Có 20 kết quả :

[Talkshow] Chuyên gia lưu ý khi cúng ông Công ông Táo và giao thừa để hút may mắn năm mới

[Talkshow] Chuyên gia lưu ý khi cúng ông Công ông Táo và giao thừa để hút may mắn năm mới

TPO - Lễ cúng ông Công ông Táo và cúng giao thừa là một nét truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Lễ cũng rất được người dân coi trọng, bởi vậy khi làm lễ cần lưu ý, tránh phạm phải những điều cần kiêng kị. Chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt đã có những chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này.
Chị H’Liên Niê (phải) luôn gần gũi thăm hỏi bà con trong bản

Chuyện dân vận miền đại ngàn nắng gió - Kỳ cuối: Tiếp nối cha ông

TP - Để an ninh trật tự ở địa phương luôn ổn định, tư tưởng chính trị của người dân vững vàng, các già làng, người có uy tín chẳng nhớ nổi mình đã dừng chân trước bao ngôi nhà, vận động thuyết phục với bao nhiêu người. Chỉ biết rằng, những nơi họ đến, hủ tục, đói nghèo dần được đẩy lùi, bà con chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế.
Câu chuyện về người ngăn việc 'hối lộ' thần linh

Câu chuyện về người ngăn việc 'hối lộ' thần linh

TP - Từng làm Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông, ông Y Thịnh Bon Jôc Ju (người M’nông) luôn đau đáu về cội nguồn dân tộc, cũng như muốn tìm rõ nguyên nhân vì sao bà con còn nghèo, lạc hậu. Ông Thịnh cho rằng, một trong những căn nguyên là do phong tục lạc hậu, tín ngưỡng đa thần mù quáng…
Lên núi xem người Cơ Tu kết nghĩa

Lên núi xem người Cơ Tu kết nghĩa

TP - Những hận thù, hiềm khích và cả nợ máu được người dân tộc Cơ Tu (Quảng Nam) hóa giải bằng lễ kết nghĩa. Lễ kết nghĩa là một nét văn hóa đặc sắc của người dân Cơ Tu sống giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ.
Tượng mộc nhân trước mộ tượng trưng người sống đang đứng canh giấc ngủ ngàn thu của người đã khuất.

Bí ẩn tục “nuôi ma”

TP - Khu vực nuôi ma nằm trên đỉnh núi Sê San, thuộc xã Ia Kreng, huyện Chư Pảh, tỉnh Gia Lai là thế giới riêng của người Jrai. Nơi đây, người sống chăm lo bữa ăn, giấc ngủ cho người chết, họ gọi là “nuôi ma”…
Náo động phòng vui vẻ

Phù dâu tự tử sau đêm náo động phòng

TP - Tục “náo động phòng” ở Trung Quốc với ý nghĩa gây nhộn nhạo trong phòng hoa của cô dâu chú rể để xua đuổi tà ma, yêu khí đang dần biến thái trong xã hội hiện đại khiến cô dâu, chú rể nhiều phen khiếp vía, thậm chí có nơi cô dâu bị xâm hại tình dục ngay trong đêm tân hôn.
Thi thể của các em bé được treo trên cây để có thể lên thiên đường một cách dễ dàng. Ảnh: Strange.

Những tục lệ mai táng kỳ lạ trên thế giới

Ở Tây Tạng, người chết sẽ được treo lên cây để ngăn chặn linh hồn quay trở về bắt người sống, còn tại Solomon, thi thể không được chôn cất mà để kiến "ăn dần". Dưới đây là một số cách thức mai táng trên thế giới được nhiều du khách đánh giá là rùng rợn, đáng sợ.
Quét nhà, hót rác là việc làm "đại kỵ" ngày đầu năm.. Ảnh: Zing

Các tập tục kiêng kỵ ngày Tết Nguyên Đán

Ngày nay, con người hiện đại vẫn lưu truyền những tập tục kiêng kỵ ngày đầu xuân như một phương thức tâm linh để tự bảo vệ trước những điều bất trắc, điềm “gở”, đồng thời chủ động đón điều lành đến nhà.
Khi những đứa con biến thành... đồ đạc

Khi những đứa con biến thành... đồ đạc

TP - Luật tục của đồng bào theo chế độ mẫu hệ, khi vợ chết, người chồng nếu không tiếp tục “nối dây” với em hoặc chị vợ, thì sẽ về lại gia đình mình. Những đứa con khi ấy chỉ là thứ “đồ đạc” như cái chum cái ché, phải giao lại cho nhà vợ. Chuyện xảy ra ở vùng cao Phú Yên ngay thế kỷ 21.