vân, Giáo xứ Lãng Vân, Giáo phận Phát Diệm (Ninh Bình) đã cơ bản hoàn thiện và chờ ngày tổ chức lễ khánh thành. Với sức chứa 5.000 người, tháp chuông cao 110m, khi đưa vào sử dụng, ngôi thánh đường này sẽ đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ với Tiền Phong, linh mục Toma Nguyễn Bá Khuê, Chính xứ Giáo xứ Lãng Vân cho biết, năm 2015, thời điểm đó, Giám mục Joseph Nguyễn Năng, Giáo phận Phát Diệm đã chủ sự thánh lễ làm phép đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Lãng Vân.

Thánh đường lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 1

Thánh đường Lãng Vân nhìn từ trên cao. Ảnh: Đ.H

Theo thiết kế, thánh đường Lãng Vân với tổng diện tích mặt sàn gần 4.000m2, diện tích khuôn viên 14.200 m2. Tháp chuông chính cộng cả cây thập tự giá có tổng chiều cao xấp xỉ 110m. Hai tháp phụ có chiều cao tới 60m. Ở tháp chuông chính những cọc nhồi đường kính 1,6m được khoan xuyên qua các tầng đất tới tận lớp đá gốc bên dưới, âm sâu chừng 40-50m.

Dưới cung thánh là một cái hầm lớn với sức chứa 700-800 thực khách thuận tiện cho việc tổ chức các sự kiện tiệc tùng lớn. Hầm có độ sâu khoảng 15m. Mỗi cái xà ở đây rộng cả mét, mỗi cái cột ở đây lớn dăm ba người ôm mới đủ sức nâng đỡ cái mái trần vĩ đại. Gồm 1 phòng lớn, 3 phòng nhỏ, khu hầm có tổng diện tích vào khoảng 1.000m2. Khi hoàn thiện nhà thờ Lãng Vẫn có khả năng chứa được khoảng 5.000 người. Quần thể nhà thờ Lãng Vân toạ lạc trên diện tích khoảng 6ha.

Thánh đường lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 2

Hông nhà thờ. Ảnh: Đ.H

Chính vì thế, nhiều chức sắc Công giáo nhận định, nhà thờ giáo xứ Lãng Vân được xem là nhà thờ lớn nhất Việt Nam. Tổng chi phí xây dựng nhà thờ Lãng Vân cũng thuộc diện lớn nhất Giáo phận.

Linh mục Toma cho biết, tới nay, nhà thờ Lãng Vân đã cơ bản hoàn thiện. Hiện một số hàng mục nhỏ đang được tiếp hoàn thiện như khu vực bàn thờ, sơn…

Dự kiến lễ khánh thành nhà thờ Lãng Vân sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới. Tuy nhiên việc tổ chức lễ khánh thành còn phụ thuộc vào yếu tố khách quan đặc biệt tình hình dịch giã COVID-19 diễn biến rất phức tạp, linh mục Toma nói.

Thánh đường lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 3

Mặt chính diện, tháp chuông nhà thờ. Ảnh: Đ.H

Được biết, Giáo xứ Lãng Vân nằm trên địa bàn xã Gia Lập, Gia Viễn (Ninh Bình) được khai sinh vào năm 1885 với tước hiệu Đức mẹ Vô Nhiễm. Lãng Vân là giáo xử toàn tòng với 100% tín đồ Công giáo. Giáo xứ với khoảng 3.500 giáo dân, trong đó chừng 1.200 hành nghề thợ xây.

Nhà thờ Lãng Vân (cũ) là một kiến trúc cổ được xây dựng vào khoảng năm 1933. Nhà thờ được thiết kế với 1 nghìn chỗ ngồi nhưng không thể chứa hết số giáo dân khi đến dự lễ đặc biệt là khi thời tiết nắng, mưa, rét.

Chính vì thế, từ lâu, giáo dân ở đây đã có nguyện vọng xây dựng một ngôi thánh đường mới nhằm đáp ứng việc thờ phụng và thực hiện các nghi thức trong thánh lễ.

Thánh đường lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 4

Toàn cảnh nhà thờ Lãng Vân.

Từ những ý tưởng, nguyện vọng của giáo dân, các linh mục tu sĩ của Giáo phận Phát Diệm và ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ Tập đoàn Xuân Thành đã ủng hộ và hiện thực hoá. Toàn bộ nguyên vật liệu và phương tiện thi công do Tập đoàn kinh tế Xuân Thành tài trợ, phần nhân công do giáo xứ đảm nhiệm.

Ngày 14/1/2015, Giáo xứ Lãng Vân đã tổ chức thánh lễ làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Lãng Vân. Sau 6 năm khởi công xây dựng, đến nay nhà thờ đã cơ bản hoàn thiện và chờ ngày khánh thành.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Hầu A Lềnh: 'Đồng bào dân tộc thiểu số còn rất khó khăn, cần chính sách riêng'

Bộ trưởng Hầu A Lềnh: 'Đồng bào dân tộc thiểu số còn rất khó khăn, cần chính sách riêng'

TPO - "Hiện nay chúng ta đang phân định vùng theo trình độ phát triển, chủ yếu dựa vào tỉ lệ hộ nghèo, tỉ lệ hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới… nhưng thực tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn rất khó khăn, cần phải có chính sách riêng", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết.
Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội

Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội

Trong không khí vui mừng chuẩn bị đón Lễ Thiên Chúa Giáng sinh 2022 và năm mới 2023, sáng 17/12, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Cùng đi có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.